Saturday, October 31 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?
  • bitcoinBitcoin (BTC) $ 13,551.11
  • ethereumEthereum (ETH) $ 383.64
  • rippleXRP (XRP) $ 0.238522
  • bitcoin-cashBitcoin Cash (BCH) $ 260.90
  • litecoinLitecoin (LTC) $ 54.08
  • eosEOS (EOS) $ 2.51
  • theta-tokenTheta Network (THETA) $ 0.600366
  • basic-attention-tokenBasic Attention Token (BAT) $ 0.187865
  • digibyteDigiByte (DGB) $ 0.019728
Nhóm phóng viên Người Việt (thực hiện)

LTS: Trong ngày bầu cử 3 Tháng Mười Một tới đây, vùng Little Saigon, nơi có cộng đồng người Việt lớn nhất hải ngoại, có tới 27 người gốc Việt ứng cử 32 chức vụ từ tiểu bang đến địa phương. Trong số này, có một số người ứng cử hai hoặc ba chức vụ. Nhật báo Người Việt xin giới thiệu chân dung 27 người này.

27 ứng cử viên gốc Việt ứng cử ngày 3 Tháng Mười Một, từ trái qua, trên xuống: Diedre Thu-Hà Nguyễn, Janet Nguyễn, Andrew Đỗ, Ted Bùi, Mary Phạm, Tom Nguyễn, Mai Khanh Trần, Phát Bùi, Julie Diệp, Duy Nguyễn, Nguyễn Công Huân, Kim Bernice Nguyễn, Thái Việt Phan, Hồng Alyce Văn, Tài Đỗ, Kimberly Hồ, Nguyễn NamQuan, Tạ Trung, Dina Nguyễn, Samantha Bảo Anh Nguyễn, Frances Nguyễn, Tony Bùi, Phạm Kim Long, Tyler Diệp, Charlie Nguyễn Mạnh Chí, Kathy-Nguyệt Phạm, Trí Tạ. (Hình: Người Việt)

Ban Biên Tập giới thiệu ứng cử viên theo thứ tự như sau: Ngoài hai chức vụ tiểu bang và quận hạt là cao nhất, chúng tôi sắp xếp ứng cử viên theo thành phố, học khu, và đặc khu, và các ứng cử viên theo thứ tự ABC… dựa theo tên họ, rồi đến tên gọi.

Diedre Thu-Hà Nguyễn

Nghị Viên Diedre Thu-Hà Nguyễn. (Hình: Facebook Diedre Thu-Ha Nguyen)

Nghị Viên Diedre Thu-Hà Nguyễn của Garden Grove ứng cử chức dân biểu tiểu bang California, Địa Hạt 72, bao gồm một phần hoặc toàn bộ các thành phố Fountain Valley, Garden Grove, Huntington Beach, Los Alamitos, Santa Ana, Seal Beach, và Westminster, trong ngày 3 Tháng Mười Một tới đây.

Năm 2016, bà đắc cử chức nghị viên đại diện Địa Hạt 3 với nhiệm kỳ hai năm (do thành phố bắt đầu bầu theo địa hạt). Hai năm sau, bà tái đắc cử với nhiệm kỳ bốn năm.

Theo hồ sơ ứng cử, bà Diedre Thu-Hà Nguyễn là một khoa học gia nghiên cứu về bệnh ung thư và là một doanh nhân, sinh sống tại Garden Grove được hơn 20 năm.

Bà cho biết những hoạt động cộng đồng bà từng tham gia bao gồm tranh đấu cho nhân quyền, hoặc cứu trợ nạn nhân các thiên tai, như bão Sandy, Katrina và Haiyan.

Về học vấn, bà cho biết, bà theo học trường trung học và đại học công lập tại California. Sau khi tốt nghiệp cử nhân khoa học đại học UCI năm 1998, bà theo đuổi ngành khảo cứu về bệnh ung thư tại Orange County.

Năm 2002, bà tốt nghiệp cao học khoa học đại học Cal State Dominguez Hills, và tiếp tục ngành khảo cứu bệnh ung thư.

Bà có hai bằng hành nghề chuyên nghiệp về phòng thí nghiệm, và đang làm việc cho một phòng thí nghiệm ở Orange County.

Bà Diedre Thu-Hà Nguyễn hiện cư ngụ tại Garden Grove với chồng và ba con trai.

Janet Nguyễn

Cựu Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn. (Hình: Facebook Janet Nguyen)

Bà Janet Nguyễn (Cộng Hòa), cựu thượng nghị sĩ California, ứng cử chức dân biểu tiểu bang California, Địa Hạt 72, bao gồm một phần hoặc toàn bộ các thành phố Fountain Valley, Garden Grove, Huntington Beach, Los Alamitos, Santa Ana, Seal Beach, và Westminster, trong ngày 3 Tháng Mười Một tới đây.

Đối thủ duy nhất của bà là bà Diedre Thu-Hà Nguyễn, nghị viên đại diện Địa Hạt 3 của Garden Grove.

Cựu Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn được đa số cử tri Địa Hạt 34 của California bầu chọn qua một cuộc bầu cử vào năm 2014, trở thành phụ nữ đầu tiên đại diện Địa Hạt 34 và là người Việt Nam đầu tiên trong lịch sử được bầu vào Thượng Viện tiểu bang, và là dân cử gốc Việt cao cấp nhất tại California lúc đó.

Trước đó, bà cũng là người Việt Nam và là người gốc Châu Á đầu tiên được bầu vào Hội Đồng Giám Sát Orange County. Trước đó nữa, bà được bầu vào Hội Đồng Thành Phố Garden Grove, trở thành phụ nữ gốc Việt đầu tiên giữ chức vụ này.

Năm 2018, bà tái ứng cử chức thượng nghị sĩ California, nhưng không thành công.

Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn tốt nghiệp cử nhân khoa học chính trị tại đại học UC Irvine, và hiện là nghiên cứu sinh học bổng Aspen Institute Rodel Fellowship Program.

Bà cũng từng là phó chủ tịch Phòng Thương Mại Long Beach.

Andrew Đỗ
Luật Sư Andrew Đỗ. (Hình: ocgov.com)

Ông Andrew Đỗ tái tranh cử chức giám sát viên Orange County, Địa Hạt 1, bao gồm một phần hoặc toàn bộ các thành phố Fountain Valley, Garden Grove, Santa Ana, Westminster, và Midway City, trong cuộc bầu cử sơ bộ năm nay.

Ông đắc cử nghị viên Garden Grove lần đầu năm 2008, nhưng từ chức một năm trước khi mãn nhiệm. Trước đó, ông là phó biện lý Orange County và sau này làm chánh văn phòng cho bà Janet Nguyễn khi bà là giám sát viên Orange County, Địa Hạt 1.

Trong cuộc bầu cử đặc biệt ngày 27 Tháng Giêng, 2015, ông đắc cử chức giám sát viên Orange County, thay thế bà Janet Nguyễn, vừa đắc cử chức thượng nghị sĩ California.

Năm 2016, ông tái đắc cử chức vụ này với nhiệm kỳ bốn năm.

Ông Andrew Ðỗ tốt nghiệp cử nhân đại học UC Davis và bằng luật tại trường Hastings thuộc hệ thống đại học University of California. Ông cũng từng là giáo sư thỉnh giảng tại đại học Cal State Fullerton và từng làm công tố viên Orange County trong nhiều năm.

Ông Andrew Đỗ là phu quân của Luật Sư Cherri Phạm, chánh án Tòa Thượng Thẩm California ở Orange County. Hai ông bà có hai người con gái.

Ted Bùi

Ông Ted Bùi. (Hình: Ted Bùi cung cấp)

Ông Ted Bùi đang ứng cử nghị viên Fountain Valley trong cuộc bầu cử vào Tháng Mười Một.

Ông Ted từng định cư ở Pháp, sau đó du học ở Hoa Kỳ một năm rồi về Pháp lại. Đến năm 1985, ông trở lại Mỹ để đi học, rồi định cư ở Fountain Valley.

Về lý do ra ứng cử nghị viên, ông chia sẻ: “Tôi sống ở thành phố một thời gian rồi, lập gia đình và có bốn người con. Tôi thấy thành phố này an toàn, có trường học tốt nên muốn tiếp tục giữ truyền thống đó. Tôi cũng muốn đại diện cho người Việt Nam trong Hội Đồng Thành Phố, giúp họ có tiếng nói.”

Ông Ted vừa được bầu làm chủ tịch Fountain Valley Rotary Club, từng hỗ trợ, giúp đỡ nhiều học sinh khó khăn. Ông cũng là chủ tịch Hội Đồng Quản Trị của tổ chức Fountain Valley Schools Foundation.

Ông cho biết, nếu đắc cử, ông sẽ đưa ra các chính sách như tăng cường an ninh cho thành phố, hỗ trợ cảnh sát và cứu hỏa, và có các chính sách giúp đỡ các doanh nghiệp.

Ông Ted cũng muốn thành phố có các chương trình giúp đỡ người lớn tuổi, cũng như tăng cường thêm cảnh sát vào các trường học.

Ngoài ra, ông còn muốn giúp hai bệnh viện lớn của thành phố là Orange Coast Memorial và Fountain Valley phát triển. Ông cho rằng điều này sẽ giúp hai bệnh viện tạo được nhiều việc làm và giúp đỡ cho những người trong ngành y tế.

Đến nay, ông Ted Bùi định cư ở Fountain Valley được 35 năm. Ông tốt nghiệp trung học Westminster High School, rồi vào các đại học của địa phương như Golden West và Cypress.

Sau đó, ông tốt nghiệp đại học Arizona University và đại học luật tại American Heritage University.

Mary Phạm

Bà Mary Phạm. (Hình: Mary Phạm cung cấp)

Bà Mary Phạm ứng cử nghị viên Fountain Valley trong cuộc bầu cử Tháng Mười Một năm nay.

Bà Mary đến Hoa Kỳ hồi Tháng Tư, 1975, và từng sống ở tiểu bang Pennsylvania. Trong một chuyến đi chơi đến California, bà thấy thích khí hậu nơi này và quyết định dời qua đây vào năm 1979.

Về lý do ra ứng cử, bà cho biết: “Tôi thấy thành phố Fountain Valley cần có một số thay đổi, và cuộc sống của người dân đang bị COVID-19 ảnh hưởng. Chính vì vậy, tôi ra ứng cử để đưa ra các thay đổi hợp với cuộc sống hiện tại và thích ứng thực tiễn với tình trạng hiện nay.”

Về kinh nghiệm chính trị, bà cho hay đã sát cánh theo chồng là Tiến Sĩ Phạm Kim Long trên chính trường hơn 30 năm, và hiểu biết nhiều chuyện cần làm.

Nếu đắc cử, bà Mary sẽ tìm cách giúp cư dân Fountain Valley dễ dàng xây thêm nhà hay xây thêm trên đất của họ, với mục đích làm tăng giá trị nhà cửa của thành phố.

Về các chính sách khác, bà cho biết: “Tôi không dám hứa trước mình sẽ làm được điều gì, phải đối diện với các vấn đề thì mới biết mình cần làm gì.”

Tuy vậy, bà nói sẽ tìm cách giúp nâng cao cuộc sống của thành phố lên.

Bà từng học đại học ở Việt Nam trước khi đến Hoa Kỳ. Khi đến Mỹ, bà làm thông ngôn một thời gian, sau đó làm y tá hai năm, rồi làm các nghề văn phòng của ngành y tế khoảng 10 năm.

Bà từng tham gia các hội đoàn như Hội Cao Niên Á Mỹ và Hội Cựu Chiến Sĩ Việt Nam.

Tom Nguyễn

Ông Tom Nguyễn. (Hình: Facebook Tom Nguyen)

Vào Tháng Mười Một tới đây, ông Tom Nguyễn tranh cử hai chức vụ, đó là nghị viên Fountain Valley và ủy viên Học Khu Fountain Valley.

Theo trang Facebook của mình, ông Tom Nguyễn đến Mỹ năm 1975, lúc 7 tuổi, và tự mô tả là người Việt thế hệ hai, làm việc chăm chỉ.

Sau khi tốt nghiệp trung học Bolsa Grande High School, ông tốt nghiệp cử nhân ngành địa ốc tại đại học Cal State Fullerton, trong lúc làm việc tại OC Tax Collector Office và First American Title để có tiền hoàn tất học vấn.

Sau đó, ông làm phó chủ tịch công ty First American Title, phụ tá phó chủ tịch công ty Fidelity National Title, sáng lập và làm chủ tịch kiêm tổng giám đốc Integrity Escrow ở Fountain Valley. Ông cũng là đồng sáng lập công ty Carrington Real Estate.

Bắt đầu từ năm 2013, ông là thành viên Hội Đồng Quản Trị AISS, APF, và Phòng Thương Mại Fountain Valley.

Ông hiện cư ngụ tại Fountain Valley với gia đình trong tám năm qua.

Ông từng ứng cử chức nghị viên Fountain Valley năm 2014 và năm 2018.

Mai Khanh Trần

Bác Sĩ Mai Khanh Trần. (Hình: Mai Khanh Trần cung cấp)

Bác Sĩ Mai Khanh sẽ tranh cử chức nghị viên Fountain Valley vào ngày 3 Tháng Mười Một.

Bác Sĩ Mai Khanh đến Hoa Kỳ tị nạn lúc 9 tuổi, từng làm nghề hái dâu trên những cánh đồng ở Oregon, và từng làm việc dọn dẹp vệ sinh khi đang học đại học Harvard University, Massachusetts, nơi bà tốt nghiệp cử nhân tâm lý học và quan hệ xã hội.

Sau đó, bà làm việc một năm trong vai trò phân tích gia tài chánh ở Wall Street, trước khi vào học trường y khoa Dartmouth-Brown Medical School, nơi bà tốt nghiệp bác sĩ.

Bà đang làm việc với ba bệnh viện trong vùng Little Saigon, là Orange Coast Memorial Medical Center, Hoag Memorial Hospital Presbyterian, và Fountain Valley Regional Hospital, nơi có nhiều bệnh nhân gốc Việt.

Trong thông báo ứng cử, Bác Sĩ Mai Khanh cho biết: “Trong trận đại dịch lịch sử, công việc giữ gìn an toàn cho thành phố của chúng ta bắt đầu từ từng gia đình một. Là một chủ doanh nghiệp nhỏ, tôi phải quản trị văn phòng của mình để vượt qua khoảng thời gian kinh tế khó khăn này. Là một bác sĩ nhi khoa và một người mẹ, tôi tiếp tục dùng kiến thức y tế để hướng dẫn các cha mẹ và các nhà giáo dục cách trở lại trường học trong điều kiện an toàn nhất.”

Bác Sĩ Mai-Khanh Trần từng ứng cử dân biểu liên bang, Địa Hạt 39, hồi năm 2017. Bà là cư dân Fountain Valley trong 25 năm qua.

Phát Bùi

Nghị Viên Phát Bùi. (Hình: Phát Bùi cung cấp)

Nghị Viên Phát Bùi, hiện đại diện Địa Hạt 4 của Garden Grove, và ứng cử chức thị trưởng vào ngày 3 Tháng Mười Một tới đây.

Ông cũng là một doanh gia và hiện là chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California.

Trước khi làm nghị viên, ông Phát là chủ tịch Ủy Ban Quy Hoạch Garden Grove, và thắng cử nghị viên Garden Grove lần đầu tiên năm 2014 với nhiệm kỳ bốn năm. Năm 2018, ông tái đắc cử chức vụ này.

Trước đó, năm 2012, ông từng ứng cử nghị viên Garden Grove.

Ông Phát định cư ở Minneapolis, Minnesota, năm 1975, rồi đi học. Ở đại học, ông vừa theo đuổi ba chuyên ngành toán, vật lý, và kỹ sư điện, vừa phải làm đủ mọi công việc cao thấp để mưu sinh.

Năm 1984, ông chuyển về sống ở Garden Grove. Năm 1996, ông thành lập công ty NetResult, chuyên cố vấn kỹ thuật và quản trị giúp các cơ quan chính phủ và công ty lớn như California Department of Public Health, Department of Corporations, Department of Water Resources, CalPERS,…  để gia tăng phẩm chất và hiệu quả kinh doanh bằng cách áp dụng kỹ thuật tân tiến.

Năm 2016, ông từng ứng cử chức giám sát viên Orange County.

Đây là lần đầu tiên ông Phát Bùi ứng cử chức thị trưởng Garden Grove.

Julie Diệp

Cô Julie Diệp. (Hình: Julie Diệp cung cấp)

Trong cuộc bầu cử kỳ này, cô Julie Diệp ứng cử chức nghị viên Garden Grove, Địa Hạt 2.

Năm 2010, cô Julie là sáng lập viên hội OC Autism Foundation có cơ sở tại Garden Grove, chuyên giúp hàng ngàn trẻ em mắc chứng tự kỷ mỗi năm.

Cô cho biết cô làm thiện nguyện cho cộng đồng trong nhiều năm qua, như tổ chức hội chợ và các buổi nói chuyện về giáo dục, sức khỏe và khuyến khích mọi người tham dự sinh hoạt cộng đồng trong 10 năm qua, cũng như từng hợp tác với nhiều dân cử.

Cô cũng là chủ nhân New Hope Therapy Center, một trung tâm chuyên dạy trẻ em tự kỷ hoặc nạn nhân bị tai biến mạch máu não gặp trở ngại ngôn ngữ.

Về chức vụ nghị viên Garden Grove, cô nói: “Tôi muốn ra tranh cử năm nay vì cộng đồng gốc Việt cần một đại diện và một tiếng nói mạnh hơn. Tôi cũng muốn đem những ý kiến mới mẻ đến Hội Đồng Thành Phố.”

Ngoài ra, cô còn muốn giúp đỡ cư dân, trong đó có rất đông người gốc Việt trong Địa Hạt 2.

Một trong những dự tính của cô là có một khu vực, như công viên, thật mới lạ, cho cư dân lẫn du khách có thể đến chơi.

Cô thêm: “Ngoài ra, tôi sẽ thành lập một trung tâm hướng dẫn du lịch tại thành phố để trợ giúp du khách lựa chọn nhà hàng hoặc địa điểm thăm viếng thích hợp.”

Một trong những chuyện cô làm ngay sau khi đắc cử là cải tổ thông tin của thành phố trên Internet để có tiếng Việt.

Cô Julie sinh ra tại Tuy Hòa, Phú Yên, cùng gia đình vượt biên đến Mỹ năm 1981, lúc mới 5 tuổi. Cô lớn lên tại San Gebriel Valley.

Cô Julie Diệp hiện sống tại Garden Grove với chồng và hai con, một gái 14 tuổi và một trai 12 tuổi.

 Duy Nguyễn

Ông Duy Nguyễn. (Hình: Duy Nguyễn cung cấp)

Ông Duy Nguyễn ứng cử chức thị trưởng Garden Grove vào ngày 3 Tháng Mười Một tới đây.

Ông làm việc trong lĩnh vực ngân hàng trong 25 năm qua, là chủ doanh nghiệp nhỏ, và là lính trừ bị của tiểu bang California.

Sinh ra tại Việt Nam, ông cùng gia đình định cư tại New Jersey năm 1983, đi học, chơi thể thao trong trường, và giúp cha mẹ.

Sau khi tốt nghiệp trung học năm 1993, ông Duy Nguyễn vào học ngành khoa học chính trị tại Bentley College, Waltham, Massachusetts.

Trong lúc đi học toàn thời gian, ông làm việc toàn thời gian tại một ngân hàng. Sau đó, ông chuyển về Orange County và tiếp tục làm việc trong ngành này.

Ông Duy Nguyễn từng ứng cử nghị viên Fountain Valley năm 2010 và năm 2012, và cũng từng ứng cử nghị viên Địa Hạt 3, Garden Grove, năm 2018.

Nguyễn Công Huân

Ông Nguyễn Công Huân. (Hình: Nguyễn Công Huân cung cấp)

Ông Nguyễn Công Huân kỳ này ứng cử nghị viên Garden Grove, Địa Hạt 6.

Ông Huân cho biết ông rời Sài Gòn vào cuối Tháng Tư, 1975, sau đó di tản đến đảo Guam, rồi đến trại tị nạn Fort Chaffee ở tiểu bang Arkansas, và đến định cư, đi học một thời gian ở Louisiana.

Ông từng học ở đại học Louisiana State University tại thành phố Baton Rouge, sau đó làm việc cho đại học Western Michigan University ở thành phố Kalamazoo, Michigan.

Đến năm 1981, ông đến làm việc, định cư ở Orange County, California, và sống ở đây cho đến bây giờ.

Về lý do ra ứng cử nghị viên Garden Grove, ông Huân cho hay: “Tôi quen thuộc với các sinh hoạt cộng đồng ở Garden Grove, và biết chắc chắn mình có thể đóng góp để phục vụ cư dân một cách thực tiễn và tốt đẹp hơn.”

Về các sinh hoạt cộng đồng ở Garden Grove, ông Huân nói ông thường tham gia các cuộc yểm trợ thương phế binh, cũng như các cuộc biểu tình chống Cộng Sản và Trung Quốc. Ông là tổng thư ký của cuộc diễn hành Tết ở Garden Grove hồi đầu năm 2020.

Nếu đắc cử, ông cho biết sẽ đưa ra các chính sách liên quan đến an toàn cộng đồng. Lý do là vì Thống Đốc Gavin Newsom dự định trả gần hàng chục ngàn tù nhân, và thành phố cần phải hỗ trợ cho sở cảnh sát, sở cứu hỏa để bảo vệ an ninh cho cư dân.

Ông cho biết, ông cũng muốn giúp đỡ các doanh nghiệp tìm cách vượt qua đại dịch COVID-19, như giúp đỡ nhu cầu mở ngoài trời của nhà hàng.

Ông còn chú trọng đến chuyện cư dân xin giấy phép mở rộng nhà cửa và chỗ đậu xe của Garden Grove.

Kim Bernice Nguyễn

Nghị Viên Kim Bernice Nguyễn. (Hình: Facebook Kim Bernice Nguyen)

Trong cuộc bầu cử vào ngày 3 Tháng Mười Một, Nghị Viên Kim Bernice Nguyễn tái ứng cử chức vụ đại diện Địa Hạt 6, Garden Grove, do cô thắng hồi năm 2016 với nhiệm kỳ bốn năm, trong lần ứng cử đầu tiên.

Trong cuộc bầu cử bốn năm trước, cô thắng đối thủ Rickk Montoya, người nộp đơn kiện Garden Grove dựa trên Ðạo Luật Quyền Bầu Cử California, dẫn đến việc thành phố phải chia làm sáu địa hạt để bầu ra sáu nghị viên.

Cô chính là tác giả vẽ các địa hạt này, và được Hội Đồng Thành Phố chấp thuận.

Nữ nghị viên này là con gái của một người tị nạn Việt Nam, có mẹ là di dân gốc Mexico.

Cô cũng là người đầu tiên trong gia đình tốt nghiệp trung học và đại học, sau khi hoàn tất cử nhân khoa học chính trị tại đại học UC Santa Cruz.

Hiện nay, cô đang làm việc cho CalOptima, một cơ quan lo về bảo hiểm y tế cho cư dân Orange County.

Trước đó, cô từng là một thực tập sinh tình nguyện cho ông Lou Correa khi ông là thượng nghị sĩ tiểu bang California.

Trong cuộc bầu cử sơ bộ hồi Tháng Ba, Nghị Viên Kim Bernice Nguyễn ứng cử chức giám sát viên Orange County, Địa Hạt 1, bao gồm một phần hoặc toàn bộ các thành phố Fountain Valley, Garden Grove, Santa Ana, Westminster, và Midway City.

Thái Việt Phan

Cô Thái Việt Phan. (Hình: thaivietphan.com)

Cô Thái Việt Phan tranh cử chức nghị viên Santa Ana, Địa Hạt 1, nằm phía Tây thành phố.

Năm nay 32 tuổi, cô Thái sinh ra tại một trại tị nạn ở Thái Lan sau khi cha mẹ cô rời bỏ quê hương sau khi cuộc chiến Việt Nam chấm dứt, rồi đến định cư tại Hoa Kỳ lúc chưa đầy 2 tuổi. Cô sinh sống ở thành phố Santa Ana đến nay được 20 năm.

Cô là người đầu tiên trong gia đình tốt nghiệp trung học, rồi lấy bằng cử nhân đại học UCLA, và tốt nghiệp bằng luật cùng với bằng cao học tại đại học USC.

Về công việc hiện tại, cô Thái đang làm ủy viên quy hoạch và là một luật sư của thành phố Santa Ana. Chính vì vậy, cô muốn mang những kinh nghiệm đó vào Hội Đồng Thành Phố để giúp đỡ đồng hương.

“Mỗi ngày, tôi phải giúp đỡ các nghị viên viết luật, hoặc đọc luật của thành phố, của tiểu bang hay liên bang để giúp họ hiểu biết, để đưa ra các đạo luật, các chính sách giúp đỡ người dân trong một cộng đồng. Cho nên, là một người từng vượt biên và lớn lên ở Santa Ana, tôi muốn lấy kinh nghiệm này để giúp đỡ cộng đồng Việt Nam ở thành phố này,” cô nói.

Cô cho biết điều muốn giúp đỡ cộng đồng nhiều nhất là giá nhà ở Santa Ana: “Tôi muốn giúp nhiều gia đình kiếm nhà, mua nhà hoặc thuê nhà được. Bây giờ giá nhà rất đắt, nhiều gia đình phải ở chung với nhau để trả đủ tiền thuê. Mua nhà thì nhiều gia đình còn không có cơ hội vì tiền ‘down’ rất cao. Vì vậy, tôi muốn giúp đỡ thành phố xây thêm nhà và giúp các gia đình trả tiền nhà.”

Không chỉ vậy, cô còn muốn giúp những gia đình gốc Việt muốn mở các doanh nghiệp, tiệm nhỏ hay “mom-and-pop shop” ở Santa Ana.

Theo cô, những gia đình gốc Việt muốn mở doanh nghiệp nhỏ ở Santa Ana rất khó khăn vì nhiều người không biết tiếng Anh, không biết điền đơn và nộp đơn ra sao, và thành phố thì lại không có đủ nhân viên biết tiếng Việt để giúp đỡ họ.

Hồng Alyce Văn

Nghị Viên Hồng Alyce Văn. (Hình: Facebook Hong Alyce Van)

Bà Hồng Alyce Văn tranh cử chức nghị viên Stanton, Địa Hạt 2, vào Tháng Mười Một tới đây.

Bà Hồng được bổ nhiệm hồi Tháng Tư, 2019, thay thế một nghị viên nghỉ hưu và nhiệm kỳ này sẽ chấm dứt năm nay. Đây sẽ là lần đầu tiên bà chính thức ứng cử cho chức vụ này.

Bà cho biết gia đình vượt biên sau khi cuộc chiến Việt Nam chấm dứt, và từng sống hai năm trong trại tị nạn Hồng Kông, nơi bà ra đời.

Bà kể: “Khi ấy mẹ tôi mang thai tôi bảy tháng trong bụng. Đến Mỹ năm 1986, gia đình tôi ở chung với ba gia đình khác trong một căn apartment một phòng ở Stanton. Ngày ấy, Stanton còn là một thành phố nghèo, nhiều tội ác.”

“Tôi là người con thứ hai trong gia đình bảy anh chị em. Tôi tốt nghiệp thủ khoa trung học Rancho Alamitos năm 2002. Sau đó tôi được học bổng theo học đại học Yale University và tốt nghiệp cử nhân Nhân Chủng Học từ trường này, rồi tốt nghiệp đại học Johns Hopkins University ngành Quốc Tế Học. Tôi cũng được học nhiều năm tại Đài loan, Bắc Kinh…,” bà kể.

Nữ nghị viên gốc Việt cho biết từng tham gia vận động chống nạn buôn người, lạm dụng trẻ em và tình trạng nghèo khó, trong khi đề cao sự thông cảm văn hóa giữa Mỹ và các quốc gia khác.

Phần tiểu sử trên trang web của thành phố cho biết khi còn là giám đốc cho một công ty có trụ sở ở Washington, DC, bà Hồng từng giúp tái kiến thiết trường học, nhà cửa, và các phương tiện cung cấp vệ sinh cho các cộng đồng ở làng quê Việt Nam.

Trở lại Hoa Kỳ, bà làm việc tại đại học Cal State Dominguez Hills, tổ chức và đào tạo các nhóm sinh viên ngoại quốc tìm hiểu về quan điểm và nền giáo dục Hoa Kỳ.

Tài Đỗ

Nghị Viên Tài Đỗ. (Hình: Facebook Tai Do)

Ông Tài Đỗ kỳ này ứng cử ba chức vụ cùng một lúc. Đó là tái ứng cử nghị viên Westminster (Địa Hạt 3), và ứng cử ủy viên Đặc Khu Thủy Cục Orange County (Địa Hạt 4) và ủy viên Đặc Khu Vệ Sinh Midway City Sanitary District.

Ông hiện là cảnh sát viên Los Angeles County.

Ông Tài cho biết, ông sinh ra và lớn lên tại Việt Nam, vượt biên và đến Mỹ năm 1981, và hiện là cư dân Westminster trong gần 20 năm qua.

Ông tốt nghiệp Santa Ana College ngành tư pháp tội phạm, và có bằng dạy học của đại học University of San Diego.

Ông bắt đầu làm cảnh sát từ năm 23 tuổi và đã ở trong ngành này 23 năm qua.

Trong thời gian làm việc, ông làm giảng viên cảnh sát cho một số nơi ở miền Nam California như Học Viện Huấn Luyện Căn Bản Cảnh Sát California (POST), Học Viện Cảnh Sát Long Beach, Học Viện Cảnh Sát Rio Hondo,…

Ngoài ra, ông từng là cảnh sát viên Long Beach từ năm 1999 đến năm 2009.

Năm 2018, lần đầu tiên ông ứng cử nghị viên Westminster và thắng với số phiếu cao nhất trong số 12 ứng cử viên.

Hồi Tháng Năm, ông ứng cử thị trưởng trong cuộc bầu cử bãi nhiệm ba vị dân cử Westminster.

Kimberly Hồ

Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ. (Hình: Facebook Kimberly Ho)

Bà Kimberly Hồ tái ứng cử chức nghị viên Westminster, nhưng khác địa hạt bà đang đại diện, trong cuộc bầu cử vào Tháng Mười Một.

Bà đắc cử nghị viên lần đầu năm 2016, với nhiệm kỳ bốn năm, và hiện là phó thị trưởng Westminster.

Sau khi Westminster quyết định bầu theo thể thức mới và vẽ bản đồ các địa hạt, Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ thuộc Địa Hạt 2.

Sau đó, bà đổi địa chỉ sang Địa Hạt 3, và ghi danh tranh cử ở đây.

Bà Kimberly Hồ là tổng giám đốc công ty mỹ phẩm Apogee.

Về tiểu sử, bà cho biết bà qua Mỹ cùng gia đình năm 1975 khi mới 11 tuổi.

Bà cho biết bà tốt nghiệp cử nhân môn Sinh Hóa đại học UCLA, cao học quản trị kinh doanh đại học UCI năm 2007, được học bổng theo học tiến sĩ dược khoa University of the Pacific, và tốt nghiệp tiến sĩ dược khoa đại học USC.

Bà cho biết được chọn tham gia làm cố vấn cho The Beall Center for Innovation and Entrepreneurship của đại học UCI và từng là giáo sư thỉnh giảng tại đại học USC.

Bà từng là ủy viên quy hoạch, ủy viên giao thông, phục vụ trong Ban Đặc Nhiệm Tài Chánh Westminster trước khi làm nghị viên.

Nguyễn NamQuan

Kỹ Sư Nguyễn NamQuan. (Hình: Nguyễn NamQuan cung cấp)

Ông Nguyễn NamQuan, một thương gia và nhà truyền thông gốc Việt, đang tranh cử chức nghị viên Westminster, Địa Hạt 2.

Ông hiện là ủy viên giao thông Westminster, do Thị Trưởng Trí Tạ bổ nhiệm.

Trong công việc hằng ngày, ông NamQuan là một chuyên gia bất động sản và trong vài năm gần đây được nhiều người biết đến qua diễn đàn truyền thông William Trust Media Network, một kênh YouTube hoạt động mạnh mẽ phổ biến tin tức sinh hoạt cộng đồng.

Ông NamQuan tốt nghiệp kỹ sư điện toán đại học UC Irvine và từng làm việc cho nhiều công ty điện tử và kỹ nghệ.

Ông cho biết sẽ mang thêm kinh nghiệm của một người trẻ lớn lên tại Hoa Kỳ cùng kinh nghiệm và kiến thức của một chuyên gia, thương gia và một người từng trải trong sinh hoạt cộng đồng trong việc phục vụ người dân.

Trong bản tuyên bố gởi đến thư ký thành phố khi ghi danh tranh cử, ông NamQuan bày tỏ quyết tâm “đem lại những giải pháp sáng tạo, thực tế và cộng tác với mục tiêu đại diện quyền lợi tốt nhất của tất cả mọi cư dân trong khu vực và thành phố.”

Tạ Trung

Kỹ Sư Tạ Trung. (Hình: Facebook Ta Trung

Ông Tạ Trung ứng cử chức nghị viên Địa Hạt 2 ở Westminster trong cuộc bầu cử Tháng Mười Một này.

Ông Tạ Trung từng là một kỹ sư của hãng Raytheon, và là một nhà sinh hoạt giáo dục, văn hóa, xã hội và chính trị trong cộng đồng Việt Nam ở Little Saigon gần 30 năm qua.

Ông hiện là phó chủ tịch ngoại vụ Ban Quản Trị Hội Phát Triển Nghệ Thuật Truyền Thống Việt Nam & Đoàn Văn Nghệ Dân Tộc Lạc Hồng, thành viên Ủy Ban Giám Sát Measure C & M thuộc Học Khu Coast Community College, và là cố vấn Hội Thân Hữu Bình Thuận.

Ông cũng từng là thành viên Ủy Ban Giám Sát “Measure C,” “Measure M,” và Coast Community College District.

Ngoài ra, ông cũng từng là phó chủ tịch điều hành hiệp hội “Vietnamese American Aerospace Professionals Association” và phó chủ tịch trung tâm “St. Anselm’s Cross-Cultural Center.”

Ông từng giữ chức ủy viên thường vụ trung ương đảng Dân Chủ California, chủ tịch Hội Dân Chủ Việt Mỹ, chủ tịch đảng Dân Chủ Địa Hạt 72, thành viên Ủy Ban Lãnh Đạo Á Châu & Thái Bình Dương Ủng Hộ Hillary Clinton 2008, đồng chủ tịch cấp quốc gia Ủy Ban Người Việt Ủng Hộ Hillary Clinton, và thành viên Ủy Ban Lãnh Đạo Á Châu & Thái Bình Dương Ủng Hộ Hillary Clinton 2016.

Kỹ Sư Tạ Trung là một thuyền nhân, đến Hoa Kỳ năm 1978, có vợ và hai con trai.

Dina Nguyễn

Luật Sư Dina Nguyễn. (Hình: Học Khu Garden Grove)

Luật Sư Dina Nguyễn kỳ này tái ứng cử chức ủy viên Học Khu Garden Grove, Địa Hạt 5, sau khi thắng cử hồi năm 2016 với nhiệm kỳ bốn năm.

Trước đó, bà đắc cử nghị viên Garden Grove năm 2006 và tái đắc cử năm 2010. Vì luật giới hạn nhiệm kỳ, bà không thể tái ứng cử năm 2014.

Thay vào đó, bà ứng cử và đắc cử chức ủy viên Hội Đồng Thủy Cục Orange County, Khu Vực 1, với nhiệm kỳ bốn năm, và tái đắc cử năm 2018.

Như vậy, hiện nay, Luật Sư Dina Nguyễn giữ hai chức vụ dân cử cùng một lúc.

Hồi năm 2008, bà ứng cử chức giám sát viên Orange County, Địa Hạt 1.

Bà Dina Nguyễn từng là nhân viên tòa án Orange County trong 18 năm.

Trong lúc đi làm bà ghi danh học và tốt nghiệp trường luật của đại học Pacific Coast University, Long Beach.

Bà Dina Nguyễn đến Hoa Kỳ năm 1975, và sống tại Orange County từ năm 1977.

Samantha Bảo Anh Nguyễn

Cô Samantha Bảo Anh Nguyễn. (Hình: samanthabaoanhnguyen.com)

Trong cuộc bầu cử kỳ này, cô Samantha Bảo Anh Nguyễn ứng cử hai chức vụ, ủy viên Học Khu Garden Grove (Địa Hạt 5) và Đặc Khu Thủy Cục Orange County (Địa Hạt 4).

Cô Samantha Bảo Anh Nguyễn là cư dân Westminster từ năm 2004, là thế hệ thứ hai của gia đình trong công ty sản xuất mỹ phẩm sáng lập tại Việt Nam năm 1981. Hiện nay, cô là tổng giám đốc công ty Samantha Beauty Corporation.

Năm 2016, cô từng ứng cử ủy viên Ðặc Khu Vệ Sinh Midway City.

Cô cũng từng ứng cử nghị viên Westminster năm 2016 và năm 2018.

Trước đó, vào năm 2014, cô Samantha Bảo Anh Nguyễn ứng cử chức ủy viên Học Khu Westminster.

Frances Nguyễn

Bà Frances Thế-Thủy Nguyễn. (Hình: Facebook Frances The Thuy Nguyen)

Bà Frances Nguyễn, tức Frances Nguyễn Thế-Thủy, kỳ này tái ứng cử chức ủy viên Học Khu Westminster, Địa Hạt 4.

Bà Frances đắc cử hồi năm 2016, với nhiệm kỳ bốn năm, và đại diện Địa Hạt 1.

Tuy nhiên, trước ngày ghi danh ứng cử, bà chuyển địa chỉ qua Địa Hạt 4, hiện bỏ trống, vì Ủy Viên Jamison Power không tái ứng cử.

Tại Địa Hạt 4, bà Frances không có đối thủ, có nghĩa là, đương nhiên, bà sẽ đắc cử.

Bà hiện là chủ nhân công ty Golden Trophy and Awards, Westminster.

Bà cũng từng là người Việt Nam đầu tiên làm chủ tịch Phòng Thương Mại Westminster, nhiệm kỳ 2009-2010, từng là chủ tịch Tổng Hội Sinh Viên, và từng là cố vấn nhiều ủy ban trong chính quyền địa phương.

Đến Hoa Kỳ năm 1975 lúc 12 tuổi, bà Frances Thế-Thủy Nguyễn sau đó tốt nghiệp trường trung học La Serna High School, Whitter, học đại học UCI một thời gian và tốt nghiệp ngành ngành hệ thống thông tin máy tính (CIS) tại đại học Cal Poly Pomona năm 1985.

Sau khi lập gia đình và có hai con nhỏ, bà vẫn tiếp tục vừa làm, vừa đến trường, và tốt nghiệp cao học quản trị kinh doanh tại đại học Argosy University, Costa Mesa, năm 2008.

Bà Frances từng ứng cử nghị viên Westminster năm 2018.

Tony Bùi

Kỹ Sư Tony Bùi. (Hình: Tony Bùi cung cấp)

Ông Tony Bùi sẽ ứng cử chức ủy viên Học Khu Coast Community College District (CCCD), Địa Hạt 2, với chủ trương “Make Education Great Again! (Làm cho giáo dục tốt đẹp trở lại!).”

Ông Tony từng là ủy viên quy hoạch Westminster từ năm 2016 đến năm 2018, và hiện là ủy viên giao thông thành phố này.

Ông nói: “Ba trong năm thành viên Hội Đồng Quản Trị CCCD sắp mãn nhiệm kỳ. Và tôi thấy đây là cơ hội quá tốt để ra tranh cử. Đây là dịp để tôi có thể đóng góp vào đời sống sinh viên cũng như chương trình học hành về văn hóa của họ.”

“Khoa học và kỹ thuật của Mỹ đứng hàng đầu trên thế giới rồi, nhưng sinh viên cần phải mở rộng tầm nhìn hơn về nhân sinh quan và vũ trụ quan của họ để có một đời sống tinh thần đầy đủ hơn,” ông thêm.

Ông bày tỏ mong ước có dịp kết nối những thương gia, doanh nhân để giúp sinh viên trở nên hữu ích với kiến thức kỹ thuật và trí tuệ nhân sinh.

Ông cho rằng ông có thể cải thiện đời sống sinh viên vì ông đã có thời là sinh viên.

Ông nói: “Những năm tháng là sinh viên đại học College of Marin, California, cho tôi biết tâm tư và nguyện vọng của sinh viên bây giờ. Tôi sẽ giúp cho họ, nhất là những sinh viên năm thứ nhất và thứ nhì. ”

Tranh cử vào chức thành viên Hội Đồng Quản Trị này là dịp để ông bày tỏ lòng biết ơn với nước Mỹ đã cưu mang ông trong suốt thời gian qua, ông cho biết.

Ông Tony Bùi đến Mỹ năm 1971 với tư cách là một sinh viên du học. Ông là kỹ sư trong 40 năm, và hiện sống với gia đình tại Westminster.

Phạm Kim Long

Tiến Sĩ Phạm Kim Long. (Hình: Facebook Long Pham)

Tiến Sĩ Phạm Kim Long kỳ này ứng cử chức ủy viên Học Khu Coast Community College District, Địa Hạt 2.

Tiến Sĩ Phạm Kim Long từng ứng cử chức vụ dân biểu tiểu bang Địa Hạt 68 năm 2010 và Địa Hạt 72 hồi năm 2012.

Ông từng ứng cử chức thượng nghị sĩ tiểu bang, Địa Hạt 34, và từng nhiều lần ứng cử dân biểu liên bang.

Năm 2008, ông đắc cử chức ủy viên Hội Ðồng Giáo Dục Orange County với nhiệm kỳ bốn năm.

Trước đây, ông là kỹ sư nguyên tử của công ty điện lực Southern California Edison. Trước đó nữa, ông Long làm việc cho Bechtel và Rockwell International.

Trang Facebook của ông cho biết ông từng làm việc tại Vietnam Library Network và từng học tại đại học Cal State Fullerton.

Năm 1996, Tiến Sĩ Long được Thống Đốc Pete Wilson của California bổ nhiệm vào Ủy Ban Cải Tổ Quy Định, kết quả là có 3,900 quy định lỗi thời được điều chỉnh và thay thế.

Năm 1995, ông cùng với ông Trần Thái Văn thành lập “Vietnamese American Voters Coalition,” một tổ chức nhắm vào việc khuyến khích người Mỹ gốc Việt tham gia chính trường Hoa Kỳ.

Ông cũng từng sáng lập tổ chức “Vietnamese Affinity Group” tại công ty Southern California Edison, giúp gây quỹ được $50,000 để mua 900 xe lăn mới cho người khuyết tật.

Ông Long có vợ, bà Mary Phạm, và bốn người con, trong đó có một con trai gia nhập Không Quân Mỹ năm 2006 và một người con gái gia nhập Hải Quân năm 2011.

Hiện nay, ông nghỉ hưu và cư ngụ ở thành phố Fountain Valley.

Tyler Diệp

Dân Biểu Tyler Diệp. (Hình: tylerdiep.com)

Trong cuộc bầu cử kỳ này, ông Tyler Diệp ứng cử hai chức vụ, ủy viên Đặc Khu Vệ Sinh Midway City Sanitary District và ủy viên Đặc Khu Thủy Cục Đô Thị Orange County (MWDOC) (Địa Hạt 3).

Hiện nay, ông là dân biểu California, Địa Hạt 72.

Trong cuộc bầu cử sơ bộ của địa hạt hồi Tháng Ba, ông đứng hạng ba, không được ứng cử chức vụ này vào ngày 3 Tháng Mười Một, và sẽ hết nhiệm kỳ vào cuối năm nay.

Ông Tyler Diệp đắc cử chức nghị viên Westminster lần đầu năm 2008. Năm 2012 ông ứng cử lần nữa nhưng không thành công. Hai năm sau, ông ứng cử lại, và đắc cử.

Năm 2006, ông được bầu vào chức ủy viên Đặc Khu Vệ Sinh Midway City, và tái đắc cử năm 2010 và năm 2014.

Trước đó, năm 2005, ông là phụ tá của Luật Sư Trần Thái Văn, dân biểu tiểu bang California, Địa Hạt 68, và sau đó là phụ tá cho bà Michelle Steel, lúc đó là ủy viên Hội Đồng Thuế California, Địa Hạt 3.

Sau đó, ông làm nhân viên Hội Đồng Thuế California, và làm giám đốc chính trị cho đài truyền hình VietFace, Fountain Valley.

Hồi năm 2012, ông cũng ứng cử chức dân biểu Địa Hạt 72, nhưng rút lui trước ngày bầu cử sơ bộ “vì chiến lược không còn thuận lợi nữa.”

Năm 2018, ông thắng cử chức dân biểu tiểu bang California, Địa Hạt 72.

Dân Biểu Tyler Diệp tốt nghiệp cử nhân hành chánh công quyền đại học San Diego State University.

Charlie Nguyễn Mạnh Chí

Nghị Viên Charlie Nguyễn Mạnh Chí. (Hình: Charlie Nguyễn Mạnh Chí cung cấp)

Ông Charlie Nguyễn Mạnh Chí tái ứng cử chức ủy viên Đặc Khu Vệ Sinh Midway City Sanitary District trong cuộc bầu cử Tháng Mười Một này.

Ông hiện là nghị viên Westminster.

Ông Charlie Nguyễn Mạnh Chí cư ngụ tại Little Saigon hơn 30 năm qua, hiện là chủ nhân công ty A2Z Printing & Promotions Inc., Westminster.

Trong sinh hoạt cộng đồng, ông từng là chủ tịch Hội Đồng Giám Sát Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, từng là đoàn trưởng Phong Trào Giới Trẻ Công Giáo, và từng là trưởng ban tổ chức bầu cử Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California năm 2010.

Ông Charlie Nguyễn Mạnh Chí tốt nghiệp trung học Westminster, có bằng cử nhân tại đại học Cal State Fullerton, và bằng cao học tại đại học Cal State Long Beach.

Ông cũng từng làm việc cho các hãng chế tạo máy bay và nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng trong các cơ xưởng này.

Ông từng ứng cử chức ủy viên Học Khu Trung Học Huntington Beach hồi năm 2010, và từng hai lần ứng cử nghị viên Westminster hồi năm 2012 và năm 2014.

Năm 2016, ông thắng cử chức nghị viên Westminster và giữ chức vụ này cho đến nay.

Kathy-Nguyệt Phạm

Bà Kathy-Nguyệt Phạm. (Hình: Kathy-Nguyệt Phạm cung cấp)

Bà Kathy-Nguyệt Phạm ứng cử chức ủy viên Đặc Khu Thủy Cục Đô Thị Orange County (MWDOC), Địa Hạt 3.

Đặc khu này có bảy địa hạt cung cấp nước cho 3.2 triệu dân thuộc 28 thành phố, ngoại trừ Anaheim, Fullerton, và Santa Ana, ở Orange County. Mỗi địa hạt có một đại diện, do dân bầu ra, với nhiệm kỳ bốn năm.

Bà Nguyệt cho biết bà vượt biên đến Hoa Kỳ vào năm 1984 và đang cư ngụ tại Westminster.

Về lý do ra ứng cử, bà cho hay: “Tôi là một y tá nhiều năm và nhiệm vụ của tôi là phục vụ cộng đồng. Thấy có ghế trống nên ra ứng cử để bảo đảm an toàn cho cư dân của Orange County. Tôi rất may mắn vì có thể dùng khả năng của mình để phục vụ và giúp đỡ cộng đồng.”

Bà Nguyệt hành nghề y tá cho bệnh viện cựu chiến binh Long Beach đến nay được 14 năm và đang giữ chức vụ ủy viên quy hoạch Westminster, do Nghị Viên Tài Đỗ bổ nhiệm.

Bà từng tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện như giúp nạn nhân bão lụt ở Puerto Rico, giúp nhiều thổ dân Hoa Kỳ, và đến giúp đỡ nhiều viện dưỡng lão.

Không chỉ vậy, bà cho biết bà là một người vượt qua được căn bệnh ung thư, nên hay làm việc với Hội Ung Thư Việt Mỹ để chia sẻ với cộng đồng các phương thức chữa trị.

Bà cho biết, nếu đắc cử, bà sẽ tìm cách nâng cao phẩm chất nước của cơ quan này vì đây là một nguồn nước lớn của Orange County. Bà còn cho hay sẽ không tăng thuế nước, giúp cộng đồng không phải lo lắng về tiền nước.

Bà Kathy-Nguyệt Phạm tốt nghiệp trung học Rancho Alamitos ở Garden Grove, sau đó lấy bằng y tá tại đại học Golden West, rồi lấy bằng cử nhân qua mạng của đại học University of Phoenix.

Trí Tạ

Thị Trưởng Trí Tạ. (Hình: Trí Tạ cung cấp)

Ông Trí Tạ sẽ tranh chức ủy viên Đặc Khu Thủy Cục Orange County (OCWD), Địa Hạt 4, bao gồm một phần hoặc toàn bộ các thành phố Los Alamitos, Seal Beach, Buena Park, Cypress, Garden Grove, Huntington Beach, Stanton, và Westminster.

Ông được bổ nhiệm vào chức vụ này năm 2018, và nhiệm kỳ này sẽ chấm dứt năm nay. Đây sẽ là lần đầu tiên ông chính thức ứng cử vào chức vụ này. Ông Trí hiện cũng là thị trưởng Westminster.

Ông đắc cử nghị viên Westminster năm 2006 và tái đắc cử chức vụ này năm 2010.

Năm 2012, ông ứng cử chức thị trưởng và đắc cử, sau đó, ông tái đắc cử thị trưởng năm 2014 và năm 2016.

Nhiệm kỳ nghị viên là bốn năm, trong khi nhiệm kỳ thị trưởng là hai năm.

Tuy nhiên, năm 2018, Westminster đổi luật, tăng nhiệm kỳ của thị trưởng lên bốn năm. Cũng trong năm nay, ông Trí tái đắc cử thị trưởng với nhiệm kỳ bốn năm.

Trước đó, ông từng là chủ tịch Cộng Ðồng Việt Nam Nam California. Ông cũng từng hoạt động trong Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Miền Nam California (THSV), phụ trách ban báo chí, và tham gia nhiều hoạt động như Hội Chợ Tết, Trại Hè, và thực hiện Tạp Chí Non Sông của THSV. Ông Trí Tạ cũng là một cây viết thường xuyên trên tuần báo Việt Tide.

Ông Trí Tạ sinh ra tại Sài Gòn, đến Mỹ năm 1992.

Ông tốt nghiệp cử nhân ngành chính trị học năm 1997 và hoàn thành một số lớp theo yêu cầu của chương trình cao học quan hệ quốc tế.

Ông Trí có vợ và hai con gái. [đ.d.]

Share.

Leave a Reply