Thursday, May 13 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?

Thượng nghị sĩ Hagerty: cựu TT Trump tràn đầy năng lượng

Thượng nghị sĩ Bill Hagerty đã gặp cựu Tổng thống Donald Trump vào tuần trước tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, tiểu bang Florida. Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với Breitbart được đăng tải ngày 11/4, ông Hagerty cho biết, ông Trump tràn đầy năng lượng.

TNS Hagerty nói:

“Với tư cách là cựu quan chức chính quyền Trump duy nhất trong văn phòng liên bang, Tổng thống thứ 45 và tôi tin rằng điều quan trọng là chúng tôi phải giữ liên lạc thường xuyên để đảm bảo nước Mỹ vẫn mạnh mẽ”.

 

“Các chính sách của Tổng thống Trump đã khiến Mỹ trở thành nền kinh tế phát triển nhanh nhất trên thế giới, đổi mới sức mạnh quân sự của chúng tôi và, thông qua Chiến dịch Warp Speed, định vị quốc gia của chúng tôi phục hồi sau đại dịch toàn cầu nhanh hơn nhiều so với nhiều nước khác.
Ông Hagerty tiếp tục:

 

“Tuần này, tôi rất vui khi đến thăm Tổng thống Trump tại Mar-a-Lago, chúng tôi đã thảo luận về một loạt chủ đề, bao gồm cuộc khủng hoảng biên giới, tính toàn vẹn bầu cử, tình trạng của Đảng Cộng hòa và cuộc bầu cử năm 2022. Tổng thống Trump đang theo dõi và tràn đầy năng lượng, và vẫn tập trung vào việc đấu tranh cho những người đàn ông và phụ nữ bị lãng quên trên khắp đất nước”.

Ông Hagerty từng phản đối các hành vi thương mại không công bằng và các mối đe dọa xâm lược quân sự từ Đảng Cộng sản Trung Quốc:

Ông cho biết thêm rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc đang kiếm bội tiền nhờ các chính sách của ông Biden trong hai tuần đầu vị tổng thống của Đảng Dân chủ cầm quyền.

Frank: Nền tảng truyền thông xã hội mới của CEO MyPillow sẽ ra mắt trong tuần này

image.png
“Vua gối” Mike Lindell cho biết sẽ ra mắt mạng xã hội mới Frank trong tuần này. 

Tỷ phú Mike Lindell, nhà sáng lập của MyPillow và là người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump, cho biết trang web truyền thông xã hội mới của ông có tên “Frank” sẽ ra mắt trong tuần này.

Theo WND, thứ Ba tuần trước (ngày 6/4), Lindell nói trên Gab rằng một trang nền tảng truyền thông tự do ngôn luận khác: “Sẽ ra mắt vào tuần tới… một nền tảng truyền thông xã hội không giống ai!”

 

Kể từ tối Chủ nhật, trang web của Lindell đã hiển thị trạng thái “sắp ra mắt”, với thông báo cho biết: “Tự do ngôn luận là một trong những dấu ấn của nền Cộng hòa lập hiến của chúng ta, được ghi trong Tuyên ngôn Nhân quyền. Không phải ngẫu nhiên mà các quốc gia có tự do ngôn luận cũng có hệ thống doanh nghiệp tự do và tự do tôn giáo.

“Ngược lại, các quốc gia phủ nhận quyền tự do ngôn luận lại chà đạp lên hệ thống doanh nghiệp tự do và tự do tôn giáo. Người Mỹ muốn duy trì tự do. Người Mỹ đang khao khát tin tức và thông tin không được lọc qua thế giới quan cấp tiến của giới trí thức truyền thông tự do ngày nay, hoặc các ‘diễn viên’ nhà nước ngầm.

“Frank, tiếng nói của tự do ngôn luận, sẽ là nền tảng cho những người Mỹ muốn bảo vệ cuộc sống, quyền tự do và tất cả các quyền tự do đã đánh dấu nước Mỹ là nước Cộng hòa lập hiến hoạt động lâu nhất trong lịch sử thế giới. Trên nền tảng này, bạn sẽ tìm thấy một ngôi nhà nơi bạn có thể đăng video, phát trực tiếp chương trình truyền hình, phân phối tin tức và thông tin, đồng thời tìm kiếm cộng đồng và tình bạn với những người Mỹ có chung chí hướng.

“Frank sẽ là ngôi nhà cho những người có ảnh hưởng lớn, những người có ảnh hưởng nhỏ, cho những người Mỹ trung bình muốn chia sẻ quyền tự do diễn đạt và tự do ngôn luận theo hiến pháp. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ tham gia cộng đồng của chúng tôi và để tiếng nói của tự do vang lên”.

Trang web mới cũng bao gồm một liên kết đến LindellTV, nơi vị doanh nhân có các video duy trì tuyên bố của mình rằng có bằng chứng khoa học cho thấy cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 đã bị đánh cắp bất hợp pháp từ Tổng thống Trump.

Charisma News đưa tin một khía cạnh của nền tảng Frank của Lindell sẽ được dành riêng để điều tra liên quan đến cuộc tổng tuyển cử năm 2020.

Lindell nói: “Chúng tôi đã thuê các nhà điều tra và nguồn lực tốt nhất và đang làm việc chăm chỉ để dò ngược các khía cạnh khác nhau của cuộc bầu cử.

“Khi vượt qua được điều này, chúng ta sẽ thấy sự hồi sinh vĩ đại nhất trong lịch sử sẽ khôi phục nước Mỹ thân yêu của chúng ta, và đây là lý do tại sao chúng ta có hy vọng. … Thắt dây an toàn, chuẩn bị tinh thần và sẵn sàng. Và hãy làm tất cả những gì bạn có thể làm, bắt đầu bằng những nỗ lực cầu nguyện tại nơi bạn sống. Tất cả hãy bắt đầu tin Chúa vì những gì Ngài đang làm và chủ động đứng về phía Chúa Giê-xu Christ!”

Frank sẽ có nhiều cạnh tranh trên thị trường các trang web nổi dậy chống lại các trang Big Tech thiên tả như Facebook và Twitter. Các trang web tự do ngôn luận, thiên về cánh hữu đã nổi lên trong những năm gần đây là Gab, Parler, Find.com, USA.life và Inkdsocial.net.

Và vào tháng trước, bản thân cựu Tổng thống Trump, một trong những người sử dụng mạng xã hội nhiều nhất trong lịch sử nước Mỹ, sẽ sớm tung ra nền tảng xã hội của riêng mình, theo một đại diện của ông.

 

Cố vấn cấp cao của ông Trump Jason Miller nói với Fox News: “Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ thấy Tổng thống Trump trở lại mạng xã hội trong khoảng hai hoặc ba tháng tới đây, với nền tảng của riêng ông ấy”.

“Và đây là thứ mà tôi nghĩ sẽ là ‘tấm vé’ hot nhất trên mạng xã hội, nó sẽ định nghĩa lại hoàn toàn cuộc chơi và mọi người sẽ chờ đợi và theo dõi xem chính xác Tổng thống Trump sẽ làm gì”.

Đài Loan sẵn sàng chào đón cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới thăm

 

image.png

Đài Loan đang sắp xếp để cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đến thăm hòn đảo này vào cuối năm nay – một động thái có thể khiến Bắc Kinh tức giận.

Ông Pompeo, người luôn ủng hộ mạnh mẽ hòn đảo trong thời gian làm Ngoại trưởng Mỹ dưới thời chính quyền Trump, đã bày tỏ sự quan tâm đến việc tới thăm Đài Loan ngay sau khi ông từ chức vào tháng Giêng.

Hôm thứ Hai (12/4), Thứ trưởng Ngoại giao Tien Chung-kwang cho biết “chúng tôi đang nỗ lực làm việc về vấn đề này”.

Khi được hỏi thêm về việc liệu ông Pompeo có thể đến thăm Đài Loan trong năm nay hay không, ông Tien trả lời: “Có.”

Thông báo này được đưa ra vào thời điểm căng thẳng tiếp tục leo thang giữa Đài Loan và Đại lục. Trung Quốc đã tăng cường uy hiếp quân sự đối với hòn đảo bằng cách tổ chức các cuộc tập trận gần khu vực eo biển và đưa máy bay chiến đấu vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan.

Trong tháng 4 này, các cuộc xâm nhập trên không đã diễn ra hàng ngày. Tờ Liberty Times ước tính các vụ xâm nhập của Trung Quốc đã xảy ra ít nhất 86 ngày trong năm nay. Hôm thứ Hai, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết Đại lục đã đưa con số kỷ lục 25 máy bay chiến đấu vào khu vực phòng thủ của hòn đảo.

Trong cuộc phỏng vấn với Cơ quan Thông tấn Trung ương bán chính thức của Đài Loan vào tháng trước, ông Pompeo cho biết ông rất mong được đến thăm hòn đảo. “Thật tuyệt vời nếu một ngày nào đó có cơ hội đến đó du lịch. Tôi thực sự sẽ tận hưởng điều đó. Đó sẽ là một điều giá trị thực sự,” ông nói.

Để biểu thị sự ủng hộ đối với Đài Loan, hôm thứ Hai, ông Pompeo đã tweet một bức ảnh chụp ông ngồi trước bàn cờ và cắn một miếng dứa khô do đặc phái viên của Đài Loan tại Washington Hsiao Bi-khim biếu tặng. 

“Là một người ủng hộ tự do, [tôi đang] thưởng thức vài miếng dứa sấy khô của Đài Loan. Chiếu tướng,” ông đã tweet.

Đáp lại, bà Hsiao đã tweet: “Rất vui khi ông @mikepompeo thích món dứa sấy Đài Loan.”

Bắc Kinh đã đình chỉ nhập khẩu dứa của Đài Loan vào đầu tháng 3 với lý do có vấn đề về sâu bệnh, nhưng động thái này được Đài Loan coi là một động thái mới nhằm gia tăng áp lực lên Đài Bắc và buộc Tổng thống Thái Anh Văn chấp nhận “nguyên tắc một Trung Quốc”.

Ông Pompeo nhận được sự yêu mến từ công chúng Đài Loan thời còn đương chức khi công khai ủng hộ hòn đảo và thường lên án Bắc Kinh chèn ép hòn đảo. Ông đã dỡ bỏ các hạn chế hành chính tồn tại trong hàng thập kỷ của Mỹ đối với Đài Loan, khuyến khích hai nước tăng cường giao lưu trao đổi. 

“Chúng tôi bắt đầu nhìn vào chúng [các quy tắc] và nhận ra rằng điều đó thật điên rồ. Chúng tôi đã đưa ra bộ quy tắc hoàn toàn không có ý nghĩa gì,” ông nói với Central News Agency. “Chúng tôi cần có nhiều cuộc trò chuyện hơn, chứ không phải ít hơn. Cần có những cuộc trò chuyện cởi mở hơn, chứ không phải những cuộc trò chuyện bí mật nữa”.

Các cuộc gặp gỡ với các quan chức Đài Loan hiện được khuyến khích trong các tòa nhà liên bang tại Mỹ và cũng có thể diễn ra tại văn phòng đại diện của Đài Loan – những hoạt động bị nghiêm cấm trong quá khứ.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đã phản ứng lại bằng cách mô tả ông Pompeo là “Ngoại trưởng tồi tệ nhất”.

Trung Quốc, nước luôn tuyên bố chủ quyền đối với Đài Loan và thề sẽ chiếm lại hòn đảo bằng vũ lực nếu cần thiết, đã phản đối mạnh mẽ việc Washington có các cuộc tiếp xúc chính thức và cung cấp vũ khí phòng thủ cho hòn đảo. 

Quan hệ giữa Đài Loan và Mỹ dưới thời chính quyền Trump đã ấm lên đáng kể với việc Washington từng cử các Bộ trưởng trong chính phủ, bao gồm cả Bộ trưởng Y tế Alex Azar, đến thăm Đài Loan vào năm ngoái.
Bà Nikki Haley nói sẽ ủng hộ TT Trump nếu ông tái tranh cử năm 2024

 

image.png

Cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley hôm thứ Hai (12/4, giờ Mỹ) đã nói rằng bà sẽ ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump nếu ông quyết định tái tranh cử vào Nhà Trắng năm 2024.

Bà Haley hiện đang nổi lên là một trong những ứng cử viên tổng thống tiềm năng của Đảng Cộng hòa trong kỳ bầu cử năm 2024. Hôm thứ Hai (12/4), bà đã tới thăm tiểu bang Nam Carlonia và nói chuyện với một nhóm phóng viên về tương lai, theo Breitbart News.

Một phóng viên của hãng tin AP đã hỏi liệu bà sẽ ủng hộ cựu Tổng thống Trump nếu ông ta quyết định tái tranh cử. Bà Haley thẳng thắn đáp: “có”.

Sau đó cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc đã được hỏi liệu bà có tham gia tranh cử nếu ông Trump lựa chọn sẽ bước vào cuộc đua thêm một nhiệm kỳ tổng thống nữa.

“Tôi sẽ không ứng cử nếu Tổng thống Trump tham gia”, bà Haley nói. “Và tôi sẽ nói chuyện với ông ấy về điều đó. Đó là điều mà chúng tôi sẽ trao đổi với nhau vào một thời điểm nào đó, nếu quyết định đó là điều phải được thực hiện”.

Bà Haley sau đó nói thêm về cựu Tổng thống Trump rằng bà “đã có mối quan hệ công việc tuyệt vời với ông ấy”. Bà cho biết: “Tôi đã rất cảm kích cách ông dẫn dắt tôi làm công việc của mình. Tôi nghĩ chúng tôi đã cùng nhau làm được những điều cực kỳ tuyệt vời về chính sách đối ngoại, và tôi muốn tiếp tục duy trì những gì chúng tôi đã đạt được, không để nó bị hủy hoại”.

Bà Haley nói bà cũng đã nói chuyện với ông Trump từ sau cuộc bầu cử tháng 11/2020, nhưng cuộc đối thoại đó diễn ra trước vụ hỗn loại tại Điện Capitol hôm 6/1.

Tờ Politico hôm 12/2 đã cho đăng bài viết về cuộc phỏng vấn của phóng viên Tim Alberta với bà Haley. Trong đó, bà Haley đã tập trung nói về ông Trump và khả năng ông có thể tranh cử tổng thống Mỹ năm 2024. Bà Haley nói rằng bà không tin cựu tổng thống sẽ có thể tiếp tục chạy đua vào Nhà Trắng sau vụ hỗn loạn tại Điện Capitol hôm 6/1. “Tôi không nghĩ ông ta có thể. Cho đến nay, ông ấy đã tụt dốc”.

“Chúng ta cần thừa nhận ông ấy làm chúng ta thất vọng”, bà Haley nói. “Ông đã đi vào con đường lẽ ra ông không nên đi và chúng ta lẽ ra không nên theo ông ta, và chúng ta lẽ ra không nên nghe ông ta. Và chúng ta không thể để điều đó xảy ra lần nữa”.

Bà Haley cũng nói rằng việc ông Trump yêu cầu ông Pence phản đối kết quả cử tri đoàn đã khiến bà nổi giận.

“Mike đã không có gì khác hơn ngoài sự trung thành với người đàn ông đó. Ông ta đã không là gì khác hơn một người bạn tốt của người đàn ông đó. … Tôi rất thất vọng với thực tế rằng bất chấp sự trung thành và tình bạn hữu đó, mà ông [Trump] lại làm điều đó với ông [Pence]. Tôi ghê tởm với [cách hành xử đó]”, bà Haley nói.

Sau đó đến ngày 17/2, bà Haley đã viết một bài bình luận đăng trên tờ Wall Street Journal, cáo buộc truyền thông cánh tả kích động một cuộc đấu đá nội bộ trong Đảng Cộng hòa.

Trong bài bình luận nêu trên, bà Haley cho rằng truyền thông đã tỏ ra “phấn khích” bất cứ khi nào một quan chức Đảng Cộng hòa công khai lên tiếng chỉ trích cựu Tổng thống Trump. Bà Haley lập luận rằng hành động như vậy của truyền thông cánh tả là nỗ lực để “khiến những người bảo thủ cánh hữu chống lại nhau” và đó là “lựa chọn sai lầm hết sức nực cười”.

“Cuộc sống thực không bao giờ là đơn giản. Một người có thể làm cả những điều tốt và điều xấu”, bà Haley viết.

“Mọi người ấn tượng mạnh mẽ về Mr. Trump, nhưng chúng ta có thể phải chấp nhận thực tế”, bà Haley viết thêm. “Mọi người bên cánh hữu có thể chỉ trích gay gắt những hành động của [ông] Trump, trong đó có [sự vụ] ngày 6/1. [Dù] phe tả hay hữu, khi mọi người đưa ra sự khác biệt, họ sẽ không cố gắng đạt được cả hai thứ cùng lúc. Họ sẽ sử dụng trí não của mình”.

Bà Haley đã kêu gọi Đảng Cộng hòa phải “thành thực về những gì đã làm được và những gì chưa làm được trong 4 năm qua” và bà cảnh báo rằng cuộc đấu đá nội bộ tiếp diễn sẽ chỉ đem lại lợi ích cho đảng đối thủ.

“Chúng ta không thể quay trở lại Đảng Cộng hòa thời trước Trump. Những ngày đó đã qua rồi”, bà Haley viết. “Nhưng chúng ta đã mất thế đa số tại Hạ viện và Thượng viện, và chúng ta đã thua phiếu phổ thông toàn quốc trong 7 trên 8 cuộc bầu cử tổng thống gần nhất. Chắc chắn đảng này có không gian để cải thiện”.

Cũng theo tờ Politico, bà Haley hôm 17/2 đã liên lạc với ông Trump để đề xuất một cuộc gặp mặt trực tiếp tại khu nghỉ dưỡng của cựu tổng thống tại Mar-a-Lago, Palm Beach, bang Florida, nhưng ông Trump đã từ chối.
The Hill thời điểm đó cho biết họ đã liên lạc với một người phát ngôn của cựu Tổng thống Trump để hỏi về thông tin bà Haley đề xuất gặp mặt, nhưng không nhận được phản hồi.

Bà Haley đã từ chức Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc vào năm 2018, nhưng bà vẫn duy trì là đồng minh trung thành của Tổng thống Trump và hậu thuẫn cho nỗ lực tái cử của ông.

Bà đã loan báo thành lập một ủy ban hành động chính trị mới vào tháng Một năm nay với mục đích giúp Đảng Cộng hòa giành lại quyền kiểm soát Hạ viện và Thượng viện trong kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022.

Mỹ khai triển ‘Chiến tranh nhận thức’, Bắc Kinh bị kích động

Epoch Times cho hay, gần đây Hoa Kỳ bắt đầu gia tăng áp dụng “chiến tranh nhận thức” đối với Trung Quốc. Thực tế cho thấy, với kiểu chiến tranh này, chỉ với một bức ảnh phía Mỹ tung ra đã khiến Bắc Kinh bị kích động.

Theo phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc, ngày 3/4, Tàu Liêu Ninh cùng với ba tàu khu trục, một tàu khu trục nhỏ và một tàu tiếp liệu của Trung Quốc đi qua các đảo chính Okinawa, Miyakojima và di chuyển hướng về Thái Bình Dương. Nhóm tàu này đã chạm chán với nhóm tàu sân bay Roosevelt của Mỹ tiến vào Biển Đông qua eo biển Malacca.

Vào Chủ nhật tuần trước (11/4), Hải quân Hoa Kỳ đã công bố một bức ảnh cho thấy chỉ huy của khu trục hạm Martin – Trung tá Robert Briggs và Trung tá Richard Slye đang ngồi ung dung nhìn về phía tàu Liêu Ninh của Trung Quốc cách đó vài km. 

Các nhà phân tích cho rằng, động thái này là một “cuộc chiến tranh nhận thức” của Hoa Kỳ nhằm chống lại Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ), gửi đi một thông điệp rõ ràng rằng, tàu Liêu Ninh của Trung Quốc không hề đáng sợ chút nào. Mặc dù thuật ngữ “chiến tranh nhận thức” gần đây mới được đề cập, nhưng thực tế khái niệm này đã có từ rất lâu. Hiểu theo nghĩa rộng hơn, đây chính là chiến tranh tâm lý trên phương diện thông tin.

Tờ South China Morning Post dẫn lời Lu Li-shih, cựu giảng viên của Học viện Hải quân Cao Hùng, Đài Loan hôm 11/4 cho biết, bức ảnh “tạo dáng” này chắc chắn là một phần của “cuộc chiến tranh nhận thức” do Hoa Kỳ khởi xướng, điều này cho thấy Hoa Kỳ không coi ĐCSTQ là mối đe dọa trực tiếp.

Andrei Chang, tổng biên tập của tạp chí quốc phòng Kanwa Defense Review, có trụ sở tại Canada cho rằng, bức ảnh này là một “lời cảnh báo đối với quân đội Cộng sản Trung Quốc”, tức là Hoa Kỳ đã tìm hiểu kỹ lưỡng tình hình của nhóm tấn công tàu Liêu Ninh của Trung Quốc.

Thông tấn xã Trung ương cũng dẫn lời Lã Lễ Thi, cựu thuyền trưởng hải quân của tàu chiến Tân Cương và là người hướng dẫn Khoa kỷ luật quân sự của Học viện Hải quân cho biết: quân đội Mỹ đang tham gia vào một cuộc “chiến tranh nhận thức” chống lại ĐCSTQ. Bức ảnh này có nghĩa là quân đội Mỹ đang đặt câu hỏi về khả năng tác chiến trên biển thực tế của ĐCSTQ. Một số chuyên gia nhiếp ảnh cũng phân tích rằng, tư thế của quân đội Mỹ rõ ràng là đang tạo dáng chụp ảnh, chỉ để truyền tải thông điệp “quân đội Mỹ đang theo dõi quân Giải phóng Nhân dân”.

Mặc dù quân đội Hoa Kỳ sau đó đã xoá bức ảnh nhưng nó vẫn làm dấy lên cuộc thảo luận sôi nổi trong dư luận.

Ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập Hoàn Cầu Thời Báo hôm 12/4 nói trên Weibo rằng, Hoa Kỳ đăng bức ảnh này là để hỗ trợ các đồng minh của mình. Ông cũng tuyên bố rằng, Trung Quốc có thể “xua đuổi quân đội Hoa Kỳ cách bờ biển 1.500 km nếu chiến tranh bắt đầu”.

Trước đó, ngày 11/4, Đài truyền hình Trung Ương Trung Quốc còn đăng tải một video về cuộc tập trận của hải quân “3 chiến khu lớn” của quân đội, nhằm thể hiện sự “huấn luyện chuyên sâu” và “dốc hết hoả lực”.

Bên cạnh đó, cư dân mạng cũng lần lượt vào bình luận:

“Thuyền trưởng tàu Martin đều đang nhìn tàu Liêu Ninh với hai chân giơ lên, rõ ràng là bên kia không hề có mối đe dọa nào…”

“Nó tương đương với một cuộc thi võ thuật, gặp nhau chào hỏi, sau một cử chỉ là đã thấy phân thắng bại rồi”.

“Ta vừa mới nhìn chằm chằm ngươi, đã khiến ngươi sởn cả tóc gáy”.

“Bức ảnh do Bộ Quốc phòng Mỹ công bố! Nó tương đương với việc nói với thế giới, bao gồm cả chính quyền Bắc Kinh rằng: nơi nghi phạm ẩn náu, tung tích và mọi hành tung đều được giám sát chặt chẽ. Nghi phạm muốn ẩn náu, đơn phương lén lút là điều không thể!”

25 tiêm kích Trung Quốc áp sát Đài Loan, Mỹ – Nhật lên tiếng

Nikkei đưa tin, Mỹ – Nhật vào hôm thứ Hai (12/4) đã khẳng định tầm quan trọng của hòa bình và ổn định ở Eo biển Đài Loan, trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng hoạt động quân sự gần hòn đảo này.

Thông điệp nêu trên được đưa ra bởi đại diện hai nước Mỹ – Nhật, bao gồm Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi và Đô đốc Bộ Tư lệnh Ấn Độ – Thái Bình Dương Hoa Kỳ Philip Davidson. Thông điệp này được đưa ra vào thời điểm Trung Quốc tiếp tục điều các máy bay phản lực quân sự vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) Đài Loan.

Trước đó, Taiwan News đưa tin, 25 máy bay quân sự Trung Quốc đã xâm nhập ADIZ Đài Loan vào thứ Hai, đánh dấu lần xâm nhập thứ 10 như vậy trong tháng này.

Taiwan News dẫn tin từ Bộ Quốc phòng Đài Loan cho hay, đây là cuộc đột kích lớn nhất từ trước tới nay của Trung Quốc vào vùng trời Đài Loan. Cụ thể, Lực lượng Không quân Trung Quốc đã điều 22 máy bay chiến đấu, bao gồm 14 chiến đấu cơ Shenyang J-16, 4 chiến đấu cơ Chengdu J-10, và 4 máy bay ném bom Xian H-6, những tiêm kích này đã áp sát góc tây nam ADIZ Đài Loan. Ngoài ra, còn có hai máy bay tác chiến chống ngầm Shaanxi Y-8 và một máy bay kiểm soát và cảnh báo sớm trên không Shaanxi KJ-500 – cùng xuất hiện trong khu vực.

Đáp lại, phía Đài Loan đã điều chiến đấu cơ và phát cảnh báo vô tuyến và triển khai hệ thống tên lửa phòng không để theo dõi các máy bay của Trung Quốc.

Tại cuộc họp kéo dài 20 phút giữa Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản và Đô đốc Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương Hoa Kỳ, ông Nobuo Kishi nói: “Liên minh Hoa Kỳ – Nhật Bản phải sẵn sàng đối đầu với tất cả các mối đe dọa đang nổi lên đối với hòa bình và ổn định, đồng thời giúp bảo vệ trật tự quốc tế dựa trên pháp quyền”.

Ông Kishi nói thêm rằng hai nước sẽ tiếp tục nỗ lực hướng tới một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Vào hồi tháng 3, ông Davidson đã cho biết trong một phiên điều trần tại Thượng viện Hoa Kỳ rằng, một cuộc xâm lược của Trung Quốc đối với Đài Loan có khả năng sẽ xảy ra trong vòng 6 năm tới.

Trong một cuộc gặp với Tướng Nhật Koji Yamazaki, tham mưu trưởng Bộ Tham mưu Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản, ông Davidson nói: “Bối cảnh an ninh hiện nay phải đối mặt với một số thách thức, từ việc Trung Quốc hiện đại hóa quân đội và ban hành luật bảo vệ bờ biển cho đến các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên”.

Cũng vào hôm thứ Hai, ông Davidson được trao tặng Huy chương Mặt trời mọc, một trong những danh hiệu cao quý nhất của Nhật Bản, vì những đóng góp của ông đối với quốc phòng nước Nhật.

Tổng chưởng lý Arizona khởi kiện chính quyền Biden vì các sắc lệnh nhập cư

Tổng chưởng lý Arizona nêu rõ: “Đó là đỉnh cao của sự đạo đức giả từ Chính quyền ông Biden khi tuyên bố họ muốn bảo vệ môi trường của chúng ta, trong khi không thực thi các đạo luật liên bang được thiết kế đặc biệt cho mục đích đó”.

Văn phòng Tổng chưởng lý Mark Brnovich của tiểu bang Arizona đang đệ đơn kiện các quan chức Nhà Trắng và Bộ An ninh Nội địa (DHS) Mỹ về các sắc lệnh nhập cư mà ông nhận định là có hại. Tổng chưởng lý Brnovich hiện đang yêu cầu tòa án hủy bỏ các sắc lệnh điều hành của Tổng thống Joe Biden nhằm tạm dừng việc xây dựng bức tường biên giới và đảo ngược chính sách “Ở lại Mexico” của chính quyền cựu Tổng thống Trump.

 

Trong các luận điểm trình lên trước tòa (pdf), ông Brnovich cho rằng những sắc lệnh này đã vi phạm Đạo luật Chính sách Môi trường Quốc gia (NEPA) – đạo luật yêu cầu các cơ quan liên bang như DHS phải cân nhắc các vấn đề về môi trường trước khi thực hiện bất kỳ hành động liên bang quan trọng nào.

Văn phòng của tổng chưởng lý Arizona nêu rõ, DHS và các quan chức liên bang đã không cung cấp báo cáo tác động môi trường hoặc đánh giá môi trường sau khi cơ quan này ngừng xây dựng bức tường biên giới Mỹ – Mexico, và bắt đầu cho phép những người nhập cư bất hợp pháp nhập cảnh vào Mỹ sau khi kết thúc các Nghị định thư Bảo vệ Người di cư. Một tên gọi khác được biết đến nhiều hơn của nghị định này là chính sách “Ở lại Mexico”, bắt đầu từ dưới thời chính quyền Tổng thống Trump.

Trong tuyên bố ra ngày 12/4, vị tổng chưởng lý thuộc đảng Cộng hòa nêu rõ: “Đó là đỉnh cao của sự đạo đức giả từ Chính quyền ông Biden khi tuyên bố họ muốn bảo vệ môi trường của chúng ta, trong khi không thực thi các đạo luật liên bang được thiết kế đặc biệt cho mục đích đó. Chúng tôi sẽ không ngồi yên để Chính quyền ông Biden phớt lờ những tác hại thực sự đối với nhà nước của chúng ta do các sắc lệnh hành pháp nặng tay của họ”.

Ông Biden đã cho tạm dừng việc xây dựng bức tường biên giới vào ngày đầu tiên nắm quyền. Vài ngày sau, ông ra lệnh cho DHS ngừng chính sách này.

Tổng chưởng lý Brnovich nói: “Mặc dù không thể phủ nhận những chính sách nhập cư đó có những tác động đáng kể đến môi trường, các Bị đơn thậm chí đã không cố gắng tuân thủ NEPA”.

Văn phòng của ông cho biết, hàng nghìn người nhập cư bất hợp pháp đã định cư ở Arizona sau khi vượt qua biên giới Mỹ – Mexico. Phía nguyên đơn nhận định, họ sẽ không làm như vậy nếu bức tường vẫn đang được xây dựng và chính sách “Ở lại Mexico” vẫn có hiệu lực.

Đơn kiện lập luận: “Người di cư, cũng giống như những người khác, cần nhà ở, cơ sở hạ tầng, bệnh viện và trường học. Họ lái xe ô tô, mua hàng và sử dụng các công viên công cộng và các cơ sở khác. Tất cả các hoạt động này đều có tác động môi trường đáng kể, bao gồm việc di dời các vùng đất chưa phát triển và phát thải thêm khí thải. Tuy vậy, mặc dù các tòa án đã nhiều lần công nhận rằng những tác động này phải được phân tích theo NEPA, nhưng DHS thậm chí chưa bao giờ cố gắng làm như vậy”.

Đơn kiện này còn nhấn mạnh, sau khi việc xây dựng dừng lại, “loạt máy móc vẫn đứng yên” tại các khu vực của Arizona, chứ không được dọn dẹp hay di dời đi.

The Epoch Times đã liên hệ với DHS để đưa ra bình luận về vụ kiện.

Khi tạm dừng việc xây dựng bức tường mà Tổng thống Trump đã phê duyệt, ông Biden gọi công trình này là khoản chi tiêu lãng phí.

 

Trong văn bản sắc lệnh, ông tuyên bố: “Thật là lãng phí tiền bạc khi chuyển hướng sự chú ý khỏi các mối đe dọa thực sự đối với an ninh quê hương của chúng ta”.

Tuy nhiên, vào cuối tháng Ba, Văn phòng giải trình của Chính phủ (GAO) xác nhận các tin tức cho biết, họ đang điều tra động thái của ông Biden khi ông ra lệnh đóng băng việc xây dựng bức tường biên giới, và xem xét liệu việc đó có vi phạm quy định của Hiến pháp Mỹ về việc chỉ Quốc hội mới có thể phân bổ ngân sách hay không. Trước đó, Quốc hội Mỹ đã phê duyệt khoản ngân sách khoảng 1,4 tỷ USD cho việc xây dựng bức tường, như một phần của gói kích cầu 900 tỷ USD được thông qua vào cuối năm ngoái.

Dưới thời nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump, việc xây dựng bức tường đã hoàn thiện khoảng 450 dặm (724,2km) dọc theo biên giới. Đây được coi là một lời hứa đặc trưng trong chiến dịch tranh cử vào Nhà Trắng của ông Trump vào năm 2016.

Ông Biden khuyên người biểu tình vụ người da đen bị bắn chết

Tổng thống Joe Biden hôm thứ Hai (12/4) đã kêu gọi “hòa bình và bình tĩnh” khi người biểu tình phản đối việc một sĩ quan cảnh sát ở ngoại ô Minneapolis, tiểu bang Minnesota, bắn chết một thanh niên da đen 20 tuổi, theo USA Today.

Ông Biden đã gọi cái chết của thanh niên da đen Daunte Wright vào Chủ nhật là “một điều thực sự bi thảm” và nói rằng ông đã xem lại đoạn phim về cảnh viên cảnh sát đã bắn phát súng chí mạng.

Tổng thống Mỹ nói với phóng viên tại Tòa Bạch Ốc: “Câu hỏi đặt ra là đó có phải là một vụ tai nạn không? Điều đó vẫn phải được xác định bằng một cuộc điều tra toàn diện”.

Cảnh sát trưởng Tim Gannon, phụ trách khu vực Brooklyn, vùng ngoại ô Minneapolis, nơi Daunte Wright bị bắn trong khi dừng giao thông, hôm 12/4 cho biết, ông tin nhân viên của mình có ý định sử dụng súng bắn điện chứ không phải súng ngắn đối với người thanh niên da đen.

Đoạn phim quay lại vụ việc cho thấy ba cảnh sát vây quanh một chiếc ô tô đang dừng. Khi một sĩ quan cố gắng còng tay Wright, thì thanh niên da đen này phản ứng lại. Cảnh sát bị cáo buộc bắn chết người đã hét lên nhiều lần “Súng điện” trước khi bắn vào Wright đang có biểu hiện chống cự.

Tại một cuộc họp báo, ông Gannon mô tả vụ nổ súng là “một tai nạn” và viên cảnh sát đã phạm sai lầm.

Share.

Leave a Reply