Wednesday, May 22 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?

TỰ DO TÔN GIÁO & NHÂN QUYỀN

  • Bước đầu vô hiệu hoá tổ chức Phật Giáo của nhà nước

Mạch Sống, ngày 14 tháng 5, 2024

http://machsongmedia.org

Ngày 9 tháng 5 vừa qua, một phái đoàn tu sĩ Phật giáo và Phật tử đến từ nhiều quốc gia đã có mặt ở thủ đô Hoa Kỳ để họp với các cơ quan chính phủ hữu quan về hiện tình Phật giáo ở Việt Nam.

Đại Sứ Lưu Động Cho Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế Rashad Hussain, giới chức cao cấp nhất của chính phủ Hoa Kỳ về tự do tôn giáo quốc tế, cùng với 3 viên chức Bộ Ngoại Giao đã tiếp đón phái đoàn. Ông Hussain bày tỏ lòng ngưỡng mộ và cảm mến trước sự can đảm và kiên trì của những các tăng và Phật tử đã không mệt mỏi đấu tranh cho đạo pháp, không quản ngại khó khăn và bất chấp hiểm nguy đến bản thân.

Pic1_05-13-2024.jpg

Hình 1 – Đại Sứ Rashad Hussain chăm chú lắng nghe về tình trạng Chùa Thiên Quang, ngày 09/05/2024 (ảnh BNGHK)

“Chúng tôi quan niệm là các cộng đồng Phật giáo của quý vị xứng đáng được hưởng quyền tự do hành đạo mà không bị nhà nước can dự vào,” Đại Sứ Hussain bày tỏ. “Chúng tôi sẽ luôn luôn sát cánh với quý vị và các cộng đồng tôn giáo độc lập ở Việt Nam.”

Ông Hussain cho biết đã đọc các tài liệu được gửi trước về Chùa Thiên Quang ở Bà Rịa – Vũng Tàu, chùa Quang Đức ở Huế, và chùa Đại Thọ ở Vĩnh Long, là những điểm nóng đàn áp Phật Giáo đang diễn ra ở Việt Nam.

Pic2_05-13-2024.jpg
Hình 2 — Chùa Thiên Quang thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, Bà Rịa – Vũng Tàu

Thượng Toạ Thích Thông Siêu, đến từ Việt Nam, trình bày khổ nạn của hàng nghìn Phật tử hành đạo ở một ngôi chùa thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.

“Tôi đến từ Chùa Thiên Quang ở Bà Rịa – Vũng Tàu. Chùa được xây dựng từ năm 2000 trên một vùng mỏ đá hoang phế trên đỉnh núi. Sau hơn 20 năm khu vực này hiện nay đã trở nên một vùng tươi mát với đầy cây xanh và là trung tâm sinh hoạt Phật giáo cho cả ngàn Phật tử địa phương cùng hàng trăm Phật tử tại các tỉnh lân cận. Không những vậy, Chùa Thiên Quang còn là trung tâm sinh hoạt của Gia Đình Phật tử truyền thống toàn vùng Bà Rịa – Vũng Tàu.”

Pic3_05-13-2024.jpg

Hình 3 – Chùa Thiên Quang được xây dựng từ mảnh đất khô cằn, bỏ hoang

“Trong những năm gần đây, chính quyền địa phương đã ra lệnh cưỡng chế phá hủy chùa, với lý do thiếu giấy phép xây cất – mặc dù không có khả nằng chính quyền cấp giấy xây cất cho vị trụ trì các chùa độc lập. Một mối đe dọa khác là chính quyền dự định đào kênh thủy lợi băng ngang đất chùa, nơi thường dùng để sinh hoạt Phật sự. Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ và Đức đã thành công trong việc cứu Chùa Thiên Quang thoát khỏi lệnh cưỡng chế phá hủy Chùa. Tăng Đoàn Chùa Thiên Quang và vị trụ trì quyết không bỏ cuộc.”

Thượng Toạ Thích Minh Nguyện đến từ thành phố Modesto, California trình bày về Chùa Quang Đức, là ngôi chùa của làng An Vân Hạ ở Thành Phố Huế và cũng là một di tích lịch sử — năm 1747 Chúa Nguyễn Phúc Khoát tặng cho chùa tấm hoành phi có thủ bút với dấu triện, là bảo vật được giữ gìn cẩn thận qua gần 300 năm.

“Các Phật tử của chùa đã chọn tôi trụ trì và tôi cố gắng thi hành nhiệm vụ này nhưng gặp mọi khó khăn từ chính quyền. Họ muốn ép tôi phải tham gia Giáo Hội Phật Giáo của nhà nước. Năm 2006, khi tôi mới đảm nhiệm việc trụ trì chùa Quang Đức, hai công an viên đã nói với tôi rằng chính quyền phản đối việc tôi làm trụ trì vì thầy tôi và tôi không theo giáo hội Phật giáo của nhà nước.”

Thượng Toạ Thích Minh Nguyện cho biết chính quyền cấm chùa tổ chúc sinh hoạt tôn giáo và cấm tu sửa chùa, cho nên Thượng Toạ quyết định đóng cửa chùa để giáo hội Phật giáo của nhà nước không có lý do cưỡng chiếm chùa.

“Sau đó tôi sang cư trú tại Hoa Kỳ vào tháng 3 năm 2007. Trong 17 năm qua, tôi về Việt Nam hàng năm để lo việc chùa. Năm ngoái, tôi cũng về Việt Nam.  Chính quyền địa phương nói cho tôi biết là tôi không thể đảm nhận vị trí trụ trì với lý do giáo hội Phật giáo của nhà nước đã bộ nhiệm một tu sĩ khác được chính quyền chấp nhận làm trụ trì.”

Thượng Toạ Thích Minh Nguyện cho biết đến nay các Phật tử của chùa vẫn không tiếp nhận vị sư này. Hơn nữa, vị này không thể trụ trì vì chùa Quang Đức chưa bao giờ được dâng hiến cho giáo hội của nhà nước.

Pic4_05-13-2024.jpg

Hình 4 – Chùa Quang Đức trở nên điêu tàn sau 17 năm không được tu bổ

Pic5_05-13-2024.jpg

Hình 5 – Bức hoành phi với thủ bút và dấu triện của Chúa Nguyễn Phúc Khoát

Sư Trương Thạch Dhammo, đến từ Toronto, trình bày về chính sách đàn áp Phật Giáo tiểu thừa Khmer Krom.

“Ngày 25 tháng 3, 2024, tổ chức Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam chi nhánh Trà Vinh, thành viên của Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam, đã lột áo sư của Sư Kim Som Rinh, một vị sư thâm niên người Khmer Krom, và cấm vị sư này đặt chân đến bất kỳ chùa Khmer Khrom nào trong tỉnh Trà Vinh.”

Cùng khoảng thời gian này, công an đã bắt Sư Thạch Chanh Đa Ra, trụ trì Chùa Đại Thọ, một ngôi chùa cổ 700 năm tuổi của người Khmer Krom. Cùng bị bắt có 4 vị sư  và 8 Phật tử vì họ không tuân phục tổ chức giáo hội của nhà nước.

Pic6_05-13-2024.jpg

 Hình 6 – Các sư và Phật tử Khmer Krom bị bắt trong cuộc đàn áp mới đây

Cũng có mặt trong phái đoàn vận động có Sư Svay Sonvannrith, trụ trì chùa Khmer Krom ở bắc Virginia, đi yểm trợ; Bà Tanya Nguyễn-Đỗ, lên tiếng cho Thiền Am Bên Bở Vũ Trụ, đến từ Florida; và Bà Nguyễn Minh Lượng, đại diện Hội Đoàn Kết Phật Giáo, đến từ Edmonton, Canada.

“Đây là lần đầu tiên có một phái đoàn Phật Giáo tiếp xúc với Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ,” Ts. Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch BPSOS, nhận định. “Sự đa dạng về sắc tộc, về môn phái, và về nơi xuất phát thể hiện tình đoàn kết của những người cùng chung lý tưởng tự do tôn giáo.”

Phía Bộ Ngoại Giao, ngoài Đại Sứ Rashad Hussain còn có các viên chức thuộc Văn Phòng Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế; Cục Dân Chủ, Nhân Quyền & Lao Động; và Cục Dân Số, Tị Nạn & Di Dân.

Pic7_05-13-2024.jpg

Hình 7 – Phái đoàn các tăng và các Phật tử tại Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, ngày 09/05/2024

Sau buổi họp tại Bộ Ngoại Giao, phái đoàn các tăng và Phật tử đã họp với Uỷ Hội Hao Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế (US Commission on International Religious Freedom, USCIRF). Ngày 1 tháng 5 vừa qua, Uỷ Hội này công bố bản phúc trình cho năm 2023, nêu tên 4 tổ chức tôn giáo bị nhà nước điều khiển và dùng làm công cụ đàn áp các nhóm tôn giáo độc lập: Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam, Chi Phái Cao Đài 1997, Giáo Hội Phật Giáo Hoà Hảo, và Hội Thánh Tin Lành Việt Nam – Miền Nam.

“Các cuộc tấn công Chùa Đại Thọ, Chùa Thiên Quang, Chùa Quang Đức và nhóm Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ đều có bàn tay của giáo hội Phật Giáo do nhà nước Việt Nam dựng lên và dùng làm công cụ từ năm 1981,” Ts. Thắng giải thích.

Ngày hôm sau, BPSOS tổ chức buổi gặp mặt đồng hương ở bắc Virginia để phái đoàn tường trình về cuộc vận động.

Pic8_05-13-2024.jpg

Hình 8  – Các tu sĩ Phật giáo Việt Nam và Khmer Krom tường trình về chuyến Hoa Kỳ vận, ngày 10/03/2024

Ts. Thắng bày tỏ kỳ vọng cuộc vận động sẽ có ảnh hưởng tức thì — có thể chỉ trong 1 hoặc 2 tháng tới – đến quan điểm và thái độ của Bộ Ngoại Giao và Uỷ Hội USCIRF trước tình hình đàn áp Phật Giáo đang gia tăng ở Việt Nam.

Bài liên quan:

Giáo hội Phật giáo Việt Nam trở thành công cụ khống chế Phật giáo như thế nào?
https://machsongmedia.org/vietnam/quyenconnguoi/2145-giao-hoi-phat-giao-viet-nam-tro-thanh-cong-cu-khong-che-phat-giao-nhu-the-nao.html

Uỷ Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế: CPC cho Việt Nam
https://machsongmedia.org/vietnam/quyenconnguoi/2146-uy-hoi-hoa-ky-ve-tu-do-ton-giao-quoc-te-cpc-cho-viet-nam.html

Share.

Leave a Reply