Friday, August 7 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?

Người Hồng Kông sau 100 năm thuộc Anh không muốn quay lại trại súc vật Marxist Trung Quốc —

(Nguồn: Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam)

100 năm thuộc văn minh nước Anh người dân họ đã được sống trong thể chế dân chủ rồi, giờ quay lại cái trại súc vật khổng lồ dĩ nhiên họ không chịu được, không giống dân Việt Nam tiến thẳng từ phong kiến lên độc tài Marxist.
 Trên dưới 1 triệu người Hong Kong đã xuống đường biểu tình hôm 09 tháng 06 để phản đối luật dẫn độ chung giữa Trung Quốc và Hồng Kông.
Có vẻ chưa có cuộc biểu tình nào ở Việt Nam so sánh được với số lượng người tham gia biểu tình ở Hong Kong. Thông tấn Anh BBC bình luận.
Năm nay Hồng Kông xuống đường hơn 1 triệu người đủ tầng lớp từ luật sư, doanh nhân đến sinh viên, thường dân cũng chỉ vì “dự luật”. Ai trả đủ tiền? Dân trí một nơi có thu nhập bình quân đầu người đứng thứ 16 thế giới. Đây là một sự tiến bộ trong nhận thức người dân.
Một điều ai cũng biết là Hiến pháp Hồng Kông tiến bộ hơn Hiến pháp Trung Quốc, và người Hồng Kông văn minh hơn người Trung Quốc, sống chan hòa tương ái hơn, chẳng việc gì họ phải học theo lề lối của người Trung Quốc để phân chia chủng tộc, phân chia giai cấp cả.
Một người dân Việt, anh Nguyễn Kan cho biết quan điểm của anh: “Người Hương Cảng muốn tự chủ số phận của mình chứ không muốn rơi vào tay của kẻ độc tài. Khác với một dân tộc đã bị ru ngủ.
“Hồng Kông thức tỉnh”- giáo sư Mạc Văn Trang nhận định về cuộc biểu tình. Hong kong dù là tỉnh thuộc China, nhưng không bao giờ muốn thuộc về Trung cộng. Ý thức đó ngày càng quyết liệt. Vậy mà có kẻ muốn Việt Nam phải bám chặt vào Trung cộng, không được rời!
———–

Ý kiến độc giả :

Hoàn cảnh Việt Nam là thuộc địa của nước Pháp trong 100 năm thì cũng tưởng đương như Hồng Kông là thuộc địa của nước Anh 100 năm vậy.

Việt Nam còn hơn Hồng Kông là có trên 30 năm được độc lập tự do, hưởng nền văn minh của Pháp Mỹ dưới thời của Quốc Gia Việt Nam và Việt Nam Cọng Hòa.
Vì thế khi tác giả viết rằng Việt Nam đi từ chế độ quân chủ phong kiến thẳng đến chế độ độc tài Marxist thì tác giả đã lộ cho biết mình là kẻ đã theo chân ông Hồ Chí Minh từ hang Pác Bó ở miền Bắc,
 cho nên không biết gì về lịch sử Việt Nam cận đại, chưa hề biết rằng đã có một nước gọi là Quốc Gia Việt Nam với quốc trưởng Bảo Đại và một nước tiếp theo đó là Việt Nam Cọng Hòa,
 tức miền Nam Việt Nam kéo dài từ vĩ tuyến 17 đến mũi Cà Mâu, với một nền tự do thịnh trị kéo dài gần 30 năm.
 Vì không biết nên tác giả đã bỏ băng lịch sử, để cố tình không nhắc đến sự hiện hữu của Quốc Gia VN và VNCH.
Tuy nhiên ở phần cuối của bài thì xem ra tác giả đã giác ngô khi viết rằng dân Việt Nam của miền Bắc nơi tác giả sinh sống và lớn lên đã bị ru ngủ bởi Cọng Sản và muốn bám chặt vào Trung Cọng để không rời xa cái gông mang trên cổ của mình. Ôi thật mỉa mai thay !!
Cái tội của CS Miền Bắc là không những làm mê muội người dân của mình mà còn lừa đảo cả dân Miền Nam Việt Nam đang sống trong tự do hạnh phúc, kêu gọi họ “đánh Mỹ cứu nước” và cuối cùng thì xua đám quân mê muội của họ vào bắn giết và xâm chiếm miền Nam.
Ai cũng tưởng đó là “cứu nước” và thống nhất đất nước, không dè đó chỉ là âm mưu mà Tổng Bí Thư Lê Duẩn sau này mới công khai tuyên bố không cần dấu diếm là “Chúng ta đánh Mỹ là đánh cho Liên Sô, đánh cho Trung Quốc … và chúng ta đã thành công trong việc cắm lá cờ quốc tế Mác-Lê trên toàn cõi Việt Nam”.
Chẳng cứu nước cái con mẹ gì cả mà chỉ là làm tay sai cho Cọng Sản quốc tế đẩy con dân Việt Nam giết nhau để giờ đây được làm nô lệ cho Tàu Cọng mà thôi !
Phải chăng dân Việt giờ đây cần phải bị búa đánh lên đầu, tay chân bị chặt đứt đến tàn phế thì mới tỉnh thức chăng ?, nhưng tỉnh thức trong què quặc thì sẽ làm được gì ??
Mong sao thế hệ con cháu của lớp người què quặc này sẽ hiểu biết lịch sử hơn cha ông để xây dựng lại quê hương, đưa đất nước ra khỏi mê hồn trận của đam mê ngu muội, với đầy đủ đủ trí tuệ để sánh vai cùng nền văn minh tươi sáng của thế giới tự do !!
JB Trường Sơn

Biểu tình lịch sử ở Hong Kong và nỗi sợ tự do bị xói mòn

Cuộc biểu tình lớn kỷ lục ở Hong Kong phản chiếu nỗi sợ hãi và giận dữ của người dân đặc khu hành chính này trước sự xói mòn các quyền tự do dân sự vốn có của họ.

Hàng trăm nghìn người chen kín các đường phố đông đúc ở Hong Kong trong cuộc biểu tình lớn chống lại kế hoạch của chính phủ cho phép dẫn độ sang Trung Quốc đại lục.

New York Times nhận định sự kiện hôm 9/6 là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất trong lịch sử thành phố, sự thể hiện nỗi sợ hãi và giận dữ đang gia tăng trước việc các quyền tự do dân sự, thứ vốn khiến Hong Kong tách biệt với phần còn lại của đại lục, đang bị xói mòn.

Các nhà tổ chức cho biết họ thống kê được hơn một triệu người trên đường phố, tức gần 1/7 dân số Hong Kong.

Bieu tinh lich su o Hong Kong va noi so tu do bi xoi mon hinh anh 1
Đám đông quá lớn vào ngày 9/6 tại Hong Kong đến nỗi nhiều người biểu tình nói rằng họ bị mắc kẹt trong các ga tàu điện ngầm. Ảnh: New York Times.

Cuộc biểu tình gợi nhắc phong trào Dù vàng cách đây 5 năm từng làm tê liệt một số khu thương mại chính của thành phố. Phong trào đòi quyền bầu cử phổ thông đầu phiếu cho thành phố, không thuyết phục được chính quyền đưa ra bất kỳ nhượng bộ nào.

đám đông người biểu tình kéo dài nhiều km thể hiện sự phẫn nộ đối với giới lãnh đạo, nó ẩn chứa một cuộc khủng hoảng chính trị tiềm tàng đối với Bắc Kinh và bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, nhà lãnh đạo được lựa chọn để quản lý Hong Kong.
 
Bất chấp đám đông biểu tình, cả Bắc Kinh và chính quyền Hong Kong đều không cho thấy bất kỳ sự sẵn lòng nào để nhượng bộ. Các quan chức xác nhận hội đồng lập pháp của đặc khu sẽ xem xét dự luật lần thứ hai vào ngày 12/6 như dự kiến
 
Bieu tinh lich su o Hong Kong va noi so tu do bi xoi mon hinh anh 2
Một số người biểu tình đẩy hàng rào kim loại vào cảnh sát bị đáp trả bằng bình xịt hơi cay. Ảnh: New York Times.

Tuy nhiên, cuộc biểu tình cũng cho thấy nỗi thất vọng lớn với sự xâm lấn ngày càng tăng của Bắc Kinh vào quyền tự trị mà họ đã hứa với Hong Kong khi thành phố được trao trả vào năm 1997.

Trong những năm gần đây, cảnh sát Trung Quốc đại lục đã được phép hoạt động tại một phần của nhà ga xe lửa mới nối Hong Kong với mạng lưới đường sắt cao tốc của Trung Quốc.

Một dự thảo luật trừng phạt sự thiếu tôn trọng đối với quốc ca Trung Quốc đã làm dấy lên mối lo ngại về tự do ngôn luận tại Hong Kong, nơi có những cổ động viên bóng đá sẽ la ó khi quốc ca của Trung Quốc được phát lên tại sân vận động. Nhiều hiệu sách đã ngừng bán các ấn phẩm chỉ trích giới lãnh đạo ở Bắc Kinh.

Phần lớn cuộc biểu tình ngày 9/6 diễn ra trong hòa bình. Tuy nhiên, cơn thịnh nộ bùng phát vào buổi tối gần các văn phòng của chính quyền khi những người biểu tình bị kìm chân trên một số đường phố kêu gọi cảnh sát giải phóng nhiều làn đường hơn.

Khoảng 1 giờ sáng 10/6, rất lâu sau khi hầu hết người biểu tình đã rời đi, cảnh sát chống bạo động với mũ bảo hiểm và khiên di chuyển đến để loại bỏ vài trăm người đang cố chiếm một khu vực trước cơ quan lập pháp Hong Kong. Một số người biểu tình đã đẩy hàng rào kim loại, ném chai và gậy vào cảnh sát.

Cảnh sát đã bắt giữ, sử dụng bình xịt hơi cay, đánh người dân bằng dùi cui và đẩy người biểu tình ra khỏi khu phức hợp chính quyền

Bieu tinh lich su o Hong Kong va noi so tu do bi xoi mon hinh anh 3
Nhiều người mặc màu trắng như biểu tượng của công lý và cũng là tang tóc trong văn hóa Trung Hoa. Ảnh: New York Times.

Bất chấp quy mô của các cuộc biểu tình, chính phủ dường như không bị ảnh hưởng. Ivan Choy, giảng viên cao cấp của Khoa Chính quyền và Hành chính Công tại Đại học Hong Kong, cho rằng Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ ủng hộ bà Lâm thực thi dự luật.

“Hầu hết mọi người đều biết thực tế này nhưng họ muốn cho thế giới thấy rằng luật này không phải là ý chí của công chúng Hong Kong”, ông nói.
Bieu tinh lich su o Hong Kong va noi so tu do bi xoi mon hinh anh 4
Các nhà tổ chức cho biết hơn một triệu người đã tham gia cuộc biểu tình, mặc dù cảnh sát cho biết con số này là 240.000 vào lúc cao điểm nhất. Ảnh: New York Times.

Cuộc biểu tình cũng thu hút những người thường đứng bên lề. Lee Kin Long, 46 tuổi, cho biết ông và vợ cảm thấy cần phải tham dự.

“Luật này nguy hiểm không chỉ đối với các nhà hoạt động. Chúng tôi không phải là nhà hoạt động. Ngay cả khi là công dân bình thường, chúng tôi không thể đứng nhìn Trung Quốc làm xói mòn tự do của chúng tôi”, ông nói.

Bieu tinh lich su o Hong Kong va noi so tu do bi xoi mon hinh anh 5
Những người biểu tình khởi hành từ công viên Victoria vào buổi chiều giữa thời tiết nắng nóng và những cơn mưa rải rác. Ảnh: New York Times.

Hôm 6/6, để phản đối dự luật, các luật sư ở Hong Kong đã mặc đồ đen trong cuộc tuần hành im lặng. Một thẩm phán tòa án cấp cao đã bị chánh án thành phố khiển trách sau khi ký vào bản kiến nghị do cựu sinh viên Đại học Hong Kong tổ chức

Bieu tinh lon nhat thap ky tai Hong Kong chuyen thanh bao luc hinh anh 1
Đụng độ nổ ra vào buổi tối giữa cảnh sát và những người biểu tình tại trung tâm lập pháp và hành chính của đặc khu. Ảnh: AFP.
Nguoi bieu tinh dung do canh sat Hong Kong de phan doi luat dan do hinh anh 1
.

Nguoi bieu tinh dung do canh sat Hong Kong de phan doi luat dan do hinh anh 3
Đến tối, khi cuộc tuần hành bắt đầu tan rã, hàng trăm người biểu tình đã bao vây trụ sở cơ quan lập pháp và hành chính Hong Kong, nơi làm việc của các nghị sĩ và tìm cách xâm nhập tòa nhà. Ảnh: Guardian
Nguoi bieu tinh dung do canh sat Hong Kong de phan doi luat dan do hinh anh 4
Nhiều người biểu tình tìm cách xuyên qua ranh giới an ninh được cảnh sát dựng lên bên ngoài tòa nhà. Rất nhiều trong số họ đã bị cảnh sát khống chế. Ảnh: Sky News.
Nguoi bieu tinh dung do canh sat Hong Kong de phan doi luat dan do hinh anh 7
Các nhà hoạt động trước đó cảnh báo họ sẽ tăng cường hoạt động phản đối và ngăn cản cơ quan lập pháp Hong Kong làm việc nếu dự luật gây tranh cãi vẫn được thông qua. Ảnh: AP.
Nguoi bieu tinh dung do canh sat Hong Kong de phan doi luat dan do hinh anh 9
Cảnh sát Hong Kong cho biết họ sẽ chuẩn bị sẵn sàng lực lượng để bảo vệ tòa nhà Legco (nơi đặt trụ sở cơ quan lập pháp và hành chính Hong Kong) vào ngày 12/6 tới khi các nghị sĩ đặc khu có buổi làm việc tiếp theo liên quan đến dự luật dẫn độ. Ảnh: SCMP.
Share.

Leave a Reply