Saturday, January 19 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?
 • bitcoinBitcoin
  (BTC)
  $ 3,611.58
 • rippleXRP
  (XRP)
  $ 0.321933
 • ethereumEthereum
  (ETH)
  $ 120.11
 • bitcoin-cashBitcoin Cash
  (BCH)
  $ 126.19
 • litecoinLitecoin
  (LTC)
  $ 31.01
 • moneroMonero
  (XMR)
  $ 44.45
 • digibyteDigiByte
  (DGB)
  $ 0.009837

Trung Tướng Richard Carey, ân nhân của người Việt tự do

Dallas – Chiều ngày Thứ Tư 19 tháng 34 năm 2018 tại Trung tâm Davidson-Gundy Alumni Center, thuộc trường Đại học UTDallas, đã tổ chức một lễ vinh danh cựu Trung tướng Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ, Richard Carey, người chỉ huy cuộc hành quân “Operation Requent Winds” di tãn người tỵ nạn tại Phnon Penh, và Saigon cuối tháng 4 năm 1975.

Phóng viên Micheal Hòa phỏng vấn Tướng Casey

Tham dự có Giáo sư Dennis McCuistion, Giám đốc điều hành Viện Excellence in Corporate Gorvenence của UTD. Ông Rob Kyler, Ủy viên Texas Commision on Law Enforcement. Cựu Trung úy, điêu khắc gia Mark Byrd. Nhị vị Đại Đức Thích Tuệ Minh và Thích Tuệ Không và ông  Paul Liêng, là CEO Tâm Nguyên thuộc Làng A Di Đà. Chủ tịch cộng đồng Dallas, Jason Lý. Chủ tịch Liên Hội, Nguyễn Hữu Duyệt. Cùng một số cựu quân nhân, nhân sĩ, đến từ Houston, và các cơ quan truyền thông báo chí Việt Ngữ tại DFW và đài ABTV 55.4 Houston. Trước giờ khai mạc, giới truyền thông báo chí đã phỏng vấn cựu Trung Tướng Richard Carey một số vấn đề liên quan đến cuộc di tãn thường dân vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975 tại Saigon, nhất là tại Tòa đại sứ Hoa Kỳ. Nội dung các câu trả lời của Tướng Carey có thể tóm gọn như sau:

Vào thời gian dó ông là Chuẩn tướng Tư lệnh lữ đoàn 9 Amphibious Brigade Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ, lãnh nhiệm vụ chỉ huy cuộc di tãn bằng nhiều phương tiện để đưa dân thường ra Hạm dội 7 ở ngoài khơi biển đông. Cuộc di tản bằng trực thăng này mang tên Chiến Dịch Gió Lốc (Operation Frequent Winds) bắt đầu từ 14h ngày 29 tháng 4 năm 1975 tại các cơ quan viện trợ Hoa Kỳ và đông nhất là tại Tòa đại sứ Hoa Kỳ trên đại lộ Thống Nhất. Ông đã bay ra Hạm dội 7 trực tiếp yêu cầu Hải quân Hoa Kỳ phải cố gắng chờ đợi đến người cuối cùng lên trực thăng ra biển (Chắc là Đại sứ Graham Martin). Đây là ngày buồn nhất trong đời ông, khi biết có rất nhiều người còn sót lại, và đành bất lực nhìn hoàn cảnh tuyệt vọng của họ, nhưng ông rất hãnh diện khi nhiều năm sau thấy những người tỵ nạn như các anh em mặc quân phục hiện diện tại đây, là đại diện thế hệ đi trước đã anh dũng chiến đấu bảo vệ tổ quốc và lưu lai tấm gương yêu nước sáng ngời truyền lại cho đời sau trong cộng đồng tỵ nạn tại Hoa Kỳ.

Tiếp đến là phần phát biểu cãm tưởng của đại diện UTA, Giáo sư Dennis McCuistion sau lời chào mừng mọi người tham dự, vắn tắt trình bày sơ đồ tổ chức và giáo dục của UTA với khoảng 28,000 sinh viên trong đó có nhiều người Á châu như sinh viên Việt Nam, ông rất hân hạnh tham dự buổi vinh dành này để cám ơn tinh thần phục vụ của Tướng Carey và chúc ông được nhiều sức khỏe. Còn  Ủy viên Rob Kyler, thì rất nhiệt tình ca ngợi Tướng Richard Carey là một người hùng của quân đội, đã hết lòng phục vụ quốc gia trong cuộc chiến Việt Nam, và Chiến Dịch Gió Lốc đã thể hiện tinh thần trách nhiệm và lòng nhân đạo rất đáng được ca ngợi, rồi đại diện cho Texas Commision on Law Enforcement tặng cho Tướng Carey một bằng vinh danh, sau đó ông cũng đại diện cho Dân biểu Hubert Võ tặng Tướng Carey một bằng vinh danh khác.

Nha sĩ Nguyễn văn Diệu choàng khăn quàng quốc kỳ VNCH cho Tướng Casey

Tiếp theo, Nha sĩ Nguyễn văn Diệu, đến từ Houston, ông là một người tranh đấu cũng là một cậu bé 14 tuổi được di tãn từ Tòa đại sứ Hoa Kỳ năm 1975, lên ngõ lời cãm ơn lòng quãng đại của Tướng Carey rồi sau đó choàng một khăn quàng màu quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa qua người ông. Nhân dịp này, Nha sĩ Diệu cũng choàng cho ông Rob Kyler một khăn quàng quốc kỳ VNCH. Trước sư ngạc nhiên của mọi người hiện diện, ông Rob Kyler hai tay trịnh trong nâng là quốc kỳ lên và nói, lá quốc kỳ này tượng tưng cho truyền thống văn hóa và yêu nước của người Việt Nam, màu vàng là màu da sáng như ánh mặt trời, và ba sọc đỏ này  là màu huyết quản tượng trưng cho ba miền đất nước Việt Nam (máu đỏ da vàng). Sau đó, Đại Đức Thích Tuệ Minh lên tặng cho Tướng Carey một mô hình của tượng đài Freedom Monument sẽ được xây dựng sau này. Chương trình vinh danh chấm dứt sau phần chụp ảnh lưu niệm với Tướng Carey, và trước kki ông ra về, anh em quân đội đã dàn hai hàng ngang chào kính tiển ông ra về.

Chào kính tiển Tướng Richard Casey trở về nhà

Trung tướng Richard Carey trong thời gian chót phục vụ tại Việt Nam đã rất nổ lực trong việc đưa tù binh Hoa Kỳ hồi hương rồi di tãn người dân Campuchia và Việt Nam khoảng 6,000 người bằng máy bay, và 40,000 người bằng tàu, còn Chiến Dịch Gió Lốc di tãn được khoảng 2,000 người, rồi sau đó  ông dược tưởng thưởng huy chương Legion of Merit. Ông được vinh thăng Thiếu tướng năm 1976, rồi Trung Tướng năm 1980. Sau đó giải ngũ, nhưng vẫn hoạt động trong công tác đòan kết quân đội, và đặc trưng là cố vấn xây dựng tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ DFW, tranh đấu cho việc xây dựng tương đài chiến tranh Việt Nam tại Austin, tham dự các sinh hoạt quân đội Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng Hòa, ông rất được đồng hương Việt Nam yêu mến. (NVL)

 

 

 

 

 

 

Share.