Tuesday, February 25 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?

Uống rượu mà không biết ĐỘ sức. Là Tự Sát

From Học Nguyễn

Image may contain: 1 person, text

Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng Thuốc Dân Tộc

📌4 ĐIỀU KIÊNG KỴ KHI UỐNG RƯỢU CỦA CỔ NHÂN
Ai cũng nên ghi nhớ!👍👍

Người xưa coi uống rượu là một phương thức dưỡng thân. Rượu có công dụng giãn gân hoạt huyết, thúc đẩy tuần hoàn máu. Chỉ cần kiểm soát được tửu lượng ở mức vừa đủ, thì có ích cho sức khỏe của con người.Vậy người xưa đã sử dụng rượu dưỡng thân như thế nào?

1. “Chớ quá chén”, tức là không quá tửu lượng

Người xưa uống rượu, tuân theo “ôn khắc”. Cũng có nghĩa là, muốn uống nhiều rượu, nhưng cũng phải giữ vững bản thân, phải đảm bảo bản thân không thất tín, không mất phong thái. Mọi người thông thường rất ghét những người cứ vài chén là bê tha mất phong thái, và những người không biết dừng thích hợp, ừng ực như đổ lỗ chuột.

“Tam tước bất thức” (3 chén không hiểu biết được người ta) là lễ nghi mà người xưa uống rượu phải tuân theo. Nói cách khác, chính là bậc chính nhân quân tử uống 3 chén là đủ rồi, uống hết 3 chén là tự giác bỏ chén xuống, rút lui khỏi bàn tiệc. 3 chén chính là ý “Duy tửu vô lượng bất cập loạn” (Uống rượu đủ lượng không để bị loạn tính) mà trong “Luận ngữ – Hương đảng” nói đến, cũng chính là vừa thích hợp, đủ lượng là được rồi.

2. “Bụng rỗng chớ uống”

Cổ nhân có câu “Không phúc thịnh nộ, thiết vật ẩm” (Bụng rỗng, nổi giận, không được uống), cho rằng uống rượu ắt phải có đồ nhắm. Vì sau khi rượu đi vào cơ thể, etanol sẽ được phân giải ở gan. Trong quá trình gan phân giải etanol, cần nhiều loại vitamin duy trì xúc tác, nếu lúc này dạ dày trống rỗng không có thức ăn, etanol rất dễ bị hấp thụ, gây ra rối loạn cơ lý, gan bị tổ thương. Do vậy, khi uống rượu cần phải có các thực phẩm dinh dưỡng cao và trái cây.

3. “Chớ uống lẫn”

Uống lẫn nhiều loại rượu sẽ sinh ra một số thành phần có hại, khiến người ta cảm thấy dạ dày khó chịu, đau đầu. Điểm này rất nhiều người chúng ta đã có trải nghiệm.

4. “Uống ấm và không uống trà sau uống rượu”

Từ xưa đến nay, rất nhiều người uống rượu thường thích uống trà sau khi uống rượu, cho rằng uống trà giải rượu, thực ra không phải vậy, uống trà sau khi uống rượu vô cùng có hại cho sức khỏe. Lý Thời Trân nói “Tửu hậu ẩm trà, thương thận tạng, yêu cước trọng trụy, bàng quang lãnh thống, kiêm hoạn đàm ẩm thủy thũng, tiêu khát loan thống chi tật” (Uống trà sau khi uống rượu, tổn thương thận, lưng, chân nặng nề, bàng quang đau lạnh, kèm thêm chứng sưng đờm và đái đường).

Còn điểm nữa là, người xưa coi trọng lễ nghi uống rượu, coi uống rượu là một nghi thức.

Người xưa uống rượu ưu nhã mà chậm rãi, rất coi trọng tiết tấu. Đây là là thú vui rất cao trong cuộc sống. Đồng thời, thông qua nghi thức này, có thể hiểu biết được con người.

Văn hóa rượu của người xưa hoàn toàn là “dưỡng thân lại dưỡng tâm”. Ngày nay tuy rất nhiều nghi thức đã bị lãng quên, nhưng đạo lý trong đó vẫn rất đáng để chúng ta học tập.

Nguồn sưu tầm

Share.

Leave a Reply

tredeponline