Friday, June 21 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?
2024.06.05
Sư Thích Minh Tuệ mất tích: Dân biểu Hạ viện California và tổ chức quốc tế bày tỏ quan ngạiSư Thích Minh Tuệ ngày còn được tự do tu tập

 VietnamNet

Tung tích của sư Thích Minh Tuệ đến nay vẫn chưa rõ sau cuộc bố ráp của công an vào rạng sáng ngày 3/6 đối với đoàn bộ hành hơn 70 người ở xã Hương Thọ, thành phố Thừa Thiên Huế khiến một Dân biểu Hạ viện tiểu bang California (Mỹ), nơi có số đông người Việt hải ngoại sinh sống, bày tỏ quan ngại.

Kêu gọi Chính phủ Hoa Kỳ hành động

Dân biểu Tạ Đức Trí của Hạ viện tiểu bang California ngày 04/6 gửi thư đến Ủy hội Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ (USCIRF) để bày tỏ sự lo ngại về việc chính quyền Việt Nam đối xử với sư Thích Minh Tuệ (thế danh là Lê Anh Tú).

Nhắc lại hành trình bộ hành của sư Minh Tuệ dọc đất nước Việt Nam, ông Tạ Đức Trí cho rằng nó đã thu hút được nhiều người theo dõi, được truyền cảm hứng từ hành trình đạo đức của sư và khơi dậy một phong trào xã hội ở Việt Nam.

“Tuy nhiên, các phương tin truyn thông và nhân chng gn đây cho biết rng chế độ Cng sở Vit Nam đã tùy tin buc ông phi chm dt hành trình ca mình và chm dt các hot động tôn giáo đã thu hút rt nhiu người theo ông. Kể từ đó, ông y đã biến mt khi công chúng và không rõ tung tích,” bức thư bằng tiếng Anh được công bố trên Facebook cá nhân viết.

Trong thư gửi chung cho Ngoại trưởng Antony Blinken, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Michael McCaul, và Chủ tịch Tiểu ban Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương Young Kim, Dân biểu Tạ Đức Trí nói rằng Hà Nội đã viện cớ về việc kiểm soát giao thông để đàn áp quyền tự do tôn giáo của nhà sư và các tín đồ Phật tử, tuỳ tiện buộc sư Thích Minh Tuệ phải ngưng hành trình của mình.

Dân biểu gốc Việt kêu gọi USCIRF vận động cho sư Thích Minh Tuệ và những người theo ông tiếp tục hành trình tìm kiếm sự giác ngộ tâm linh.

Làm như vy nhm khng định, nhn mnh cam kết ca chúng ta đối vi nhân quyn và t do tôn giáo trên toàn thế gii. Chúng ta phi gi mt thông đip mnh m rng nhng người tham gia vào các hot động tôn giáo có quyn như vy mà không s b đàn áp và quy ri,” thư viết

Hiện sư Thích Minh Tuệ đang ở đâu?

Sáng ngày 03/6, truyền thông Nhà nước đồng loạt đưa cùng một bản tin về việc sư Thích Minh Tuệ đã tự nguyện dừng cuộc hành khất.

Ngày hôm sau, báo Pháp luật TPHCM dẫn lời lãnh đạo Công an Thừa Thiên Huế cho biết đã đưa sư Minh Tuệ đến nơi cần đến và Công an Gia Lai (nơi đăng ký hộ khẩu thường trú của sư Minh Tuệ) đã hỗ trợ ông làm căn cước.

Hình ảnh cuối cùng mà người ta nhìn thấy được đưa lên truyền thông đó là hình ảnh một viên công an đang lăn tay cho sư Minh Tuệ, trên người vẫn còn quấn y phấn tảo.

Một YouTuber nói với Đài Á Châu Tự Do, từ chiều 2/6, khu vực gần nơi các thầy dự định nghỉ lại qua đêm đã bị phá sóng và một số YouTuber bị đưa về đồn công an trong đêm, buộc phải cam kết không đưa tin về chuyến bộ hành khất thực của Thích Minh Tuệ và trở về nhà.

Sư Lục Căn, một trong số 72 người đi theo đoàn tu hành thời gian qua, nói trong một video đăng tải trên mạng xã hội ngày 5/6:

Khi đến Qung Bình, thì được các cơ quan chc năng chăm sóc lo lng trên đường đi,cứ nghĩ rng đó là phm cht tt đẹp ca người công an nhân dân. Nhưng khi bn con đến trung tâm Huế, họ sp xếp cho bn con địa đim ăn ng. Sau đó gn 1 giờ sáng, gn 300 chiến sỹ cơ động, PC02 (phòng Cnh sát hình sự – PV) và PC04 (phòng Cnh sát điu tra ti phm về ma túy – PV) p vào và kèm mi người mt đến hai người, người bị trói tay, người bị còng.

Bn con không biết đã phm ti gì, nhưng đưa bn con lên xe. Thy Minh Tuệ đi xe riêng, bn con đi xe riêng, mi xe tm mười my người,  đưa bn con đi qua Đà Nng ri ti tnh Qung Ngãi. Mi bn con làm vic, nhưng không có giy mi đâu, mà chả thy phổ biến gì cho bn con để bn con gii tán.”

Nội dung ông này kể trùng với lời kể của ít nhất hai tu sĩ khác trong đoàn sau khi họ bị tách ra và bị buộc quay trở về nhà.

Phóng viên gọi điện cho Uỷ ban Nhân dân xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai, nơi sư Minh Tuệ ghi danh hộ khẩu thường trú nhưng không có ai nghe máy. Người trực điện thoại của công an huyện Ia Grai từ chối cung cấp thông tin khi được hỏi về tung tích của ông.

Việc sư Minh Tuệ mất tích khiến nhiều người nhớ lại việc đột nhiên vắng bóng của hai lãnh đạo tôn giáo nổi tiếng trong thế kỷ trước.

Trường hợp đầu tiên là sự mất tích của người sáng lập Phật giáo Hoà Hảo, Đức Huỳnh Phú Sổ, vào đêm 25/2 năm Đinh Hợi (tức ngày 16/4/1947), người chỉ trong vài năm, từ năm 1939, đã thu hút hai triệu tín đồ ở khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long.

Ông Lê Quang Hiển, Phó Hội trưởng Thường trực của Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hoà Hảo Thuần tuý, cho rằng cá nhân Đức Huỳnh Giáo chủ và sự phát triển mạnh mẽ của nhóm tôn giáo này là chướng ngại cho kế hoạch thôn tính của Việt Minh (tiền thân của Đảng CSVN) thời bấy giờ.

Đảng Cng sn tổ chc mt cuc hi nghị ri từ đó ám sát Đức Hunh Giáo. Đệ tử trung thành ca ngài thoát được, về thánh địa báo tin là Đức Hunh Giáo chủ đã bị Vit Minh ám hi ti hi ngh.”

Trường hợp thứ hai là sự mất tích của tổ sư Minh Đăng Quang, người khai sáng hệ phái Đạo Phật Khất sĩ Việt Nam. Theo một bài báo đăng trên trang Phật Giáo của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, ông bị một nhóm người ngoại đạo bắt đi biệt tích vào mùng 01/2 năm Giáp Ngọ (năm 1954) ở khu vực tỉnh Vĩnh Long sau khi thu hút nhiều tín đồ bởi lối tu theo kiểu bộ hành khất thực.

Ông Lê Quang Hiển lo ngại ông Thích Minh Tuệ có kết cục giống hai vị lãnh đạo tôn giáo kể trên. Tuy nhiên, Hoà thượng Thích Không Tánh, Phó Viện trưởng Hội đồng Điều hành của Tăng đoàn Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, đưa ra nhận định khác. Ông nói:

Có thể có sự qun thúc, qun chế hay cô lp hay là nếu cn người ta cũng mở rng ra theo mt cái chiu hướng sử dng sư Minh Tu. Còn chuyn ám toán, ám hi theo tôi thì không có. Hin ti Nhà nước đương qun lý và đưa nm giữ sư Minh Tuệ nhưng mà không biết người ta sẽ hành xử như thế nào.”

Nhà nước Việt Nam không tin người dân

Ông Phil Robertson, Giám đốc tổ chức Những người vận động Nhân quyền và Lao động Châu Á (Asia Human Rights and Labor Advocates- AHRLA) cho rằng không ai tin vào câu chuyện lố bịch bịa ra bởi chính quyền rằng Thích Minh Tuệ bỏ cuộc và về nhà.

Cựu Phó giám đốc Phân ban Châu Á của tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) nói trong tin nhắn gửi RFA:

Chính phủ Vit Nam vn dĩ hoang tưởng về bt kỳ phong trào xã hi nào mà họ không trc tiếp kim soát. Khi Thích Minh Tuệ bt đầu thu hút được mt nhóm ln người ng hộ đi cùng ông trong các chuyến du hành và mt nhóm ln người theo dõi trên mng xã hi, đó chỉ là vn đề thi gian trước khi chính quyn đàn áp ông.

Ưu tiên ca chính phủ trong vic kim soát bt kỳ hình thc biu đạt tôn giáo nào để đảm bo nó không đe da đến sự kim soát ca ĐCSVN cũng đã buc các quan chc phi hành động. Kết quả là các quyn tự do tôn giáo cũng như quyn tự do ngôn lun và hi hp ca Thích Minh Tuệ bị chà đạp mt cách trng trn.”

Ông cho rằng việc đối xử của chính quyền Việt nam cho thấy sự thiếu tin tưởng cố hữu của chế độ độc đảng đối với người dân Việt Nam bởi vì nhà nước không thể tưởng tượng rằng người dân sẽ ủng hộ một nhân vật tôn giáo như vậy mà không có động cơ thầm kín.

Vn đề ct lõi là ĐCSVN và chính phủ nhìn thy nhng âm mưu, kế hoch chng li họ trong mi vic nên dùng đến bin pháp đàn áp liên tc đối vi bt cứ thứ gì mà chính quyn không kim soát được.

Sự hoang tưởng này trc tiếp dn đến cuc đàn áp nghiêm trng đang din ra đối vi tt cả các cá nhân và nhóm độc lp trong xã hi, khiến Vit Nam trở thành quc gia vi phm nhân quyn ti tệ nhở Đông Nam Á sau chế độ quân sự Myanmar.”

 

Tăng đoàn Giáo hội Phật Giáo Việt Nam Thống nhất lên tiếng

Ngày 04/6, Tăng đoàn Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (gọi tắt là Tăng đoàn) đã ra Thông bạch về vụ việc và nói sư Thích Minh Tuệ “đúng là một tu sĩ Phật giáo”.

Văn bản ký bởi Viện trưởng Hội đồng Điều hành Tăng đoàn Thích Viên Định nói việc tu hành khổ hạnh của sư Minh Tuệ “đã làm cm động lòng người và quỷ thn, nên đã có hàng ngàn, hàng chc ngàn ri đến hàng trăm ngàn người đã tháp tùng cùng thy tng đon trên đường thy đi qua.

Thông bạch nói tình yêu và sự ngưỡng mộ của người dân dành cho thầy Minh Tuệ làm lu mờ tất cả mọi thần tượng của chế độ, làm sụp đổ tương lai của Giáo hội Phật giáo Việt Nam được thành lập và nuôi dưỡng bởi nhà cầm quyền và đe doạ sự tồn vong của nhiều thế lực khác.

Do vậy, nhà cầm quyền đã quyết định vô hiệu hoá thầy Minh Tuệ bằng cách tách ông ra khỏi Phật tử và người dân, an trí thầy một nơi để họ dễ kiểm soát. Việc làm này sẽ khiến “lòng dân và Pht tử sẽ oán trách Nhà cm quyn và cả Tổ chc Pht giáo do Nhà cm quyn thành lp, đã tiếp tay cho Nhà cm quyn.”

Thông bạch nói Tăng đoàn hoan hỷ đón chào sự xut hin ca sư Minh Tung hộ thy tiếp tc con đường tu hnh đầu đà, và cũng cám ơn thy Minh Tuệ đã thi mt lung gió mi vào xã hi Vit nam đã suy đồi đạo đức và mt nim tin vào đạo Pht.

Tăng đoàn cũng yêu cầu Nhà nước Việt Nam tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn trọng sự chọn lựa tu hạnh đầu đà của sư Minh Tuệ mà không can thiệp, để ông vân du tứ phương, khai hoá người dân, làm cho xã hội từ đó tốt hơn, tử tế hơn và văn minh hơn.(RFA)

_____________

Share.

Leave a Reply