Monday, August 3 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?

Các ủy ban điều tra Hạ Viện công bố văn kiện luận tội TT Donald Trump

Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi loan báo văn kiện luận tội Tổng Thống Donald Trump. (Hình: AP Photo/J. Scott Applewhite)

WASHINGTON, D.C. (AP) – Các ủy ban điều tra ở Hạ Viện Mỹ, hiện do phía đảng Dân Chủ kiểm soát, hôm Thứ Ba, 10 Tháng Mười Hai, loan báo văn kiện luận tội Tổng Thống Donald Trump, gồm hai tội danh là lạm quyền và cản trở Quốc Hội.

Hành động này thúc đẩy tiến trình có cuộc bỏ phiếu của toàn thể thành viên Hạ Viện về các cáo buộc rằng ông đe dọa sự chính trực của hệ thống bầu cử Mỹ và đe dọa an ninh quốc gia Mỹ trong các hành vi áp lực Ukraine.

Tổng Thống Donald Trump nhanh chóng có phản ứng, gửi tweet gọi đây là “WITCH HUNT!” Tòa Bạch Ốc nói các cáo buộc là “vô căn cứ.”

Trong phần mở đầu, phía đảng Dân Chủ nói họ không có sự chọn lựa nào khác hơn là phải có hành động vì Tổng Thống Trump có những hành vi, mà nếu không bị ngăn chặn, sẽ đe dọa cho tiến trình dân chủ trước cuộc bầu cử năm 2020.

“Tổng thống của chúng ta là người có sự tin tưởng cao nhất của công chúng. Khi ông ta phản bội sự tin tưởng đó và đặt quyền lợi của ông lên trước quyền lợi đất nước, ông tạo nguy hiểm cho Hiến Pháp; ông tạo nguy hiểm cho nền dân chủ của chúng ta, ông đe dọa an ninh quốc gia chúng ta,” theo lời Dân Biểu Jerold Nadler (Dân Chủ, New York), chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện.

Ông Nadler nói thêm: “Không một ai, ngay cả tổng thống, có thể đứng trên luật pháp.”

Các diễn tiến hiện nay cho thấy nhiều phần Hạ Viện sẽ thông qua việc bỏ phiếu luận tội tổng thống, chỉ là lần thứ ba trong lịch sử Mỹ.

Các tội danh này sau đó sẽ được gửi sang Thượng Viện vào Tháng Giêng, 2020, nơi phía đảng Cộng Hòa có thế đa số và rất khó để xảy ra việc Tổng Thống Donald Trump bị kết tội. (V.Giang)

Share.

Leave a Reply