Wednesday, September 23 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?

Xã hội dân sự yêu cầu CSVN ‘chấm dứt dùng bạo lực ở Đồng Tâm’

Vụ đụng độ xảy ra ở thôn Hoành vào lúc 4 giờ sáng hôm 9 Tháng Giêng nhưng Bộ Công An CSVN lại cáo buộc người dân Đồng Tâm “gây rối trật tự công cộng”. (Hình chụp qua màn hình)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Ngay sau khi Bộ Công An CSVN ra thông cáo xác nhận vụ đụng độ ở Đồng Tâm khiến ba công an và một người dân thiệt mạng, nhiều Facebooker đặt câu hỏi về việc nhà cầm quyền cáo buộc người dân Đồng Tâm “chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng” trong lúc thời điểm diễn ra là 4 giờ sáng hôm 9 Tháng Giêng tại thôn Hoành.

Cáo buộc nêu trên bị cho là vô căn cứ, vì khoảng cách giữa phi trường Miếu Môn, nơi được cho là đang có công trình quân sự và thôn Hoành, xã Đồng Tâm là 3 km. Hơn nữa, 4 giờ sáng là thời điểm hầu hết người dân đang ngủ và vụ tấn công được ghi nhận là “đánh úp” nhắm vào người dân.

Mạng xã hội cũng dấy lên lời kêu gọi chính quyền công khai danh tính ba công an chết trong vụ này.

Diễn biến sự việc được ghi nhận bị bưng bít hoàn toàn, các báo nhà nước chỉ được dẫn nguyên văn nguồn từ Bộ Công An CSVN, trong lúc giới xã hội dân sự hiện không còn nhận được tin báo từ phía người dân Đồng Tâm.

Luật Sư Ngô Anh Tuấn, người tham gia trợ giúp pháp lý cho người dân Đồng Tâm từ năm 2017, kể trên trang cá nhân rằng ông đi về hướng làng Đồng Tâm nhưng “bị chặn lại cách làng khoảng 4 km” và bị một người mặc thường phục đe dọa: “Bắt giải đi, khỏi mất công giải thích.”

Luật Sư Ngô Anh Tuấn bình luận: “Hãy nhớ rằng, chưa kẻ nào tồn tại được vững bền sau khi đối đầu trực diện với dân. Có thể hôm nay bạn thắng, nhưng rồi ngày mai, ngày kia bạn sẽ thế nào…? Nếu dồn dân vào đường cùng, khi thả họ ra họ lại phản kháng mãnh liệt hơn trước nữa.”

Luật Sư Ngô Anh Tuấn cho biết cảnh sát giao thông, an ninh, cảnh sát cơ động cùng nhiều người mặc thường phục, xăm trổ trên người ngăn đường vào Đồng Tâm hôm 9 Tháng Giêng. (Hình: Facebook Tuan Ngo)

Cùng thời điểm, nhóm Lập Quyền Dân (đại diện là ông Nguyễn Khắc Mai), Diễn Đàn Xã Hội Dân Sự, Câu Lạc Bộ Lê Hiếu Đằng, cùng một số nhà hoạt động như ông Lê Thân, ông Trần Bang, cựu diễn viên Kim Chi… ký vào bản ‘Tuyên Bố Đồng Tâm hôm 9 Tháng Giêng’.

Văn bản này tường thuật rằng nhân dân Đồng Tâm “bị các lực lượng vũ trang lên đến hàng ngàn người vào bao vây, tấn công bằng lựu đạn cao su, hơi cay, dùi cui đánh từ người già đến trẻ nhỏ, không từ một ai”.

Bản ‘Tuyên Bố Đồng Tâm’ viết: “Các tổ chức xã hội dân sự tuyên bố rằng nhà cầm quyền Việt Nam chấm dứt ngay việc dùng lực lượng vũ trang (quân đội, công an, các lực lượng khác) dùng bạo lực dưới mọi hình thức trong việc giải quyết vấn đề đất đai với nhân dân Đồng Tâm và với tất cả các địa phương ở Việt Nam. Nhà cầm quyền phải đưa người bị thương ở Đồng Tâm đi cấp cứu, đồng thời không được ngăn cản người dân và các tổ chức xã hội dân sự, báo chí tự do đến đưa tin, cứu hộ, giúp đỡ người dân Đồng Tâm trong lúc họ bị đàn áp…”

Một trong các yêu cầu khác từ giới hoạt động xã hội dân sự là “phải thay đổi từ gốc rễ ở hiến pháp và Luật Đất Đai, phải trả lại quyền tư hữu đất đai cho mọi người dân Việt Nam”.

Từ những ngày đầu năm 2020, mạng xã hội đã liên tiếp xuất hiện nhiều cảnh báo về việc nhà cầm quyền sẽ “xử lý dứt điểm vụ Đồng Tâm trước Tết Canh Tý 2020″ và cũng là thời điểm đánh dấu một năm vụ cưỡng chế “thành công” Vườn Rau Lộc Hưng ở Sài Gòn.

Đáng lưu ý, báo Quân Đội Nhân Dân hôm 8 Tháng Giêng cho biết, sau chín ngày xây dựng, công trình hơn 1,000 mét tường rào bảo vệ phi trường Miếu Môn do Lữ Đoàn Công Binh 543, thuộc Quân Đoàn 2 “đã đạt tiến độ đề ra” trong lúc nhà chức trách mở đợt “tuyên truyền, vận động nhân dân, tạo sự đồng thuận trên địa bàn”.

Hồi trung tuần Tháng Tư, 2017, công luận rúng động trước tin hàng ngàn người dân xã Đồng tâm, huyện Mỹ Đức, ngoại thành Hà Nội, bắt giữ khoảng một trung đội cảnh sát cơ động đến cưỡng chế giải tỏa dất đai của họ, để cho Tập Đoàn Viễn Thông Quân Đội (Viettel) làm ăn kinh tế.

Sau gần một tuần, những nhân viên công lực mới được người dân thả ra sau khi ông Nguyễn Đức Chung, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hà nội đến xã Đồng Tâm ký vào giấy cam kết “không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người dân xã Đồng Tâm”, với sự chứng kiến của giới luật sư và một số đại biểu quốc hội. (N.H.K)

Share.

Leave a Reply