Monday, August 3 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?

Pháp : Ngành giao thông công cộng tiếp tục đình công

mediaGare de Lyon tại Paris, chuyên phục vụ các tuyến đường cao tốc đi các tỉnh miền nam, ngưng hoạt động do nhân viên SNCF đình công, Paris ngày 06/12/2019.REUTERS/Charles Platiau

Hôm nay, 06/12/2019, cuộc đình công trong ngành giao thông công cộng bước sang ngày thứ hai, sau ngày đầu tiên đình công và biểu tình rầm rộ trên toàn nước Pháp để phản đối dự án cải tổ hệ thống hưu bổng của chính phủ.

Tại Paris, mười trong tổng số 14 tuyến metro ngưng hoạt động hoàn toàn. Ở cấp độ toàn quốc, Công ty đường sắt quốc gia Pháp SNCF thông báo hủy 90% chuyến xe lửa cao tốc và 70% chuyến xe lửa liên vùng. Trong ngành hàng không, hãng Air France thông báo hủy 30% chuyến bay nội địa và 10% chuyến bay đường trung. Các hãng hàng không giá rẻ cũng buộc phải hủy nhiều chuyến bay.

Hôm 05/12, theo khẳng định của công đoàn CGT, hơn một triệu rưỡi người biểu tình trên toàn nước Pháp, yêu cầu chính phủ rút lại dự án cải tổ hệ thống hưu trí. Tuy nhiên, theo tính toán của bộ Nội Vụ Pháp, chỉ có khoảng hơn 800 ngàn người xuống đường trong ngày đình công đầu tiên.

Hãng tin AFP cho biết, riêng tại Paris, do lo ngại bạo động và cướp phá tái diễn như trong các cuộc biểu tình của những người Áo Vàng, các công đoàn đã huy động một lực lượng hùng hậu để giữ trật tự trên đường tuần hành. Đồng thời, nhà chức trách Pháp cũng đã triển khai đến 6 ngàn cảnh sát và hiến binh để bảo đảm an ninh cho thủ đô.

Tuy vậy, đụng độ đã xẩy ra giữa lực lượng an ninh với những kẻ lợi dụng đập phá tại một địa điểm gần quảng trường République và tại quảng trường Nation, nơi kết thúc cuộc tuần hành của những người phản đối cải tổ hưu bổng. Cảnh sát đã câu lưu hàng trăm người tại Paris.

Tại Toulouse, vào cuối cuộc biểu tình cũng đã xảy ra đụng độ khiến 5 người bị thương nhẹ, trong đó có 3 cảnh sát.

Tuy có những sự cố nói trên, hôm qua, thủ tướng Edouard Philippe đã hoan nghênh các công đoàn và ghi nhận là tại rất nhiều thành phố, các cuộc biểu tình đã diễn ra tốt đẹp vì được tổ chức tốt.

Ngoài các nhân viên trong ngành giao thông công cộng, nhân viên nhiều ngành khác cũng đã tham gia bãi công, bãi khóa, biểu tình, như giáo viên, người về hưu, sinh viên, luật sư, nhân viên ngành năng lượng và cả cảnh sát.

Phong trào đình công lần này sẽ kéo dài cho đến ít nhất là thứ Hai 09/12 tới để gia tăng áp lực buộc chính phủ phải chấp nhận những nhượng bộ trong dự án cải tổ hưu bổng. Dự án của chính phủ là nhằm tiến tới thiết lập một hệ thống hưu bổng « phổ quát » tính theo điểm, « công bằng hơn », để thay thế cho 42 chế độ hưu trí hiện có.

Kế hoạch cải tổ này bị nhiều người cho làm sụt giảm mức lương hưu. Tổng thống Macron tuyên bố là ông sẽ không từ bỏ dự án. Cũng trong ngày 05/12, điện Elysée thông báo là vào tuần tới, thủ tướng Philippe sẽ công bố những nét đại cương của dự án cải tổ hưu trí.

Share.

Leave a Reply