Saturday, February 27 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?

21 tháng 12 2020 BBC

Chụp lại video,Việt Nam tiêm thử vaccine Covid-19 trên người

Bộ Y tế Việt Nam cho biết có thể mở rộng tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax từ 10.000 đến 30.000 người ở giai đoạn ba.

Tại cuộc họp hôm 20/12, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu triển khai các giai đoạn thử nghiệm, vaccine phòng Covid-19 phải được tiếp tục với tinh thần tuân thủ đầy đủ quy định, an toàn, khẩn trương.

Ông nói: “Nếu thử nghiệm thành công, đây không chỉ là niềm tự hào của giới khoa học sức khỏe hay của ngành y tế mà thực sự là một công cụ phòng chống dịch hữu hiệu” và yêu cầu các đơn vị “chạy đua với thời gian”.

Tuy vậy, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 nhấn mạnh rằng “ngay bây giờ chúng ta vẫn phải hết sức chú trọng các biện pháp phòng, chống dịch đã làm từ trước đến nay”.

Dự kiến tiêm thử trên 30.000 người

Vaccine Covid-19 đầu tiên do công ty Nanogen của Việt Nam phát triển có tên Nano Covax, được sản xuất trên công nghệ tái tổ hợp protein gồm ba giai đoạn. Người tình nguyện đợt này được tiêm 2 mũi cách nhau 28 ngày.

Giai đoạn một sẽ tiêm trên 60 người được chia làm ba nhóm với ba liều khác nhau (25 mcg- 50mcg-75mcg), nhằm đánh giá tính an toàn của vaccine.

Sau khi giai đoạn một an toàn, việc tiêm thử nghiệm 400-600 người sẽ được tiến hành để xác định liều tiêm tối ưu.

Giai đoạn ba dự kiến vào tháng 8/2021 sẽ tiêm trên ít nhất 1.500-3.000 người và có thể mở rộng 10.000-30.000 người. Mục tiêu giai đoạn ba nhằm đánh giá tính an toàn, tính miễn dịch và hiệu lực của vaccine.

Trước đó, ngày 17/12, ba tình nguyện viên, gồm hai nam một nữ, tuổi 18-50, đã được tiêm mũi vaccine Nano Covax đầu tiên.

Tính đến hiện tại, các chỉ số của ba tình nguyện viên trên cho thấy vaccine an toàn với người. Các nhà chuyên gia hy vọng sau khi thử nghiệm ba giai đoạn, tính sinh miễn dịch của vaccine sẽ được đánh giá đầy đủ và đáp ứng yêu cầu. Hiện cả ba người này sức khỏe ổn định, không có phản ứng bất thường.

Dự kiến ngày 21/12, Học viện Quân y sẽ tiếp tục tiêm thử nghiệm cho những tình nguyện viên còn lại tham gia giai đoạn một.

Chụp lại video,Người Việt ở Little Saigon: ‘Covid làm tôi muốn đứt hơi’

Vaccine Covid-19 Nanocovax, do Công ty Nanogen, Việt Nam sản xuất, có công suất mỗi lô 600.000 liều. Công ty này dự kiến cung cấp mỗi tháng 5 triệu liều vaccine khi chính thức đi vào sản xuất.

Giá mỗi mũi tiêm vaccine Nanocovax dự kiến khoảng 120.000 đồng. Mỗi liều tiêm gồm 2 mũi tiêm, cách nhau 28 ngày.

Trước đó, nhà cung cấp dịch vụ bảo hiểm đã ký với công ty Nanocovax một chương tình bảo hiểm trị giá tối đa 100 triệu đồng/vụ cho người tình nguyện tiêm thử vaccine Covid-19, trong trường hợp xảy ra tai biến sau tiêm.

Chương trình bảo hiểm này sẽ được triển khai trong suốt ba giai đoạn thử nghiệm vaccine.

Đẩy mạnh tự sản xuất vaccine

Giới chức y tế cho hay vaccine Covid-19 “made in Việt Nam” ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu trong nước, tự chủ, làm nền tảng để phát triển vaccine đối phó các chủng virus corona khác trong tương lai.

Thêm vào đó, Bộ Khoa học và Công nghệ được giao chủ trì cùng Học viện Quân y, Viện Công nghệ sinh học xây dựng đề án phát triển trung tâm nghiên cứu phát triển vaccine phòng chống các dịch bệnh mới nổi, trong đó có phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp ba trở lên.

Những trung tâm nghiên cứu này và các viện nghiên cứu của Bộ Y tế sẽ hình thành mạng lưới sẵn sàng ứng phó với các dịch bệnh mới cũng như thảm họa liên quan đến sức khỏe con người trong tương lai.

Trong cuộc họp 20/12, Bộ Y tế khẳng định đã tạo mọi điều kiện tối đa để rút ngắn thời gian thực hiện các giai đoạn thử nghiệm so với điều kiện bình thường nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ các bước, an toàn, khoa học.

Về việc mua vaccine, Bộ Y tế cho biết giá bán trên thế giới rất cao, nguồn cung còn hạn chế. Vì vậy, việc đẩy mạnh nghiên cứu sản xuất vaccine trong nước là rất cần thiết.

Hiện tại, ngoài Công ty Nanogen, Việt Nam còn có 3 đơn vị sản xuất nghiên cứu sản xuất vaccine Covid-19 gồm: Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (IVAC), Công ty TNHH một thành viên Vaccine và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech) và Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất vaccine và sinh phẩm y tế (Polyvac).

Việt Nam sẽ mua vaccine của nước nào?

Tuy đẩy mạnh tự sản xuất vaccine trong nước, khả năng vaccine của Việt Nam được sản xuất sớm cũng như đủ liều để tiêm phòng trên diện rộng là rất thấp. Do đó, Việt Nam cũng tăng cường hợp tác, trao đổi, đàm phán với các đơn vị sản xuất vaccine trên thế giới để sớm tiếp cận được nguồn vaccine.

Hôm 5/12, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu đơn vị Polivac tiếp tục thực hiện việc nghiên cứu, sản xuất vaccine Covid-19 đồng thời tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Nga và chủ động liên hệ với Trung Quốc để có thể tiếp cận với vaccine của các quốc gia này.

Tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao diễn ra ngày 15/10, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng xác nhận Việt Nam đã đặt mua vaccine Sputnik V từ Nga và vaccine của Anh.

Bà Hằng không cung cấp chi tiết khi nào vaccine Sputnik V của Nga sẽ được giao và dự kiến có bao nhiêu liều. Bà cũng không nói có nhập vaccine của Trung Quốc hay không.

Trong khi đó, phát biểu trước Quốc hội hôm 6/10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói Việt Nam ‘đang làm việc với các đối tác Nga và Trung Quốc’ về vấn đề mua vaccine Covid-19. Ông Đam không nói chi tiết đặt mua bao nhiêu và khi nào nhưng qua những phát ngôn chính thức của các lãnh đạo trên truyền thông, có thể thấy khả năng cao Việt Nam sẽ tiếp cận vaccine của Anh, Nga và Trung Quốc.

Chụp lại video,Việt Nam có mua vaccine Nga, Trung Quốc không?

Trao đổi với BBC News Tiếng Việt hồi đầu tháng 12 này, một bác sỹ giấu tên tại Hà Nội nói rằng bệnh viện của ông chưa nhận được chỉ đạo hay nghe tin có kế hoạch mua vaccine của Trung Quốc. Nhưng chắc chắn nếu được lựa chọn, các bệnh viện ở Việt Nam sẽ không mua vaccine Trung Quốc vì tâm lý không tin tưởng Trung Quốc, đặc biệt khi liên quan tới sức khỏe.

Còn bác sỹ Phan Đình Hiệp tại Úc nhận xét: “Các tài liệu khoa học mà Trung Quốc và Nga đưa ra về vaccine Covid không có tính xác thực. Vừa rồi trong thử nghiệm vaccine Covid của hãng Sinovac (Trung Quốc) đã có người chết ở Brazil. Tôi không nói rằng vaccine là nguyên nhân gây ra cái chết này nhưng đây phải là điều chúng ta lưu ý.”

Vaccine khác trên thế giới ra sao?

Theo The Washington Post, hiện có khoảng 200 loại vaccine Covid đang được thử nghiệm trên toàn thế giới.

Hôm 2/12, Anh trở thành nước đầu tiên trên thế giới phê duyệt vaccine Covid-19 của Pfizer. Anh đã đặt hàng 40 triệu liều – đủ để tiêm chủng cho 20 triệu người.

Đến ngày 12/12, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cho phép sử dụng vaccine virus cororna Pfizer BioNTech trong trường hợp khẩn cấp. Pfizer có kế hoạch chuẩn bị sẵn 6,4 triệu liều (tiêm được cho khoảng 3 triệu người) trong đợt triển khai đầu tiên vào cuối tháng 12 này.

BBC

Một tuần sau khi vaccine của Pfizer được thông qua, vaccine của Moderna trở thành vaccine thứ hai được FDA cấp phép, dọn đường cho việc phân bổ hàng triệu liều. Mỹ đã đồng ý mua 200 triệu liều Moderna, và sáu triệu liều có thể sẵn sàng xuất xưởng trong vòng 24 giờ sau khi được phê duyệt.

Share.

Leave a Reply