Thursday, June 20 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?
Sunday, June 9, 2024

June 9, 2024

CAIRO, Ai Cập (NV) – Hai thương thuyền bốc cháy sau khi bị trúng hỏa tiễn ngoài khơi Vịnh Aden thuộc Yemen, hai cơ quan hàng hải Anh Quốc thông báo hôm Chủ Nhật, 9 Tháng Sáu được Reuters đưa tin.

Hôm Chủ Nhật, công ty an ninh Anh Quốc Ambrey cho biết một thương thuyền chở hàng hóa treo quốc kỳ Antigua và một treo cờ Barbuda bị trúng hỏa tiễn cách Aden 83 hải lý (153 kilometer) về hướng Đông Đam và bốc hỏa. Ngọn lửa sau đó được dập tắt kịp thời.

Trước đó, Cơ Quan Điều Hành Thương Mại Hàng Hải Anh Quốc UKMTO cho biết họ nhận được tin tức từ thuyền trưởng con tàu liên quan tới một vụ đụng độ cách Aden 80 hải lý (148 kilometer) về hướng Đông Nam.

Hình chụp ngày 27 Tháng Hai, 2024 cho thấy tàu hàng Rubymar đang chìm ở ngoài khơi Yemen, sau khi bị lực lượng Houthi tấn công, tương tự như hai vụ vừa xảy ra tuần này (Hình: AFP/Getty Images)

“Thương thuyền đang đi về hướng Tây Nam dọc theo Vịnh Aden với vận tốc 8.2 hải lý/giờ (15 km/giờ) thì mạn trước của thương thuyền bị trúng đầu đạn hỏa tiễn. Sau đó con tàu bốc hỏa nhưng dập tắt kịp thời,” Ambrey cho biết trong một bản tin.

“Thủy thủ đoàn nhìn thấy hỏa tiễn thứ hai nhưng không bắn trúng thương thuyền. Có nhiều người trên hàng loạt thuyền nhỏ xung quanh khai hỏa nhắm vào thương thuyền.”

Công ty Ambrey cho biết thương thuyền tăng tốc và đổi hướng để đi về phía hải cảng, đồng thời nói thêm rằng “không có ai bị thương.”

Trong một diễn tiến khác, Ambrey và UKMTO cho biết họ nhận được tin tức liên quan tới một vụ tấn công khác cách Aden 70 hải lý (129 kilometer) về hướng Tây Nam.

“Thuyền trưởng loan báo thương thuyền bị một vật thể không xác định đánh trúng ở mạn sau, làm thuyền bốc cháy. Thủy thủ đoàn đang tiến hành kiểm soát thiệt hại,” UKMTO cho biết trong một bản tin.

UKMTO nói thêm rằng không có ai trên thuyền thiệt mạng và thương thuyền đang tiến tới hải cảng tiếp theo.

Lực lượng dân quân Houthi, chiếm đóng những khu vực đông dân nhất thuộc Yemen và thông đồng với Iran, không kích các thương thuyền ngoài khơi bờ biển Yemen trong nhiều tháng, viện lý do họ đoàn kết với dân Palestine đang chiến đấu với Israel tại Gaza.

Từ Tháng Mười Một, các chiến binh Houthi tiến hành các cuộc oanh kích bằng máy bay không người lái và hỏa tiễn tại Eo Biển Bab al-Mandab và Vịnh Aden, buộc các thương thuyền phải thực hiện các chặng hải trình dài hơn và tốn kém hơn quanh miền Nam Phi Châu.

Hoa Kỳ và Anh Quốc đồng loạt khai hỏa vào các mục tiêu của Houthi để đáp trả các cuộc tấn công. (TTHN)

Share.

Leave a Reply