Thursday, September 24 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?

Khu trục hạm USS Zumwalt sẽ được trang bị tên lửa đạn đạo thông thường có thể đánh trúng mọi mục tiêu trên thế giới trong một tiếng.

“Zumwalt là nền tảng hoàn hảo cho Vũ khí Tấn công nhanh Thông thường (CPS). Các chuyên gia hải quân Mỹ đang xem xét biến CPS thành vũ khí tấn công mới cho khu trục hạm Zumwalt vào năm 2021”, đại tá Kevin Smith, giám đốc chương trình khu trục hạm lớp Zumwalt, nói ngày 15/1 trong hội nghị chuyên đề của Hiệp hội Hải quân Mỹ.

Chương trình CPS được khởi xướng từ thời tổng thống George W. Bush, nhằm phát triển tên lửa đạn đạo mang đầu đạn thông thường có tầm bắn và tốc độ tương tự tên lửa hạt nhân. CPS có tầm bắn lớn hơn hầu hết vũ khí thông thường khác và có khả năng tấn công mọi mục tiêu trên toàn thế giới sau vài phút đến một giờ.

Vũ khí CPS cho phép nhanh chóng tấn công vào các mục tiêu của đối phương từ khoảng cách an toàn trong thời gian ngắn, không cần đợi triển khai hoặc đưa các khí tài quan trọng vào tầm bắn của kẻ thù. Trong trường hợp nổ ra xung đột, CPS trở thành đòn tấn công phủ đầu tiêu diệt các mục tiêu quan trọng của đối phương.

Khu trục hạm USS Zumwalt chạy thử trên Đại Tây Dương tháng 4/2016. Ảnh: US Navy.

Khu trục hạm USS Zumwalt chạy thử trên Đại Tây Dương tháng 4/2016. Ảnh: US Navy.

“Zumwalt vốn có thiết diện phản xạ radar thấp, được thiết kế để hoạt động bí mật và tấn công đối thủ. Tuy nhiên vũ khí CPS hiện chỉ là một lựa chọn được cân nhắc cho tương lai và chưa phải kế hoạch chính thức”, đại tá Smith nói.

Trong yêu cầu ngân sách quốc phòng 2019, Lầu Năm Góc muốn tăng số tiền cho chương trình CPS từ 201 triệu USD năm 2018 lên 278 triệu USD. Tuy nhiên, chương trình CPS gặp khó khăn do lo ngại đối phương có thể nhầm tên lửa mang đầu đạn thông thường này với đòn tấn công hạt nhân phủ đầu và phát lệnh đáp trả.

“CPS có thể làm đảo lộn sự ổn định, tăng nguy cơ đáp trả hạt nhân với một cuộc tấn công của Mỹ. Bất chấp lo ngại đã nêu, các nhà phát triển vũ khí cho biết có thể phân biệt CPS với vũ khí hạt nhân. CPS không thay thế cho vũ khí hạt nhân mà là một lựa chọn bổ sung cho khả năng tấn công thông thường của Mỹ”, một báo cáo năm 2019 của quốc hội Mỹ cho biết.

Khu trục hạm lớp Zumwalt là nền tảng tấn công tối tân của hạm đội viễn chinh Mỹ, được chuẩn bị cho “cuộc cạnh tranh quyền lực lớn” trên các vùng biển lớn. Chiến hạm có lượng giãn nước 15.000 tấn, tốc độ tối đa 56 km/h, được trang bị vũ khí tầm xa, cảm biến và các công nghệ tăng cường khả năng chiến đấu khác.

NT (Theo Fox News)

Share.

Leave a Reply