Thursday, September 24 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?

TNS Kaine: có đủ số phiếu thông qua dự luật kềm chế TT Trump về Iran

Thượng Nghị Sĩ Tim Kaine. (Hình: AP Photo/J. Scott Applewhite)

WASHINGTON, D.C. (AP) — Một thượng nghị sĩ đảng Dân Chủ hôm Thứ Ba, 14 Tháng Giêng, nói ông có ít nhất là 51 phiếu để hỗ trợ việc thông qua một dự luật lưỡng đảng, nội dung đòi hỏi Tổng Thống Donald Trump phải xin phép Quốc Hội trước khi có thêm hành động quân sự với Iran.

Thượng Nghị Sĩ Tim Kaine ở Virginia nói rằng Thượng Viện có thể bỏ phiếu về nghị quyết này trong tuần tới; dự luật được sự bảo trợ của hai thượng nghị sĩ phía Cộng Hòa có thêm hỗ trợ của ít nhất hai người nữa ở phía Cộng Hòa.

“Chúng tôi nay được sự ủng hộ của đa số đồng viện, cả Dân Chủ và Cộng Hòa, những người sẵn sàng bảo vệ cho nguyên tắc là đất nước chúng ta sẽ không đi vào cuộc chiến tranh nào nếu không có cuộc bỏ phiếu của Quốc Hội,” ông Kaine nói với báo chí hôm Thứ Ba.

Nghị quyết này của lưỡng đảng “nói rõ rằng nước Mỹ luôn có quyền tự bảo vệ mình,” chống lại tấn công từ Iran hay bất cứ quốc gia nào, theo ông Kaine. “Tuy nhiên, chúng tôi không nghĩ rằng tổng thống này hay bất cứ tổng thống nào khác có quyền gửi quân lính của chúng ta vào một cuộc chiến mà không có việc bỏ phiếu cho phép của Quốc Hội,” ông Kaine nói thêm.

Hạ Viện Mỹ trước đó cũng đã thông qua một nghị quyết để kêu gọi tổng thống phải xin phép Quốc Hội trước khi đưa quân đi đánh quốc gia khác. Tuy nhiên, nghị quyết này không có ràng buộc pháp lý và cũng không cần có chữ ký của ông Trump.

Nếu Thượng Viện chấp thuận dự luật của ông Kaine, Hạ Viện có thể thông qua văn bản này và cùng gửi tới cho Tổng Thống Donald Trump.

Nếu Tổng Thống Trump phủ quyết thì cả Thượng lẫn Hạ Viện cần tới đa số 2/3 để bác bỏ phủ quyết này của Tổng Thống. (V.Giang)

Share.

Leave a Reply