Wednesday, April 14 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?

Trong cảnh mở đầu, chú chó rầu rĩ Droopy đã hóa trang thành phiên bản Joker của Joaquin Phoenix trên một biển quảng cáo.

Tom & Jerry là series hoạt hình ra mắt năm 1940, do William Hanna và Joseph Barbera sáng tạo. Từ năm 1940 tới 1958, thương hiệu hoạt hình đã được sản xuất 114 phim ngắn. Dù hiện nay xưởng hoạt hình của MGM, đơn vị sản xuất những tập Tom & Jerry đầu tiên, đã đóng cửa, những tác phẩm mới xoay quanh cặp mèo – chuột trứ danh vẫn được tiếp tục sản xuất.

phim Tom & Jerry anh 1
Cảnh mở màn Tomm & Jerry có xuất hiện hình ảnh phiên bản Joker của Joaquin Phoenix. Ảnh: Warner Bros.

Năm 2021, bản phim điện ảnh kết hợp giữa người đóng và hoạt hình 2D tựa đề Tom & Jerry do Tim Story đã ra mắt khán giả. Xem phim, khán giả có thể nhận ra một số chi tiết lấy cảm hứng từ các biểu tượng văn hóa đại chúng được cài cắm một cách khéo léo. Một trong số đó là hình ảnh chú chó Droopy hóa trang thành phiên bản Joker/Arthur Fleck do Joaquin Phoenix thủ vai.

Trong cảnh mở đầu, lúc mới đặt chân tới New York, mèo Tom đã có một khoảnh khắc ngây ngất trước khung cảnh phố thị nhộn nhịp. Khi Tom bước ra từ ga tàu điện ngầm, sau lưng chú là một bảng quảng cáo lớn.

Trên bảng, chú chó Droopy mặc bộ đồ có ba màu đỏ, vàng, xanh lá và đứng lấp ló bên rìa khung hình. Chú vẽ mặt hề với cái mũi giả màu đỏ và khuôn miệng tô son thành nụ cười nham nhở.

Có thể thấy, hình Droopy trên biển quảng cáo được vẽ lại theo tạo hình của Joker/Arthur Fleck trong Joker (2019). Ý đồ càng được thể hiện rõ ràng khi bên cạnh chú là dòng chữ “Put on a happy face” (Đeo lên chiếc mặt nạ hạnh phúc).

Việc lồng ghép hình ảnh Joker vào Tom & Jerry ngỡ vô lý, nhưng trên thực tế lại hợp lý vô cùng. Đầu tiên, cả hai phim đều do Warner Bros. phát hành. Tiếp đến, Gotham City trong Joker (2019) là phản chiếu từ phiên bản New York trong Taxi Driver (1976) của Martin Scorsese.

Ga tàu điện ngầm cũng là địa điểm quan trọng trong Joker, bởi những sự kiện mang tính bước ngoặt trong cuộc đời Arthur Fleck đều diễn ra trong, hoặc không xa, khỏi nơi đây.

Điều thú vị nhất chính là việc Tom & Jerry để chú chó rầu rĩ Droopy hóa thân thành Joker. Droopy do Tex Avery sáng tạo năm 1943, đối lập hoàn toàn với các nhân vật hoạt hình của thời đại đó. Chú chó gặp khó khăn trong việc hòa nhập với xã hội, giống như nhân vật Arthur Fleck trong Joker.

phim Tom & Jerry anh 2
Hình ảnh chó Droopy trong chùm phim hoạt hình của Tex Avery. Ảnh: MGM.

Từ cái tên Droopy cho tới tính cách ủ ê, mọi đặc điểm của chú đều ít nhiều gợi nhắc đến các vấn đề sức khỏe tâm thần. Giống như Arthur, sự bình thản của Droopy mang lại cho chú lợi thế khi đương đầu với các đối thủ hơn sức.

Nhưng chú sẽ lập tức mất bình tĩnh khi bị chọc đúng chỗ hiểm. Lúc này, Droopy sẽ bộc lộ sự giận dữ và xu hướng bạo lực tiềm ẩn trong mình. Tất nhiên, xu hướng bạo lực của Droopy còn kém xa Joker, nhưng sự tương đồng không ngờ giữa hai nhân vật vẫn mang lại cho khán giả ít nhiều bất ngờ thú vị.

Share.

Leave a Reply