Wednesday, July 24 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?

TT Putin tái khẳng định chỉ ngừng chiến khi Ukraina rút hết quân khỏi 4 vùng bị Nga chiếm đóng

Ngày 05/07/2024 khi tiếp thủ tướng Hungary Viktor Orban tại điện Kremlin, tổng thống Vladimir Putin nhắc lại « Nga muốn chấm dứt hoàn toàn cuộc xung đột » với điều kiện « quân đội Ukraina phải rút hết khỏi các nước Cộng hòa (tự xưng) Donetsk và Lugansk, cũng như các vùng Zaporijjia và Kherson ». Thủ tướng Viktor Orban cho rằng « còn phải vượt qua nhiều chặng » để « chấm dứt chiến tranh » và « thiết lập hòa bình ».

Tổng thống Nga Vladimir Putin (P) tiếp thủ tướng Hungary Viktor Orban tại điện Kremlin, Matxcơva ngày 06/07/2024.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (P) tiếp thủ tướng Hungary Viktor Orban tại điện Kremlin, Matxcơva ngày 06/07/2024. © Valeriy Sharifulin, Sputnik, Kremlin Pool Photo via AP
QUẢNG CÁO

Tuy nhiên, theo AFP, chuyến công du Matxcơva của ông Viktor Orban bị các nước đồng minh phương Tây của Ukraina chỉ trích mạnh mẽ. Ngày 05/07, Hoa Kỳ bày tỏ « quan ngại về lựa chọn công du Matxcơva của thủ tướng Orban ». Người phát ngôn Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho rằng « chuyến công du sẽ không giúp thúc đẩy tiến triển hòa bình và phản tác dụng đối với việc ủng hộ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và độc lập của Ukraina ».

Về phía NATO, tổng thư ký Jens Stoltenberg cho biết thủ tướng Hungary « có thông báo cho khối về chuyến thăm » nhưng ông « không đại diện cho Liên Minh Bắc Đại Tây Dương ». Trước đó, Bruxelles khẳng định thủ tướng Hungary, nước đang giữ chức chủ tịch luân phiên của khối, không được Liên Âu « ủy quyền » và chuyến công du « chỉ nằm trong khuôn khổ quan hệ song phương giữa Hungary và Nga ».

Thủ tướng Hungary vượt quá vai trò nước chủ tịch luân phiên Liên Âu

Theo thông tín viên RFI Florence Labruyère tại Budapest, ông Viktor Orban cố tình gây nhập nhằng khi thể hiện gần gũi với tổng thống Putin trong thời gian đảm nhiệm chức chủ tịch luân phiên Liên Hiệp Châu Âu từ ngày 01/07.

« Thêm một lần nữa, ông Viktor Orban lại thách thức châu Âu. Ba ngày sau khi đến Kiev để yêu cầu tổng thống Ukraina chấp nhận ngừng bắn, lãnh đạo Hungary đến Matxcơva gặp ông Vladimir Putin. Thế nhưng chức chủ tịch luân phiên của Liên Hiệp Châu Âu chỉ giữ nhiệm vụ điều phối lịch hoạt động của các nước thành viên. Ông Viktor Orban vượt quá chức năng của mình. Chủ tịch Hội Đồng Châu Âu Charles Michel và người đứng đầu ngành ngoại giao châu Âu Joseph Borrell nhắc lại là ông Viktor Orban không được ủy thác để nhân danh Liên Âu đối thoại với Putin.

Tuy nhiên, thủ tướng Hungary tự trao quyền khi tuyên bố : « Tôi là một công cụ phục vụ Chúa và những người muốn hòa bình ». Ông Viktor Orban cảm tưởng như được mọc thêm cánh vì ông đang thành lập một nhóm mới ở Nghị Viện Châu Âu, mang tên « Những người yêu nước ». Liên minh này, gồm nhiều đảng cực hữu, trong đó có đảng Pháp Tập Hợp Dân Tộc của bà Marine Le Pen, có thể trở thành nhóm lớn thứ ba ở Nghị Viện Châu Âu.

Vừa mới ngồi vào ghế chủ tịch luân phiên Liên Âu, ông Viktor Orban muốn áp đặt tầm nhìn của ông đối với các nhà lãnh đạo châu Âu khác. Đó là lập trường của một người ủng hộ chủ quyền quốc gia, quyết tâm phá hủy chính sách đối ngoại của châu Âu ».9RFI)

Share.

Leave a Reply