Wednesday, April 14 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?
Infonet– Bé gái 7 tuổi bán nước chanh ngay tại cửa hàng bánh ngọt của mẹ để có thể kiếm tiền chi trả cho ca phẫu thuật não của chính mình.

Cô bé Liza Scott, 7 tuổi,  đã tự thành lập một quầy bán nước chanh ngay tại cửa hàng bán bánh ngọt Savage ở Homewood, Alabama , Mỹ để gây quỹ cho chính bản thân mình.

Bé gái 7 tuổi được chẩn đoán mắc bệnh dị tật não hiếm gặp, một dạng bất thường của não sau một cơn động kinh vào tháng 1/2021.

Cô Elizabeth, mẹ của Liza, người sở hữu cửa hàng bánh ngọt Savage cho biết cuộc sống của gia đình đã đảo lộn kể từ khi các bác sĩ thông báo về tình trạng bệnh của Liza.

Cô bé sẽ trải qua ca phẫu thuật não đầu tiên tại Bệnh viện nhi đồng Boston vào tháng 3 tới. Lizza cho biết: “Cháu hi vọng cháu sẽ làm được nhưng cảm thấy không mấy tự tin”.

Bài học quý báu đằng sau câu chuyện xúc động cô bé 7 tuổi bán nước chanh

Để có thể kiếm thêm tiền phụ giúp mẹ, Liza nghĩ ra cách bán hàng. Quầy hàng của  Liza bán nước chanh do bé tự pha là chính, ngoài ra có bán thêm cả bánh quy và kẹo. Tất cả số tiền thu được từ mỗi món đồ sẽ dành cho ca phẫu thuật não sắp tới của bé.

Cô Elizabeth chia sẻ rằng con gái mình rất thích nước chanh, niềm yêu thích với thứ đồ uống này đã truyền cảm hứng cho cô bé trong cuộc hành trình dài mà ‘không thể tưởng tượng được’ ở phía trước.

Cô Elizabeth có mua bảo hiểm để chi trả cho các cuộc phẫu thuật sắp tới của con mình nhưng trong quá trình điều trị, họ phải ở khách sạn xa nhà vài tuần khi làm phẫu thuật.

Người mẹ buồn rầu chia sẻ rằng chi phí y tế ước tính hơn 10.000 USD, với tư cách là một bà mẹ đơn thân của hai đứa con, đó không phải là khoản tiền cô có thể xoay xở.

Người dân địa phương đã ủng hộ Liza bằng cách mua những ly nước chanh do cô bé tự làm.

Bài học quý báu đằng sau câu chuyện xúc động cô bé 7 tuổi bán nước chanh

Các trường học, tổ chức và nhà giáo dục trên khắp thế giới tin rằng việc giúp trẻ em và thanh thiếu niên học những kiến ​​thức cơ bản về thị trường, tinh thần kinh doanh, chi tiêu, tiết kiệm và đầu tư là một trong những điều quan trọng nhất nhưng thường bị bỏ quên trong quá trình giáo dục trẻ.

Nghiên cứu thực hiện tại Đại học Cambridge, Anh cho thấy rằng thói quen tài chính của con trẻ thường thiết lập ở độ lên tuổi 7.

Dưới đây là một số cách cha mẹ có thể giúp con tạo thói quen hiểu biết về tài chính ngay từ khi còn nhỏ:

1. Phân biệt giữa mong muốn và nhu cầu

Dạy trẻ hiểu về sự khác nhau giữa những thứ bản thân ‘cần’ và những thứ bản thân ‘muốn’. Điều này sẽ giúp con đưa ra những đánh giá đúng đắn về chi tiêu của mình trong tương lai

2. Cho con cơ hội kiếm tiền và chi tiêu

Cha mẹ hãy tạo cơ hội cho trẻ làm việc nhà và trả tiền lương để con có tiền tiêu vặt. Khi cha mẹ quyết định cấp tiền tiêu vặt để đổi lấy việc nhà, con  cũng có thể  học về giá trị của sự chăm chỉ, sức lao động của bản thân.

3. Từng bước giới thiệu các chủ đề về  tài chính

Giáo dục tài chính rất rộng, bao gồm nhiều chủ đề khác nhau, do đó, điều quan trọng là phải giới thiệu những chủ đề này từ từ, từng bước một.

Việc giới thiệu tất cả các khái niệm trong một bài học có thể khiến trẻ choáng ngợp và không nhớ được.

4. Hiểu  tầm quan trọng của tiết kiệm

Giúp trẻ hiểu tầm quan trọng của việc tiết kiệm bằng cách  hướng dẫn con tiết kiệm một phần tiền tiêu vặt hàng tháng để mua thứ gì đó chúng muốn.

Dạy con giá trị của tiết kiệm và những nguy hiểm của việc chi tiêu bốc đồng. Giúp con hiểu ra nợ nần dưới bất cứ hình thức nào cũng không phải ý tưởng tốt.

5. Theo dõi chi tiêu

Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc theo dõi chi tiêu bằng cách  để trẻ giữ tài khoản hàng tuần và lập bảng thống kê vào cuối tháng. Chắc chắn đây là một trải nghiệm mở mang tầm mắt cho con trẻ.

Share.

Leave a Reply