Sunday, April 21 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?
February 29, 2024

HOLLYWOOD, California (NV) – Ngoài làn da khô, da dầu, còn có làn da “ẩm ương” tức là da hỗn hợp có sự kết hợp giữa da khô và da dầu.

Thế thì làn da hỗn hợp có đặc điểm như thế nào và bí quyết nào có thể chăm sóc làn da này, tất cả đều có lời giải đáp dưới đây, theo trang mạng Byrdie.

Da của bạn thường sẽ bị nhờn hơn vào mùa Hè và sẽ có tình trạng khô vào mùa Đông. (Hình: Justin Shin/Getty Images)

Dấu hiệu của làn da hỗn hợp

Làn da của con người không bao giờ giữ nguyên như cũ vì nó có thể dễ dàng bị ảnh hưởng từ sự thay đổi theo mùa và nội tiết tố.

Da của bạn thường sẽ bị nhờn hơn vào mùa Hè và sẽ có tình trạng khô vào mùa Đông. Trong khi đó, vào mùa Xuân và mùa Thu, vùng chữ T sẽ trở nên nhờn trong khi vùng má sẽ bị khô.

Riêng trong thời kỳ kinh nguyệt, làn da của bạn có thể bị nổi mụn khiến bạn nghĩ rằng làn da mình là da dầu. Nhưng khi kinh nguyệt kết thúc, mụn có thể biến mất ngay lập tức và làn da của bạn có thể bị bong tróc.

Điều gì khiến bạn có làn da hỗn hợp?

Thứ nhất, di truyền là một trong những yếu chính và thậm chí có thể quyết định đến lượng dầu mà da bạn tạo ra vì chúng điều chỉnh quá trình sản xuất tế bào.

Mọi người thường có các tuyến bã nhờn có kích thước khác nhau, và khi tuyến bã nhờn hoạt động quá mức khiến dầu tiết ra nhiều hơn.

Thứ hai, nội tiết tố là một yếu tố khác cần xem xét vì nó có thể là nguyên nhân khiến da bạn sản xuất quá nhiều dầu ở một số vùng trong khi da bị khô ở những vùng khác.

Bác Sĩ Neal Schultz, nhà sáng lập thương hiệu BeautyRx, cho biết, nguyên nhân cốt lõi của việc tiết dầu liên quan trực tiếp đến hàm lượng hormone nam và cơ thể bạn phản ứng với hormone này, hoặc sự mất cân bằng nhận thấy của hormone này bằng cách tạo ra quá nhiều dầu.

Khi bước vào thời kỳ mãn kinh, da của bạn sẽ tiết ra ít dầu hơn và điều này sẽ dẫn đến việc da bị khô.

Ngoài ra, yếu tố môi trường như nhiệt độ và độ ẩm cũng đóng vai trò quan trọng trong việc da tiết bã nhờn. Khi điều kiện ẩm ướt kéo dài khiến tuyến mồ hôi tiết ra nhiều mồ hôi hơn, dẫn đến việc da ẩm và bóng, trong khi đó, độ ẩm thấp sẽ khiến da mất nước, tăng độ nhạy cảm và kích ứng.

Đây cũng là lý do tại sao vào mùa Đông khi nhiệt độ lò sưởi cao và cái lạnh dần làm mất đi lớp dầu tự nhiên trên da của bạn. Lúc này làn da thường sẽ phải bù đắp vì các đốm dầu có thể trở nên bình thường hơn và má bạn trở nên khô và bong tróc.

Chăm sóc làn da hỗn hợp như thế nào?

Bí quyết để có làn da hỗn hợp là tìm ra sự cân bằng giữa việc điều trị vùng da nhờn và vùng da khô. Một trong những vấn đề lớn nhất là những người có làn da hỗn hợp thường sợ kem dưỡng ẩm và kem chống nắng vì chúng thường tạo ra nhiều dầu hơn.

Trên thực tế, điều này không đúng và việc chọn đúng sản phẩm cũng như sử dụng chúng đúng cách có thể thực sự giúp kiểm soát việc sản xuất dầu.

Đây cũng là lý do vì sao bạn cần phải chăm sóc da phù hợp với da của mình. Đối với sữa rửa mặt, bạn nên chọn sản phẩm có thành phần salicylic acid để giúp giảm sự tích tụ dầu và tắc nghẽn. Bạn vẫn sẽ cần sử dụng kem dưỡng ẩm bất kể loại da của bạn là gì. Ngoài ra, bạn nên chọn loại kem dưỡng ẩm không gây mụn và không chứa dầu.

Bạn nên tẩy tế bào chết nhẹ nhàng để loại bỏ dầu thừa với thành phần AHA hoặc BHA. Nếu da đang bị nổi mụn, bạn có thể xài nước hoa hồng có chứa AHA và tránh xài lên những vùng da khô. (YY) [qd]

Share.

Leave a Reply