Friday, June 21 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?

RFA

09-6-2024

Việt Nam gia tăng bồi lấp ở Trường Sa: AMTIBãi Thuyền Chài chụp từ vệ tinh vào tháng 11/2023

 Planet Labs/CSIS

Việt Nam tăng tốc đáng kể việc mở rộng các tiền đồn tại quần đảo Trường Sa trong vòng nửa năm qua. Hoạt động bồi lấp tạo nên diện tích mới gần như tương đương với tổng diện tích mở rộng được trong hai năm trước. Đây được cho là tốc độ kỷ lục bồi lấp đảo của Hà Nội.

Sáng kiến Minh bạch Hàng hải (AMTI) thuộc Viện Nghiên cứu Chiến lược & Quốc tế (CSIS) công bố như vừa nêu ngày 7 tháng 6.

Cụ thể kể từ khi AMTI có cập nhật về hoạt động bồi lấp, mở rộng các tiền đồn tại Trường Sa của Việt Nam, Hà Nội đã tạo thêm 692 acre mới tại khắp 10 thực thể tại khu vực đó. Diện tích mở rộng được trong 11 tháng năm 2023 là 404 acre và 342 acre trong năm 2022.

Như vậy tổng cộng diện tích được mở rộng tại các thực thể tiền đồn của Việt Nam tại quần đảo Trường Sa, Biển Đông là gần 2.360 acre. Con số này của phía Trung Quốc là chừng 4.650 acre.

Theo AMTI, diện tích mở rộng các thực thể tiền đồn của Việt Nam tại Trường Sa là một thay đổi lớn so với ba năm trước.

Như vậy hiện nay, phía Trung Quốc vẫn là nước có ba tiền đồn lớn nhất ở Trường Sa là Vành Khăn, Subi và Chữ Thập. Bốn thực thể lớn tiếp theo là những tiền đồn mà Việt Nam vừa mới mở rộng.

Đó là các Bãi Thuyền Chài (Barque Canada Reef), Đảo Nam Yết (Namyit Island), Đảo Phan Vinh (Person Reef) và Đá Lớn (Discovery Great Reef).

* 1 acre= 4.007 m2

Share.

Leave a Reply