Monday, September 28 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?

Cổn cổn trường giang

《臨江仙》• 楊慎 Lâm giang tiên – Dương Thận
滾滾長江東逝水,Cổn cổn Trường Giang đông thệ thuỷ,
浪花淘盡英雄。Lãng hoa đào tận anh hùng.
是非成敗轉頭空。Thị phi thành bại chuyển đầu không.
青山依舊在,Thanh sơn y cựu tại,
幾度夕陽紅。Kỷ độ tịch dương hồng.
白髮漁樵江渚上,Bạch phát ngư tiều giang chử thượng,
慣看秋月春風。Quán khan thu nguyệt xuân phong.
一壺濁酒喜相逢。Nhất hồ trọc tửu hỷ tương phùng.
古今多少事,Cổ kim đa thiểu sự,
都付笑談中。Đô phó tiếu đàm trung.
Bản dịch của Phan Kế Bính:
Trường giang cuồn cuộn chảy về đông,
Sóng vùi dập hết anh hùng.
Được, thua, phải, trái thoắt thành không.
Non xanh nguyên vẹn cũ,
Mấy độ bóng tà hồng?
Bạn đầu bạc ngư tiều trên bãi,
Đã quen nhìn thu nguyệt xuân phong.
Một bầu rượu vui vẻ tương phùng.
Xưa nay bao nhiêu việc,
Phó mặc nói cười suông.
Bài từ này mượn cơn hưng phế của các triều đại lịch sử để cảm khái những thăng trầm của kiếp nhân sinh, ý tứ hàm súc u uẩn mà lồng lộng sảng khoái, cao ngạo lại thâm trầm.
Toàn bài có giọng khẳng khái bi tráng riêng, ý vị lan xa như sóng Trường giang vạn dặm khôn cùng, khiến người đọc không khỏi bồi hồi dấy lên đủ thứ cảm xúc vui buồn xen kẽ.
Lạ lắm, lần nào đọc bài này tôi cũng nghe ấm nóng trên mi mắt, rớm lệ vì cái mong manh của kiếp người, nhưng lòng lại thanh thản một niềm vui đạm bạc, như chiếc thuyền con sau gió dập sóng dồi bỗng tìm được bến bãi bình yên neo đậu xả hơi. Vững hồn trong bến lặng, đưa mắt ngó ra cuồn cuộn đổi thay vô tình của lịch sử cũng như bao ba đào mỏi mê của mình trước đó, lòng thấy vui vui, khó nén nổi nụ cười hú vía.
Giữa bức tranh vân cẩu của cuộc tang thương, nổi bật lên hình ảnh mái đầu bạc phơ của đôi bạn ngư tiều nhàn nhã khề khà chuyện gió mát trăng trong, bãi lặng bình yên thành chốn tạm dừng chân lấy sức để rồi sau đó lại lê tiếp kiếp người lủi thủi giữa trần ai. Một bầu rượu đục mà thanh thản trong veo ý vị. Thế sự vô thường, ngàn năm công nghiệp đáng mẹ chi đâu mà phải bận lòng, hãy cứ thả hồn phiêu linh trên bọt sóng mà cười mơn bọt rượu. Ái chà chà, mệnh quan đại thần hay điêu dân tiểu tử thì bất quá cũng chỉ một chớp mắt thôi, ăn thua chỗ mình có chịu chơi tới bến hay không vậy mà. Nhìn đi, Sông Cái gầm gào muôn ngàn bọt sóng cuống cuồng, bao nhiêu nhân vật anh hùng rốt lại cũng đua nhau tan biến mất tiêu vậy đó chứ đâu!
Share.

Leave a Reply