Thursday, July 29 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?
Image captionĐại diện Việt Nam, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tại buổi lễ

Chính phủ Hoa Kỳ cho hay họ đã ký bản ghi nhớ ý định để hỗ trợ phân tích ADN nhằm xác định danh tính hài cốt vô danh từ cuộc chiến tranh Việt Nam vào ngày 8/7/2020.

Đây là hợp tác giữa Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Cơ quan Việt Nam tìm kiếm người mất tích (VNOSMP).

Theo thỏa thuận này, USAID sẽ cung cấp cho Việt Nam công nghệ “hiện đại và tốt nhất” để phân tích và tách chiết ADN, hợp tác với Việt Nam để tăng cường hiệu quả và hiệu suất của các phòng xét nghiệm của Việt Nam với mục tiêu cuối cùng là tăng số lượng hài cốt được đoàn tụ chính xác với các gia đình của họ.

Tham dự lễ ký có Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink, Giám đốc USAID Việt Nam Michael Greene, Phó Giám đốc USAID Việt Nam Craig Hart, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn và Giám đốc VNOSMP Lê Chí Dũng.

Phía Mỹ nói USAID sẽ phối hợp với VNOSMP để tài trợ một dự án mới kéo dài từ 3 đến 5 năm với ngân sách 2,4 triệu đô la.

Theo thông cáo của Mỹ, dự án này sẽ bổ sung cho nỗ lực rộng lớn hơn của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ nhằm hỗ trợ các nỗ lực của Việt Nam về tìm kiếm và xác định danh tính của hơn 200 nghìn quân nhân Việt Nam mất tích trong chiến tranh.

Hoa Kỳ dự kiến hợp tác về vấn đề tìm kiếm quân nhân Việt Nam mất tích trong chiến tranh trong 6 lĩnh vực, trong đó đóng góp của USAID sẽ nhằm hỗ trợ cải thiện năng lực phân tích ADN.

Đây là hợp tác giữa Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Cơ quan Việt Nam tìm kiếm người mất tích (VNOSMP)Bản quyền hình ảnhUSAID VIETNAM
Image captionĐây là hợp tác giữa Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Cơ quan Việt Nam tìm kiếm người mất tích (VNOSMP)

Đại sứ Kritenbrink tuyên bố: “Hoa Kỳ trân trọng tất cả những hỗ trợ mà Việt Nam đã dành cho chúng tôi suốt 35 năm qua trong công tác tìm kiếm quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh và cam kết hỗ trợ người dân Việt Nam trong việc định danh và cuối cùng là đoàn tụ hài cốt của binh sĩ Việt Nam với gia đình thân yêu của họ.”

Đại diện Việt Nam, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh sự kiện này diễn ra đúng vào dịp Việt Nam và Hoa Kỳ đang tiến hành các hoạt động quan trọng kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Ông Sơn nói đây một minh chứng nữa cho quá trình hòa hợp giữa hai nước.

Theo ông Sơn, sự kiện giúp hai nước hiểu rõ hơn thiện chí của nhau, từ đó thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực quan trọng khác.(BBC)

Share.

Leave a Reply