Thursday, January 23 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?

Không quân Ấn Độ phô diễn chiếc Su-30MKI mang mã hiệu Avenger-1 để bác bỏ tuyên bố của Pakistan về việc bắn hạ tiêm kích này.

Biên đội Su-30MKI cùng ba tiêm kích hạng nhẹ Mirage-2000 bay qua lễ đài tại căn cứ Hindon gần thủ đô New Delhi hôm 8/10, nhân kỷ niệm 87 năm thành lập không quân Ấn Độ. Trong đội hình này có một tiêm kích Su-30MKI mang mã hiệu Avenger-1.

Đây chính là một trong những tiêm kích mà quân đội Pakistan đã tuyên bố đã bắn hạ trong trận không chiến ngày 27/2. Trong trận chiến này, không quân Pakistan khẳng định đã tiêu diệt một tiêm kích đánh chặn MiG-21 và một chiến đấu cơ Su-30MKI.

Biên đội Mirage-2000 và Su-30MKI trong lễ duyệt binh hôm 8/10. Ảnh: NDTV.

Biên đội Mirage-2000 và Su-30MKI của không quân Ấn Độ trong lễ duyệt binh hôm 8/10. Ảnh: NDTV.

Quân đội Pakistan thậm chí còn dựng tượng đài mô hình cánh đuôi chiến đấu cơ Su-30 tại căn cứ không quân Sargodha ở Lahore, bên dưới khắc dòng chữ cho biết nó bị tiêm kích F-16 hạ bằng tên lửa AIM-120 AMRAAM trong trận không chiến dữ dội hồi đầu năm.

Ấn Độ chỉ thừa nhận mất một chiếc MiG-21 Bison trong trận đánh, nhưng bác bỏ tuyên bố của Pakistan rằng chiếc Avenger-1 cũng bị bắn hạ. Không quân Ấn Độ tuyên bố các chiến đấu cơ Su-30MKI của họ đã cơ động né tránh khiến các tên lửa AMRAAM của tiêm kích F-16 Pakistan phóng ra đều trượt mục tiêu.

Để củng cố tuyên bố của mình, không quân Ấn Độ còn cho chính các phi công tham gia trận đánh hôm đó điều khiển chiếc Avenger-1 tham gia buổi lễ hôm qua, đài truyền hình NDTV của nước này cho hay.

Trung tá Abhinandan Varthaman, phi công Ấn Độ bị bắn rơi trong trận đánh, cũng góp mặt trong lễ duyệt binh khi dẫn đầu biên đội ba chiếc MiG-21 Bison bay qua lễ đài. New Delhi nhiều lần khẳng định Varthaman đã hạ một tiêm kích F-16 của đối phương trước khi trúng tên lửa từ máy bay Pakistan.

Trận không chiến hôm 27/2 là cuộc đối đầu lớn nhất giữa không quân Ấn Độ và Pakistan kể từ năm 1971, khi nhiều chiến đấu cơ hai nước giao tranh trên vùng trời khu vực tranh chấp Kashmir. Tiêm kích hai bên phóng nhiều loại tên lửa khác nhau vào mục tiêu, nhưng chỉ có một chiến đấu cơ MiG-21 của Ấn Độ bị bắn hạ, khiến phi công phải nhảy dù và bị bắt làm tù binh.

Tượng đài bắn hạ Su-30MKI được Pakistan dựng lên hồi tháng 8. Ảnh: Sidhant Sibal/Twitter.

Tượng đài “bắn hạ Su-30MKI” được Pakistan dựng lên hồi tháng 8. Ảnh: Sidhant Sibal/Twitter.

VA (Theo RT)

Share.

Leave a Reply

tredeponline