Friday, August 14 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?

Hội Y Sĩ VN Miền Nam California giúp sinh viên sắp vào trường Y, Nha, Dược

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

Bác Sĩ Nguyễn Nghị Luận phát biểu. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

GARDEN GROVE, California (NV) – Sáng Chủ Nhật, 18 Tháng Tám tại Coastline Community College, Garden Grove, Hội Y Sĩ Việt Nam Miền Nam California (Physician Association Of Southern California – VPASC) vừa tổ chức buổi thực tập phỏng vấn (Free Mock Interview Day) cho các sinh viên nộp đơn vào ngành Y, Nha, Dược và Nhãn Khoa.

Nha Sĩ Phương Linh, chủ tịch Free Mock Interview Day, cho biết: “Đây là mùa thực tập phỏng vấn lần thứ ba dành cho các sinh viên có nguyện vọng vào trường đại học Y, Nha, Dược và Nhãn Khoa. Vì lý do muốn chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức với thế hệ kế tiếp để giúp các em can đảm trước khi phỏng vấn. Hôm nay, có hơn 125 học sinh ghi danh để dự buổi thực tập phỏng vấn. Và có hơn 40 bác sĩ y khoa, nha khoa, nhãn khoa, dược khoa, và y tá tham dự để hướng dẫn.”

Các sinh viên đến tham dự. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

“Trong ngày thực tập này, các bác sĩ y khoa, nha khoa, nhãn khoa và dược khoa của Hội Y Sĩ Việt Nam Miền Nam California sẽ giúp các em sinh viên truyền đạt tư tưởng của mình sao cho tự tin và rõ ràng, đồng thời biểu lộ lòng nhân ái và năng lực của mình,” Dược Sĩ Phương Trang cho biết thêm.

Trước ngày phỏng vấn, các sinh viên phải ghi danh theo yêu cầu của ban tổ chức, trong đó cho biết các em có nguyện vọng vào ngành gì. Từ đó, ban tổ chức sắp xếp giờ và ai phỏng vấn. Trong ba vòng phỏng vấn và ba vị giám khảo khác nhau, mỗi vòng từ 20-30 phút, tùy theo ngành học, các sinh viên sẽ được hướng dẫn từ cách ăn mặc, cách giới thiệu bản thân sao cho tạo được sự chú ý và còn được trắc nghiệm tình huống.

Về phần trắc nghiệm tình huống gọi là MMI Interview (Multiple Mini-interview), là phần được xem là khá quan trọng trong phỏng vấn. Các giám khảo sẽ dựa vào đó để xem các “bác sĩ tương lai” giải quyết, xử lý như thế nào nếu xảy ra tình huống nào đó trong công việc, với bệnh nhân,…

Nha Sĩ Phương Linh. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Trong số bác sĩ đến làm giám khảo vấn đáp, Bác Sĩ Yến Châu Trần, cư dân Fullerton cho hay: “Tôi đến đây hôm nay để giúp cho mấy em học sinh hiểu biết thêm về những câu hỏi mà các nhân viên của các trường đại học về các ngành Y Tế sẽ hỏi, để cho các em có kinh nghiệm và không còn lo lắng nữa. Mấy năm trước tôi có đi đến những tổ chức thế này ở những thành phố khác, và hôm nay là lần đầu tiên tôi đến với các em Việt Nam. Tôi hy vọng sau buổi thực tập này, các em học sinh Việt Nam sẽ đạt được kết quả tốt.”

Bác Sĩ Huỳnh Wynn Trần, đến từ Los Angeles cho biết: “Đây là năm thứ hai tôi đến giúp cho chương trình này. Hôm nay, tôi được ban tổ chức giao cho tôi về phần nói chuyện chính về chủ đề là làm sao để cho các em học sinh đạt được cuộc phỏng vấn tốt, để được các trường trong các ngành Y thu nhận. Khi các em muốn được vào trường này, một trong những điều quan trọng nhất là cuộc phỏng vấn cá nhân, mà thường những người gốc Á Châu thì không chú trọng đến. Nhất là người Việt của mình cũng thường hơi ngại nói chuyện trước đám đông.”

“Người phỏng vấn sẽ nghe theo sự trả lời cũng như từ ánh mắt của sinh viên để họ phán xét các em có nói thật hay không nữa. Vì tôi là một giảng viên của trường Y khoa, thành ra tôi dùng kiến thức của mình để chia sẻ cùng các em học sinh muốn vào trường Y. Tôi hy vọng, sau khi các em đã nghe buổi nói chuyện hôm nay sẽ làm tốt hơn nữa khi các em được gọi phỏng vấn vào các trường Y, Nha, Dược và Nhãn Khoa.”

Bà Christine Phương Nguyễn, phó hiệu trưởng Coastline Community College. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Còn Bác Sĩ Hải Nguyễn, cư dân Ladera Ranch thì lại cho biết thêm rằng: “Khi còn là sinh viên thì tôi cũng có đi học về cách thức trả lời những câu phỏng vấn mà các trường Y Khoa sẽ hỏi mình. Lúc đó thì tôi cũng như bao nhiều người khác nghĩ rằng, muốn được vào trường này, thì  điều quan trọng là mình phải học giỏi. Nhưng thực tế, học giỏi mới chỉ đạt 30% thôi, mà cuộc phỏng vấn thì đến 70% để cơ hội cho mình được họ thu nhận.”

Bác Sĩ Nguyễn Nghị Luận, chủ tịch Hội Y Sĩ Việt Nam Miền Nam California cũng có lời chia sẻ: “Trong cộng đồng mình có nhiều em sinh viên muốn vào trong ngành Y, Nha, Dược và Nhãn Khoa,… Có nhiều em đã đạt được điểm cao, để có thể vào các trường này, nhưng cách thức về ăn nói trong cuộc phỏng vấn thì hơi yếu, và khi được các trường mời về phỏng vấn thì các em cứ hồi hộp và lo sợ, vì không biết cách đối xử như thế nào với người phỏng vấn mình. Vì thế, hội chúng tôi mới tổ chức những buổi này để giúp cho các em có thêm kinh nghiệm về phỏng vấn để được vào các trường Y, Nha, Dược và Nhãn Khoa.”

Trong số các sinh viên ghi danh đến dự, anh Minh Phạm bày tỏ: “Mặc dù tôi đã học xong cử nhân về ngành Sinh Hóa, nhưng bây giờ tôi muốn học ngành Y Khoa, nên hôm nay, tôi đến đây để tập phỏng vấn. Tôi muốn học thêm ngành y để sau này có thể giúp cho đồng hương của mình về lãnh vực Y Tế.”

Bác Sĩ Huỳnh Wynn Trần (trái) trong phòng phỏng vấn với một sinh viên. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Trong dịp này, nhật báo Người Việt cũng gặp được Bà Christine Phương Nguyễn, phó hiệu trưởng Coastline Community College, cho biết: “Nhiệm vụ của chúng tôi hôm nay là đóng góp một bàn tay với Hội Y Sĩ Miền Nam California tổ chức chương trình này. Tại vì chúng tôi làm trong ngành giáo dục. Thành ra đối với việc làm này rất quan trọng, đồng thời cũng thích hợp với những công tác của trường là có thể làm thay đổi đời sống của con người để được thăng tiến hơn.”

Coastline Community College là đại học cộng đồng công lập được thành lập năm 1976 tại Fountain Valley, California và là một trong ba trường đại học của học khu Coast Community College District.

Ngoài địa điểm tại Fountain Valley, Coastline còn có ba địa điểm tiện nghi hiện đại tại các thành phố Westminster, Garden Grove và Newport Beach. Các trường đại học trong hệ thống của Coastline là Orange Coast College, Costa Mesa và Golden West College, Huntington Beach. (Lâm Hoài Thạch)

Share.

Leave a Reply