Thursday, September 24 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?

Trump nói cuộc điều tra luận tội nhằm vào ông là “trò lừa bịp, điều giả dối” sau khi Hạ viện Hoa kỳ thông qua điều khoản luận tội.

“Luận tội là một trò lừa bịp, một điều giả dối. Tôi không làm sai điều gì trong cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Zelenskiy hồi tháng 7. Sử dụng sức mạnh luận tội cho thứ vô nghĩa này là một điều xấu hổ cho đất nước”, Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại cuộc họp báo ngày 13/12 ở Nhà Trắng.

Trước đó Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ thông qua hai điều khoản luận tội sau cuộc bỏ phiếu với 23 phiếu thuận và 17 phiếu chống. Hạ viện Mỹ, nơi đảng Dân chủ chiếm đa số, có thể sẽ phê chuẩn các cáo buộc vào tuần tới để hoàn tất quá trình luận tội. Sau khi Hạ viện thông qua luận tội Trump, Thượng viện sẽ mở phiên xử Trump vào tháng 1/2020.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trước cuộc hội đàm với người đồng cấp Paraguay tại Nhà Trắng ngày 13/12. Ảnh: AP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trước cuộc hội đàm với người đồng cấp Paraguay tại Nhà Trắng ngày 13/12. Ảnh: AP.

“Đó là một điều rất đáng buồn cho đất nước chúng ta, song dường như nó rất tốt cho tôi về mặt chính trị. Tôi sẽ làm bất cứ điều gì mình muốn, tôi tham gia tiến trình ngắn hay dài. Tôi không bận tâm nếu phiên tòa kéo dài bởi tôi muốn gặp kẻ tố giác lừa đảo ấy”, Trump nói.

Đảng Dân chủ cáo buộc Trump gây nguy hiểm cho Hiến pháp Mỹ, an ninh quốc gia và làm suy yếu công bằng của cuộc bầu cử năm 2020 khi gây sức ép với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy để buộc nước này điều tra cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden và con trai Hunter. Biden là một trong những đối thủ của Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm sau.

Hạ viện Mỹ mở cuộc điều tra luận tội Trump hồi tháng 9 sau khi nhận đơn tố giác của một người giấu tên. Ủy ban Tình báo Hạ viện công bố báo cáo điều tra luận tội dài 300 trang ngày 3/12, cho biết bằng chứng về hành vi sai trái và cản trở quốc hội của Trump “rất mạnh mẽ”.

Trump sẽ chỉ bị phế truất nếu 2/3 thượng nghị sĩ bỏ phiếu chống lại ông, tuy nhiên điều này khó xảy ra do đảng Cộng hòa đang kiểm soát Thượng viện. Có hai tổng thống Mỹ từng bị điều tra luận tội trước Trump. Tổng thống Bill Clinton bị luận tội năm 1998 do bê bối với thực tập sinh tại Nhà Trắng Monica Lewinsky song được tha bổng tại Thượng viện. Tổng thống Andrew Johnson bị luận tội năm 1868 nhưng không bị kết tội tại Thượng viện.

Share.

Leave a Reply