Thursday, September 24 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?

Dưa Cải Bông (Cauliflower – Chou-Fleur)

Nhớ hồi xưa, mỗi năm khỏang 28- 29 tết má tôi thường làm dưa cải bông để ăn ba ngày tết và biếu xén bà con lối xóm xa gần. Món dưa chua này ăn kèm với thịt kho trứng hoặc bánh chưng, bánh tét, bánh củ cải sẽ làm giảm bớt vị ngán của mỡ dầu.
Ở VN, chỉ có Đà Lạt, vùng cao nguyên mát lạnh mới có cải bông quanh năm, còn ở đồng bằng sông Hậu thì gần mùa tết, tiết trời se lạnh mới trồng được lọai cải này. Vì thế muốn làm dưa cải bông chỉ có dịp tết là thuận tiện nhứt để làm.
Vật Liệu :
– 1 bắp cải bông
– 500ml dấm (nếu cái bông nhỏ, lớn hơn thì thêm dấm tùy mình liệu)
– 1 cup đường
– 1 củ cà rốt khắc bông
– Vài trái ớt hiểm
Cách làm :
Mua cải bông lựa bông thật trắng, cắt từng miếng vừa ăn, lột võ dai bên ngòai như hình dưới đây.
Rửa cải sạch, nấu nước sôi, bỏ cải vô trụng sơ, đổ ra rổ xả nước lạnh liền và để cho ráo. Cà rốt gọt võ để nguyên củ khắc 5 đường rảnh chiều dọc. Luộc sơ để nguội rồi cắt khoanh tròn dày độ 1mm.
Quậy dấm đường, nếu không muốn quá chua thì pha với hai muỗng canh nước chín (nước nấu sôi để nguội).
Sắp cải bông vô keo chen lẫn với cà rốt và ớt. Cho hỗn hợp dấm đường vào săm sắp, đậy nắp keo lại. Nếu trời nóng thì qua ngày sau là có thể ăn được, còn trời lạnh phải chờ hai ngày. Qua ngày thứ ba nếu ăn chưa hết thì để tủ lạnh ăn từ từ.
Dưa cải bông làm ở nhà rất an tòan, không có hàn the, không có phèn chua, không có chất bảo quản. Sau một tuần cất trong tủ lạnh, dưa vẫn dòn ngon như mới chỉ hơi đổi màu vì cà rốt thôi. Ở xứ lạnh, cải bông không hiếm gì, muốn làm lúc nào cũng có. Mời quý vị làm thử!
C’est Bon !
Share.

Leave a Reply