Friday, August 14 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?

Thành phố Westminster thông qua nghị quyết chống ‘Nghị Quyết 36’ của CSVN

Nguyễn Việt Linh & Cát Linh/Người Việt

Phiên họp của HĐTP Westminster tối Thứ Tư, 11 Tháng Chín. Từ phải qua trái: Nghị Viên Charlie Chí Nguyễn, Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ, Thị Trưởng Trí Tạ, Nghị Viên Sergio Contreras, Nghị Viên Tài Đỗ và luật sư của thành phố Westminster. (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Hội Đồng Thành Phố Westminster bỏ phiếu lúc 9 giờ 40 tối Thứ Tư, 11 Tháng Chín, 2019, thông qua nghị quyết (mục 8.3 của nghị trình), lên án những chiến dịch xuyên tạc và đánh phá chính trị nhằm mục đích gây rối loạn trong “thành phố tinh thần của người Việt tị nạn cộng sản” qua Nghị Quyết 36, do nhà cầm quyền CSVN chủ trương.

Kết quả bỏ phiếu là 3-0-2.

Theo nghị quyết này, mục đích là “để mạnh mẽ lên án chiến dịch phá rối và xuyên tạc chính trị trong thành phố gây ra bởi những cá nhân có quan hệ mật thiết với nhà cầm quyền Hà Nội; kêu gọi các cá nhân này ngay lập tức từ bỏ các quan điểm chính trị không biện minh được và đã vượt ra khỏi mức độ chấp nhận của cộng đồng, và kêu gọi nhà cầm quyền Hà Nội chấm dứt và từ bỏ mọi hành động lén lút phá hoại quyết tâm chính trị của cư dân Westminster qua Nghị Quyết 36.”

Thị Trưởng Trí Tạ nói: “Đây là bản nghị quyết không có ràng buộc (non-biding) về luật pháp hay biện pháp chế tài, nhưng thể hiện lập trường kiên quyết của Hội Đồng Thành Phố Westminster, lên án những hành động phá rối theo Nghị Quyết 36 của CSVN, trước những quan tâm của đồng hương người Việt tị nạn Cộng Sản.”

Đông đảo cư dân tham dự. (Hình: Nguyễn Việt Linh/Người Việt)

“Nhà cầm quyền CSVN đã thi hành một kế hoạch tuyên truyền từ năm 2004, gọi là Nghị Quyết 36, mà trong đó có phần kêu gọi trực tiếp đối đầu với và gây mâu thuẫn chống lại mọi thế lực tại hải ngoại mà có thể đe dọa sự nắm giữ quyền hành của đảng Cộng Sản Việt Nam,” là một phần được nhắc đến trong nội dung của nghị quyết vừa được thông qua.

Nghị quyết này viết, “Có sự xác nhận của FBI về nỗ lực tích cực của chính quyền CSVN để xâm nhập và gây rối với bất cứ nỗ lực quốc tế nào chống lại quyền độc đảng tại Việt Nam.”

Vẫn theo ông Trí Tạ, đây có thể được xem là nghị quyết đầu tiên ở hải ngoại chính thức lên án Nghị Quyết 36 của Cộng Sản Việt Nam, dù trước đây đã có khá nhiều nghị quyết, như Nghị Quyết số 3858 ban hành ngày 28 Tháng Năm, 2008, được Westminster thông qua nhằm chống âm mưu chính trị mờ ám của chế độ Cộng Sản trong nước. Tuy nhiên, nghị quyết của Hội Đồng Thành Phố Westminster lần này nêu rõ những sự khác biệt nổi bật kể từ sau cuộc bầu cử 2018.

Nghị quyết nêu lên rằng: “Cư dân Westminster đã nhận diện được những thành phần ‘tiếp tay và cấu kết’ với Hà Nội, mang những đặc điểm có liên hệ hay xác định được với nhà cầm quyền Cộng Sản hiện nay tại Việt Nam, như: 1) tiếp đón hay chấp chứa các viên chức cao cấp cộng sản Việt Nam hay đại diện của họ tại tư gia; 2) mang trên người hay trưng bày lá cờ của nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam trên các chương trình TV hay mạng xã hội, 3) đi Việt Nam và gặp các viên chức cộng sản cao cấp theo lời mời của nhà cầm quyền Hà Nội, 4) tham dự phỏng vấn trên các phương tiện truyền thông do chính quyền kiểm soát để khen ngợi chính quyền cộng sản hiện nay; 5) được ban trao giải thưởng hay tuyên dương từ nhà cầm quyền Hà Nội để vinh danh các công trạng “phục vụ cộng đồng” của họ; 6) truyền tải những trang nhà và các hình thức mạng xã hội để chỉ trích và tấn công các vị lãnh đạo trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt và một số dân cử, và 7) loan truyền những tin tức sai lạc hay nửa sự thật trên lưới điện toán qua các mạng xã hội hay trên các chương trình TV về các vị lãnh đạo và sinh hoạt để gây rối loạn và bất an trong cộng đồng.”

Phần cư dân phát biểu và Hội Đồng Thành Phố bỏ phiếu thông qua nghị quyết dài khoảng 3 giờ đồng hồ. (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)

“Thành phố Westminster kể từ cuộc bầu cử năm 2018 đã chứng kiến một sự gia tăng đáng kể các sự kiện nhằm gây rối loạn chính trị và khủng hoảng hầu hỗ trợ Nghị Quyết 36, thường nhắm vào Hội Đồng Thành Phố hiện có đa số các thành viên gốc Việt với sự xâm nhập của các cá nhân gốc Việt thường tự nhận là ‘ký giả độc lập’ hay ‘những người quan tâm đến cộng đồng,’” cũng theo bản nghị quyết.

Nghị quyết kết luận: “Hội Đồng Thành Phố khuyến khích tất cả cư dân hãy lên tiếng nói chống lại các cá nhân có những đặc điểm ‘tiếp tay và hỗ trợ’ như đã nêu trên và khuyến khích họ trở về với chính nghĩa của tự do và dân chủ, thay vì tiếp tục gây hỗn loạn và mất trật tự chỉ để tiếp tay duy trì chính quyền Cộng Sản tại Việt Nam.”

Trong phần tranh luận, trước khi bỏ phiếu, Nghị Viên Tài Đỗ hỏi ông Ed Manfro, tổng quản trị Westminster, và hỏi luật sư thành phố xem có ai nhận được bằng chứng cư dân phàn nàn về sự xâm nhập của CSVN không? Câu trả lời của cả hai là không.

“Chúng tôi biết rằng chủ nghĩa Cộng Sản là một vấn đề rất nhạy cảm ở Westminster. Có vẻ như Thị Trưởng Trí Tạ biết rằng cộng đồng của chúng tôi không thích chủ nghĩa Cộng Sản và ông đặt nỗi sợ hãi về sự xâm nhập của CSVN vào cộng đồng của chúng tôi,” Nghị Viên Tài Đỗ nói.

“Nghị quyết của ông Trí mô tả các đặc điểm của những kẻ Cộng Sản xâm nhập và bao gồm bất kỳ ai đi du lịch Việt Nam mà ông đã kể phần lớn không phải là cư dân gốc Việt tại Westminster. Ai cũng biết sau hơn 40 năm, người ta đi du lịch Việt Nam để thăm gia đình và bạn bè mà họ đã xa cách nhiều năm, hoặc đến thăm những người thân yêu trước khi họ qua đời. Bây giờ tất cả những người này là Cộng Sản dưới nghị quyết của ông Trí. Bản thân tôi đã không trở về Việt Nam kể từ khi tôi thoát khỏi Cộng Sản vào năm 1981. Tôi không có hứng thú quay trở lại. Nhưng sẽ không phải là cách đó khi một cô con gái muốn đi Việt Nam để thăm người cha đang hấp hối hay dự đám tang của mẹ,” ông Tài nói thêm.

Ký giả Brandon Phổ của Voice of OC phỏng vấn bà Trần Thanh Hiền, một người tham dự buổi họp. (Hình: Nguyễn Việt Linh/Người Việt)

Ông Tài cũng nhắc việc “Thị Trưởng Trí Tạ chưa xin lỗi cộng đồng khi bí mật trao nghị quyết khen nữ diễn viên CSVN Ngô Thanh Vân, bỏ cờ VNCH khi chụp ảnh chung, từ chối rút nghị quyết đó, gây ra sự náo động trong cộng đồng.”

Ông Tài Đỗ nói thêm, “Thị Trưởng Trí Tạ và Nghị Viên Charlie Chí Nguyễn cũng đã đến buổi talkshow Vietface TV vào tuần trước để vận động chống lại việc bãi nhiệm trong khi cộng đồng người Việt từ nhiều năm cho rằng Vietface TV là của Cộng Sản.”

Ông Tài Đỗ giải thích việc bỏ phiếu trắng rằng: “Tôi đã bỏ phiếu trắng (abstain) cho nghị quyết này, vì tôi tin rằng đó là một nghị quyết gây chia rẽ và phi dân chủ khi cho rằng bất cứ ai tỏ ra phản đối phe đa số Hội Đồng Thành Phố sẽ bị dán nhãn là Cộng Sản. Điều đó không thể chấp nhận được khi Trí Tạ, Kimberly Hồ và Chí Nguyễn đang phải đối mặt với nỗ lực bãi nhiệm của cư dân Westminster. Những cư dân này được Hiến Pháp quy định được quyền phản đối các quan chức được họ bầu lên mà không sợ hãi và trả thù.”

Ngoài những người Việt tham dự, đa số ủng hộ Thị Trưởng Trí Tạ; một số người khác gốc bản xứ, thuộc nhóm Westminster United đòi bãi nhiệm thị trưởng và hai nghị viên gốc Việt, lên tiếng chống đối.

Ngoài ra còn một phụ nữ ít thấy xuất hiện trước các buổi họp thành phố Westminster, cô Shanda Thủy Phùng, 50 tuổi, cư dân Fountain Valley, phát biểu: “Tôi nghĩ những nghị viên, thị trưởng Westminster có tài, đức, hy sinh, và có những vướng mắc, khuyết điểm trong khi làm việc, hãy hòa giải, để giải quyết khó khăn. Đừng mất thêm thời gian, tố cáo nhau, mà công việc bị đình trệ.”

Share.

Leave a Reply