Wednesday, May 22 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?

Tình báo Anh: có đơn vị quân Nga về nước vì bị tổn thất nặng


Xác xe tăng Nga ở Lukyanivka, ngoại ô Kyvi hôm 27/3
Xác xe tăng Nga ở Lukyanivka, ngoại ô Kyvi hôm 27/3

Lavrov bay sang Trung Quốc gặp Vương Nghị đề nghị mở rộng hợp tác

Nga và Trung Quốc đã đồng ý mở rộng hợp tác tại một gặp các ngoại trưởng của họ ở Trung Quốc hôm 30/3, hãng tin Nga Interfax dẫn lời Bộ Ngoại giao Nga cho biết, trong bối cảnh mà Moscow mô tả là ‘tình hình quốc tế khó khăn’.

Interfax cho biết hợp tác Nga-Trung bao gồm xây dựng sự phối hợp chính sách đối ngoại và có chung một tiếng nói về các vấn đề toàn cầu.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã gặp người đồng cấp Nga Sergei Lavrov tại tỉnh An Huy, miền đông Trung Quốc.

(Reuters)

14:59

Pháo kích xung quanh Kyiv và giao tranh quanh Chernihiv

Các quan chức Ukraine cho biết đã có pháo kích xung quanh thủ đô Kyiv và thành phố Chernihiv ở phía bắc 30/3, bất chấp cam kết giảm quy mô hoạt động quân sự của Moscow.

Phó thị trưởng Kiev, Mykola Povoroznyk, phát biểu trên đài truyền hình quốc gia rằng thủ đô đã không bị pháo kích trong đêm.

“Đêm qua trôi qua tương đối tĩnh lặng giữa âm thanh của còi báo động và tiếng súng từ các trận chiến xung quanh thành phố, nhưng không có pháo kích bên trong thành phố,” ông cho biết.

Thống đốc vùng Chernihiv, ông Viacheslav Chaus, cho biết ông không thấy các cuộc tấn công của Nga giảm bớt.

“Chúng ta có tin vào điều đó (lời hứa giảm các hoạt động quân sự) không? Tất nhiên là không,” ông Chaus viết trên Telegram.

“Việc ‘giảm hoạt động quân sự’ở vùng Chernihiv đã được chứng minh bằng việc kẻ thù tấn công vào thành phố Nizhyn, bao gồm cả không kích, và suốt đêm họ đã tấn công Chernihiv.”

Serhiy Hamaliy, Thống đốc vùng Khmelnitskyi ở tây Ukraine cho biết quân Nga đã tấn công các cơ sở công nghiệp trong khu vực trong ba đợt trong đêm.

(Reuters)

14:40

Anh nghi ngờ cam kết giảm hoạt động quân sự của Nga

Anh có cách nhìn rất hoài nghi đối với Nga và cam kết của Moscow giảm quy mô các hoạt động quân sự xung quanh Kyiv, Phó Thủ tướng nước này Dominic Raabsaying nói và cho biết London sẽ đánh giá Moscow bằng hành động chứ không phải lời nói.

“Cánh cửa ngoại giao sẽ luôn được mở hé, nhưng tôi không nghĩ quý vị có thể tin vào những gì đang phát ra từ miệng cỗ máy chiến tranh của ông Putin,” ông Raab nói trên Sky News.

(Reuters)

14:28

Tình báo Anh: có đơn vị quân Nga về nước vì bị tổn thất nặng nề

Một số đơn vị quân Nga bị tổn thất nặng nề ở Ukraine đã buộc phải trở về nước cũng như nước láng giềng Belarus, tình báo quân đội Anh cho biết một ngày sau khi Nga hứa sẽ giảm quy mô các hoạt động quân sự xung quanh Kyiv và một thành phố khác.

Tổn thất nặng nề và việc rút một phần quân đã ảnh hưởng đến các hoạt động quân sự của Nga, Bộ Quốc phòng Anh cho biết.

“Những chuyện như vậy đang gây thêm áp lực lên hệ thống hậu cần vốn đã bị kéo căng của Nga và cho thấy những khó khăn mà Nga đang gặp phải trong việc tái tổ chức các đơn vị ở Ukraine,” Bộ Quốc phòng Anh cho biết cho biết trong một đánh giá hôm 30/3.

Nga có thể sẽ tiếp tục bù đắp cho khả năng hành quân trên bộ bị giảm bằng cách tấn công hàng loạt bằng pháo binh và tên lửa, Bộ Quốc phòng Anh cho biết thêm.

Tại một khu vực được phía Ukraine giành lại trên một con đường hướng tới làng Rusaniv là rải rác với những chiếc xe tăng Nga bị đốt cháy và những mảnh đồng phục lính Nga. Những ngôi nhà xung quanh đã bị phá hủy.

(Reuters)

13:06
Mẹ của Rustam Zarifulin, người lính Nga tử trận ở Ukraine, khóc thương con trong vòng tay người thân trong một buổi lễ đưa tiễn ở quê nhà của anh ở Kara-Balta, nằm cách Bishkek, Kyrgyzstan, 60 km về hướng tây hôm 27/3
Mẹ của Rustam Zarifulin, người lính Nga tử trận ở Ukraine, khóc thương con trong vòng tay người thân trong một buổi lễ đưa tiễn ở quê nhà của anh ở Kara-Balta, nằm cách Bishkek, Kyrgyzstan, 60 km về hướng tây hôm 27/3

 

13:03

Cuộc chiến ở Ukraine ‘gây khủng hoảng lương thực toàn cầu’

Người đứng đầu cơ quan lương thực Liên Hiệp Quốc cảnh báo cuộc chiến ở Ukraine đã tạo ra ‘thảm họa chồng thảm họa’ và sẽ có tác động toàn cầu ‘vượt xa bất cứ điều gì chúng ta thấy kể từ Đệ nhị Thế chiến’ bởi vì nông dân ở đất nước là vựa bánh mì của thế giới đang ở tuyến đầu chống lại Nga và giá lương thực vốn đã cao nay đang tăng vọt.

Ông David Beasley, giám đốc điều hành Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hợp Quốc, nói trước Hội đồng Bảo an hôm 29/3 rằng cơ quan của ông, vốn cung cấp lương thực cho 125 triệu người trước khi Nga xâm lược Ukraine vào ngày 24/2, đã bắt đầu cắt giảm khẩu phần cho hàng triệu gia đình trên khắp thế giới vì chi phí thực phẩm, nhiên liệu và vận chuyển gia tăng. Ở đất nước Yemen vốn đang bị chiến tranh tàn phá, ông nói, 8 triệu người bị cắt giảm khẩu phần đến một nửa ‘và bây giờ chúng tôi đang tính đến khẩu phần bằng 0’.

Cuộc chiến ở Ukraine đang tàn phá đất nước này, ông Beasley nói, nưng nó cũng tàn phá các nước khác trên thế giới như Ai Cập, vốn phụ thuộc 85% vào ngũ cốc Ukraine và Lebanon vốn phụ thuộc 81% vào năm 2020.

Ukraine và Nga sản xuất 30% nguồn cung lúa mì toàn cầu, 20% nguồn cung ngô toàn cầu và 75-80% lượng dầu hạt hướng dương toàn cầu.

(AP)

12:53

Ba Lan cấm nhập khẩu than từ Nga

Chính phủ Ba Lan đã quyết định chặn nhập khẩu than từ Nga, một phần của chiến lược bao trùm giảm phụ thuộc năng lượng vốn càng trở nên cấp bách sau khi Nga xâm lược Ukraine.

Ba Lan sẽ áp đặt các chế tài tài chính đối với bất kỳ thực thể tư nhân nào nhập khẩu than từ Nga vào Ba Lan, và giới chức hải quan Ba Lan sẽ tiến hành kiểm tra, phát ngôn viên chính phủ Piotr Mueller cho biết hôm 29/3.

Ông nói thêm Ba Lan không thể chờ đợi toàn bộ 27 quốc gia Liên minh châu Âu chấp nhận chính sách này.

(AP)

12:41
Thứ trưởng Bộ Ngân Khố Mỹ Wally Adeyemo.

XEM THÊM:

Chuỗi cung cấp Nga sẽ là mục tiêu kế tiếp bị chế tài

Mỹ và các đồng minh đang có kế hoạch áp đặt những chế tài mới lên thêm nhiều lĩnh vực của nền kinh tế Nga vốn thiết yếu trong trong việc hỗ trợ cho cuộc xâm lược Ukraine, bao gồm chuỗi cung cấp quân sự, Thứ trưởng Bộ Ngân Khố Mỹ Wally Adeyemo tuyên bố ngày 29/3.

(VOA)

Share.

Leave a Reply