Monday, March 1 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?

2021-01-26 RFA

Trung Quốc thông báo tập trận tại Biển Đông, cấm tàu thuyềnHình minh hoạ. Hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt ở biển Philippines hôm 18/3/2020

 Photo: RFA

Cơ quan An Tòan Hàng Hải của Trung Quốc vào ngày 26 tháng 1 phát đi thông báo cấm tàu thuyền vào Vịnh Bắc Bộ, khu vực phía Tây Bán đảo Lôi Châu từ ngày 27 đến 30 tháng 1.

Lý do cấm được cho biết để diễn tập quân sự nhưng không nói rõ cụ thể chi tiết về qui mô.

Thông báo diễn tập quân sự của Trung Quốc được đưa ra chỉ 3 ngày sau khi Hoa Kỳ cho nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt đi vào Biển Đông.

Chỉ huy nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm số 9 của Hoa Kỳ, Chuẩn đô đốc Doug Verissimo, cho rằng việc quay trở lại sau khi đi qua vùng biển này suốt 30 năm qua để tiến hành các hoạt động thường lệ, thúc đẩy quyền tự do trên biển, trấn an các đồng minh và đối tác.

Ông này còn nói thêm khu vực Biển Đông với hơn 2/3 lượng hàng hóa của thế giới đi qua có tầm quan trọng và Hoa Kỳ phải duy trì sự hiện diện và tiếp tục thúc đẩy trật tự dựa trên quy tắc để các bên có thể phát triển thịnh vượng.

Vào ngày 25 tháng 1, phát ngôn nhân Triệu Lập Kiên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cho rằng việc Hoa Kỳ thường xuyên đưa chiến hạm, chiến đấu cơ và hàng không mẫu hạm đến khu vực Biển Đông để phô diễn sức mạnh là không tốt cho hòa bình và ổn định trong khu vực.

Nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt vào Biển Đông được cho là hoạt động đầu tiên của phía Mỹ tại khu vực này dưới chính quyền tân tổng thống Joe Biden.

Share.

Leave a Reply