Tuesday, July 14 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?

Thượng viện Hoa Kỳ thông qua gói kích thích kinh tế khổng lồ vào tối 25/3 (giờ Hoa Kỳ), để làm “đệm đỡ” cho người dân và doanh nghiệp Hoa Kỳ đang chịu thiệt hại từ dịch Covid-19.

Dự luật cứu trợ được thông qua ở Thượng viện với 96 phiếu thuận và 0 phiếu chống, và tiếp theo cần phải được thông qua ở Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát.

Vẫn chưa rõ việc thông qua ở Hạ viện có tiến hành sớm được hay không khi nhiều Hạ nghị sĩ không ở Washington thời điểm này. Các nghị sĩ Dân chủ ở Hạ viện cho biết họ cần xem xét toàn văn của dự luật, trước khi quyết định khi nào sẽ đưa ra bỏ phiếu, theo NBC News.

Nhưng nếu dự luật qua được Hạ viện, Tổng thống Trump “chắc chắn” sẽ ký thành luật, theo lời Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin.

Tối 25/3 (giờ Hoa Kỳ), Tổng thống Trump khen ngợi dự luật tại cuộc họp báo của Tòa Bạch Ốc về dịch Covid-19.

“Tôi khuyến khích Hạ viện thông qua dự luật tối quan trọng này và gửi lên bàn làm việc của tôi, không trì hoãn thêm. Tôi sẽ ký ngay lập tức”, ông Trump phát biểu.

Trước đó, rạng sáng 25/3, sau khi hai bên đi đến đồng thuận về gói cứu trợ, Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, lãnh đạo phe Cộng hòa chiếm đa số ở Thượng viện, gọi gói cứu trợ là “khoản đầu tư vào đất nước của chúng ta như trong thời chiến”.

Thuong vien My thong qua goi cuu tro lich su 2.000 ty USD hinh anh 1 f27e92f0ad4f4df69c12f8ad0f70b279_1_.jpg
Thượng nghị sĩ Mitch McConnell giơ tay vui mừng khi rời phiên họp của Thượng viện tại Điện Capitol ngày 25/3, sau khi Thượng viện đạt được thỏa thuận để chuẩn bị thông qua gói cứu trợ. Ảnh: AP.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (đảng Dân chủ) ra thông cáo ngày 25/3 nói chung chung rằng dự luật “đã đi khá xa trong việc hỗ trợ những gì người Hoa Kỳ đang cần”, nhưng bà không nói rõ Hạ viện sẽ hành động ra sao sau khi Thượng viện thông qua.

Chứng khoán Hoa Kỳ khởi sắc ngày 25/3 khi biết Thượng viện chuẩn bị thông qua gói cứu trợ. Kết thúc ngày giao dịch, chỉ số S&P 500 tăng 1,15%, Dow Jones tăng 2,39%. Nhưng Nasdaq lại giảm 0,45%.

Chi tiết chính xác của thỏa thuận chưa được công bố. Nhưng về cơ bản, gói cứu trợ này bao gồm 250 tỷ USD để chuyển trực tiếp cho cá nhân và gia đình Hoa Kỳ, 350 tỷ USD dưới dạng tiền vay cho doanh nghiệp nhỏ, 250 tỷ USD bảo hiểm thất nghiệp, và 500 tỷ USD cho các công ty chịu thiệt hại từ dịch bệnh, theo Thượng nghị sĩ Chuck Schumer, lãnh đao phe Dân chủ thiểu số ở Thượng viện.

Trong đó, 50 tỷ USD được dành cho các hãng hàng không, Financial Times dẫn tuyên bố của bà Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ viện.

Các cá nhân có thu nhập dưới 75.000 USD sẽ nhận được khoản tiền 1.200 USD, còn cặp vợ chồng có tổng thu nhập dưới 150.000 USD sẽ nhận 2.400 USD – và được nhận thêm 500 USD nếu có thêm một người con.

Nếu có thu nhập cao hơn, các khoản tiền trợ cấp sẽ giảm theo thu nhập, và người độc thân thu nhập quá 99.000 USD, cặp vợ chồng thu nhập quá 198.000 USD sẽ không được nhận trợ cấp.

“Đây không phải là thời khắc để ăn mừng, mà là điều cần phải làm”, ông Schumer nói.

Dự luật cũng cấm cấp tiền giải cứu cho các công ty kiểm soát bởi Tổng thống Trump, Phó tổng thống Mike Pence, các nghị sĩ trong Quốc hội, hay các quan chức cao cấp, cũng theo thư của ông Schumer.

Share.

Leave a Reply