Thursday, November 15 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?
 • bitcoinBitcoin
  (BTC)
  $ 5,579.79
 • rippleXRP
  (XRP)
  $ 0.465182
 • ethereumEthereum
  (ETH)
  $ 177.69
 • bitcoin-cashBitcoin Cash
  (BCH)
  $ 419.72
 • litecoinLitecoin
  (LTC)
  $ 43.14
 • moneroMonero
  (XMR)
  $ 86.76
 • digibyteDigiByte
  (DGB)
  $ 0.016154

Nguyễn văn Lập

Alington – Trong thời gian gần đây, chúng ta thấy thành phố Houston cho đặt tên 18 vị anh hùng dân tộc Việt Nam tại các khu thương mại và như tại con đường chính Bellaire có tên Đại lộ Trần Hưng Đạo, còn ở thành phố Westminster, California thì con đường chính có tên Bolsa Avenue Trần Hưng Đạo, Khu thương mại Eden, Viginia của người Việt có tên đường năm vị Tướng tuẫn tiết, và mới nhất, trong Khu thương mại Bến Thành Plaza thành phố Arlington, Texas đã xuất hiện hàng chục tên vị danh nhân lịch sử làm tăng thêm nét đẹp văn hóa dân tộc Việt.

Ngả tư Lý Thái Tông và Hàm Nghi

Chúng tôi đã gặp ông David Đặng, Giám đốc khu thương mại Bến Thành Plaza để biết thêm một số chi tiết qua vấn đề đặt tên đường này và nêu lên khá nhiều câu hỏi, và phần trả lời xin tóm tắt nội dung như sau. Khi thiết lập khu thương mại Bến Thành Plaza mang phong cách văn hóa dân tộc Việt đặc trưng cho ba miền Nam Bắc Trung vừa để làm nơi buôn bán, vừa để tổ chức sinh hoạt văn hóa nghệ thuật truyền thống thường niên, thì cần có tên đường chay ngang qua các cơ sở kiến trúc, và tượng đài để biểu trưng nét đẹp kiến thiết, và danh nhân lịch sử đã dựng nên các huyền thoại hoặc có thực về tinh thần anh dũng của tổ tiên ta đã dày công dựng nước và giữ nước chống giặc ngoại xâm từ phương bắc. Thí dụ Chùa Một Cột được Nhà Lý dựng nên có tên đường Lý Thánh Tông, tượng Đức Trần Hưng đạo sắp được dựng nên sát cổng vào khu thương mại được đặt tên đương Trần Hưng Đạo (mặt tiền song song với đường Pioneer). Còn đường Nguyễn Huệ cắt ngang sẽ là nơi tổ chức Chợ Hoa Nguyễn Huệ mỗi dịp xuân về. Có tất cả 5 tên đường đã được dựng bảng gồm đường Hai Bà Trưng, Lý Thái Tông, Lạc Long Quân, Lê Thánh Tôn, Phan Chu Trinh, và ba đại lộ Nguyễn Huệ, Hàm Nghi, Lê Lợi.

Ông Giám đốc David Đặng giới thiêu tên đường Trần Hưng Đạo

Tất cả các con đường chạy ngang dọc trong khu thương mại và parking đã được đặt tên, cũng như các kiến trúc tại đây đặc thù dân tộc gợi nhớ đến bề dày lịch sử Việt Nam từ khi Lạc Long Quân khởi đầu truyền thuyết dân tộc ta, trải qua các triều đại Hai Bà Trưng, Lý, Lê, Trần, Nguyễn, và thời hiện đại nói lên hùng khí dân tộc mà người Việt mang theo quê hương lưu vong ra hải ngoại, được thể hiện tại khu thương mại này sẽ gợi nhớ tình yêu quê hương, lưu lại cho các thế hệ nối tiếp biết giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, biết ơn anh hùng dân tộc đã xã thân bảo vệ tổ quốc, để tiếp nối di chí hào hùng của cha ông. Lịch sử Việt Nam mà các thế hệ con cháu của chúng ta tại hải ngoại được học tại các cơ sở tôn giáo hay học đường, sẽ được minh thị bằng những hình ảnh kiến trúc thực tế cũng giống như khi thuyết trình được minh họa bằng những slide show, sẽ trở nên sống động hơn khi được chứng kiến hình ảnh thực hiện ra trước mắt, chẳng hạn như con đường Trần Hưng đạo chạy ngang tượng đài Đức Thánh Trần. Khu thương mại Bến Thành Plaza trong tương lại sẽ trở nên một trong những biểu tượng văn hóa Việt được thành phố Arlington công nhận.

Tượng đài Đức Thánh Trần sẽ được xây dưng trên đường Trần Hưng Đạo ngay mặt tiền thưong xá Bến Thành Plaza

Là một người Việt tỵ nạn giống như quý đồng hương, tâm nguyện của chúng tôi chỉ mong đóng góp khiêm tốn vào việc bảo tồn và phát huy bản sắc Việt, hy vọng những kiến thiết tại Bến Thành Paza này cùng với các sinh hoạt văn hóa truyền thống thường niên của cộng đồng chúng ta tại đây ít nhiều ghi dấu ấn lịch sử bước chân tỵ nạn của cộng đồng Việt Nam tại thành phố Arlington này. Ông David Đặng nói.

Phối cảnh toàn thể khu thương mại Bến Thành Plaza

Share.