Friday, March 5 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?

Hàng trăm người Tàu tụ tập, trình diễn trang phục trái phép ở Quảng Ninh

Nhiều phụ nữ mặc trang phục dân tộc Trung Quốc đến thành phố Hạ Long trình diễn y như đang ở bên Tầu. (Hình: Thanh Niên)

QUẢNG NINH, Việt Nam (NV) – Hàng trăm người Trung Quốc, đa số là phụ nữ đã tổ chức tụ tập, trình diễn áo dài trái phép tại Cung Quy Hoạch Hội Chợ Triển Lãm và Văn Hóa tỉnh Quảng Ninh, ở thành phố Hạ Long.

Ngày 11 Tháng Mười Hai, 2019, báo Thanh Niên dẫn tin từ Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Quảng Ninh, cho biết đã yêu cầu dừng toàn bộ hoạt động trình diễn trang phục của hơn 600 người Trung Quốc ở Cung Quy Hoạch Hội Chợ Triển Lãm và Văn Hóa tỉnh Quảng Ninh (Cung Văn Hóa), đồng thời giao cho giới hữu trách làm rõ sự việc.

Theo báo Dân Việt, hôm diễn ra chương trình này, bên ngoài Cung Văn Hóa có hàng chục xe khách 45 chỗ chờ sẵn. Bước vào một hội trường có sức chứa khoảng 1,000 người, nơi đây đang diễn ra các hoạt động biểu diễn trang phục áo dài, sườn xám… dành cho phụ nữ.

Sau các màn trình diễn chỉ sử dụng tiếng Tàu là lễ trao giải được tổ chức khá quy mô với Ban Giám Khảo, MC dẫn chương trình và hàng chục người phục vụ, tất cả đều là người Trung Quốc.

Nói với báo Thanh Niên, một lãnh đạo Sở Văn Hóa và Thể Thao tỉnh Quảng Ninh, cho biết hôm 6 Tháng Mười Hai, công ty Du Lịch Quảng Ninh có gửi văn bản xin được tổ chức “hoạt động văn hóa nội bộ và không bán vé.”

Thế nhưng do có người nước ngoài và chưa được sự đồng ý của các giới hữu trách có liên quan thì doanh nghiệp trên đã ngang nhiên tổ chức “chui.”

Đoàn người Tàu này đã nhập cảnh vào Việt Nam bằng đường bộ qua một số cửa khẩu ở Quảng Ninh theo hình thức “tour 0 đồng” sau đó cùng đoàn khách du lịch thuần túy quốc tịch Trung Quốc kéo về thành phố Hạ Long để tham gia chương trình.

Trả lời báo Dân Việt vào chiều 10 Tháng Mười Hai, bà Nguyễn Thị Hạnh, giám đốc Sở Văn Hóa và Thể Thao tỉnh Quảng Ninh, cho rằng: “Theo quy định của Nghị Ðịnh 79, nếu trình diễn thời trang cho công chúng xem thì phải xin cấp phép, nhưng đây không phải trình diễn cho công chúng mà chỉ nhằm mục đích giới thiệu quảng bá sản phẩm và chỉ là tour du lịch cùng nhau trình diễn, thi với nhau, chấm điểm, trao giải…Nghị định lại không điều chỉnh dạng tổ chức như thế.”

Hồi cuối Tháng Mười Một vừa qua, cộng đồng mạng Việt Nam tức giận khi tờ China Daily phiên bản tiếng Anh đăng nhiều hình ảnh trình diễn của dàn người mẫu Trung Quốc trong trang phục áo dài cùng dòng tiêu đề: “Chinese style delights China S/S Fashion Week”’ (Phong cách Trung Quốc được yêu thích tại China S/S Fashion Week). Điều này đã khiến không ít khán giả Việt Nam bất bình khi áo dài truyền thống của dân tộc bỗng dưng trở thành “thành quả sáng tạo mới” của nhà thiết kế Trung Quốc nên đã lên tiếng tố cáo Ne-Tiger ăn cắp trắng trợn quốc phục truyền thống của Việt Nam. (Tr.N)

Share.

Leave a Reply