Tuesday, June 2 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?
“Trung Quốc cản chận chuyến đi của người thân tín của TT Trump”
Mới đây Trung Quốc đã từ chối cấp chiếu khán cho ông Michael Pillsbury**, một cố vấn không chính thức của Tổng thống Trump về chính sách Trung Quốc “TQ”, trong một động thái khác thường của TQ khi chính quyền Trump tăng cường kiểm tra các chuyên gia Trung Quốc đang dự tính đến Hoa Kỳ.
Tại sao là vấn đề quan trọng vậy:  Vì TT Trump đã từng ca ngợi  ông Pillsbury, một cựu quan chức diều hâu thuộc Ngũ Giác Đài, và là tác giả sách nghiên cứu “có thẩm quyền hàng đầu về Trung Quốc”. Ông Pillsbury thường thảo luận về Trung Quốc với  TT Trump, kể cả trong một cuộc họp tại phòng bầu dục khoảng một tháng trước (3-2019).  Pillsbury nói với báo Axios rằng ông đã đến thăm Trung Quốc hơn 50 lần từ năm 1970, và đây là lần đầu tiên việc xin nhập cảnh của ông bị từ chối.
Ông Pillsbury dự định tham gia một hội nghị tại Bắc Kinh vào Chủ nhật tuần trước do “Trung tâm Trung Quốc và Toàn Cầu hóa” tổ chức. Ông cũng được mời tham dự một họp khác tại Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Bắc Kinh do Đại sứ Terry Branstad tổ chức.
Ông Pillsbury nói với báo Axios rằng ông ta đã nộp đơn xin chiếu khán ba tuần trước tại lãnh sự quán Trung Quốc ở Washington nhưng họ ngồi ì trên đơn xin, cho đến nay ông ta vẫn chưa nhận được chiếu khán. (Chiếu khán không được chấp thuận cũng không bị từ chối, nhưng rồi kết quả đã giống nhau: ông ấy không thể đi vào Trung Quốc để tham dự các cuộc họp.)
Ông cho biết là ông đã liên lạc với một người Trung Quốc có rất nhiều mối liên hệ để tìm hiểu xem những gì đang xảy ra, và người này đã chỉ cho ông xem một bài báo đăng trên tờ New York Times ngày chủ nhật, về việc Hoa Kỳ chận các chuyến viếng thăm của các học giả Trung Quốc vì lo ngại về các hoạt động gián điệp của họ.
Ông Pillsbury cho biết Trung Quốc cũng đã từ chối thị thực chiếu khán cho bà Wendy Cutler, một chuyên gia về Trung Quốc, từng là nhà đàm phán thương mại hàng đầu trong chính quyền Obama, cũng dự định ​​tham gia cùng một hội nghị. Tuy vậy, bà Cutler đã tránh không trả lời ngay lời yêu cầu bình luận về sự kiện này.
Không thể hiểu rõ ràng liệu động thái của Trung Quốc có phải là một đòn ăn miếng trả miếng để đối phó với các bước đi của Hoa Kỳ hay không. Đại sứ quán Trung Quốc đã không trả lời khi được yêu cầu bình luận. Ông Pillsbury cho rằng sự kiện này có liên hệ tới các cuộc đàm phán thương mại đang diễn ra; ông nói “TQ thể hiện rõ là muốn trì trệ hoặc từ chối các thỏa thuận cuối cùng và chỉ giải quyết các vấn đề quan trọng còn lại”.
Dù rằng một phần trong chương trình nghị sự của “Trung Quốc và Diễn Đàn Toàn cầu hóa” cho thấy các diễn giả theo lịch trình gồm có cả ông Pillsbury.///
th.jpg
ĐxSơn chuyển Việt ngữ bản tin của pv Screengrab từ báo Axios.17-04-2019
** Michael Pillsbury, tác giả cuốn sách nổi tiếng “The 100 year Marathon”… of China” nói về sách lược trường kỳ và mưu đồ xâm lăng của TQ. Sách Việt ngữ sẽ được xuất bản trước mùa Thu 2019, do Phong Tráo Việt Hưng (www.viet-hung.org ) thực hiện với giấy phép và sự chấp thuận của ông Michael Pillsbury.  LL info@viet-hung.org
ĐỗXuânSơn
Share.

Leave a Reply