Thursday, June 30 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?
June 2, 2022
SEATTLE, Washington (NV) – Nhiều bậc cha mẹ quên đặt trẻ nằm ngửa lại sau khi trẻ thức dậy vào ban đêm, dù đây là một điều cần nhớ để tránh nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS), theo UPI trích dẫn một nghiên cứu mới được công bố hôm Thứ Hai, 30 Tháng Năm, trên tạp chí Pediatrics.

Bác Sĩ Mersine Bryan, tác giả nghiên cứu, làm việc trong khoa Nhi tại bệnh viện Seattle Children’s Hospital, cho biết khi phụ huynh bị đánh thức vào ban đêm, trong lúc họ mệt mỏi, thì có khuynh hướng quên đặt trẻ nằm ngửa lại.

Em bé nằm ngủ. (Hình minh họa: Bulent Kilic/AFP via Getty Images)

Bà khuyên các bậc cha mẹ khi chuẩn bị đi ngủ, điều quan trọng là phải đặt trẻ trong những nơi an toàn như nôi và phải luôn để trẻ nằm ngửa.

Hàn Lâm Viện Nhi Khoa Mỹ khuyến cáo trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi cần được đặt nằm ngửa khi ngủ, cũng như nên ngủ ở một không gian và địa điểm riêng biệt thay vì ngủ với cha mẹ. Bởi vì nếu trẻ sơ sinh không thể thở khi ngủ (vì nằm sấp), thì chúng không thể tự xoay xở được. Và đó là điều nguy hiểm cho trẻ.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu khảo sát 1,500 phụ huynh của trẻ sơ sinh về cách họ đặt trẻ nằm ngủ khi trẻ mới ngủ và sau khi trẻ thức dậy giữa đêm. Theo đó có 43% phụ huynh đặt trẻ nằm ngửa ở cả hai thời điểm, còn 13% phụ huynh chỉ đặt trẻ nằm ngửa lúc mới ngủ.

Ba chuyên gia hàng đầu về SIDS cho biết nghiên cứu này cho thấy khoảng cách giữa kiến thức và hành động. Tức là có những bậc cha mẹ dù biết rằng phải cho trẻ nằm ngửa, nhưng đôi khi họ vẫn quên thực hiện điều này.

Bác Sĩ Kyran Quinlan, giám đốc khoa nhi tổng hợp ở bệnh viện Rush University Medical Center ở Chicago, lưu ý rằng những thông tin này sẽ giúp giới chuyên gia định hướng những chiến dịch giáo dục mới cho phụ huynh để “bảo vệ trẻ sơ sinh,” vì SIDS là nguyên nhân dẫn đến tử vong hàng đầu ở trẻ từ 1 tháng đến 1 tuổi.

Bác Sĩ Thomas Hegyi, giám đốc y khoa của Trung Tâm SIDS tại New Jersey, cho biết một trong mười khám phá quan trọng nhất trong lãnh vực nhi khoa là các quy tắc giúp trẻ ngủ an toàn. Điều này giúp trẻ giảm đến 50% nguy cơ SIDS. Tuy nhiên nghiên cứu này cho thấy vẫn còn nhiều điều cần làm trong các vấn đề giáo dục phụ huynh nhằm ngăn chặn nguy cơ SIDS.

Bác Sĩ Fern Hauck, giáo sư y khoa gia đình tại đại học University of Virginia School of Medicine cho biết thức dậy giữa đêm là hiện tượng thường thấy ở trẻ em, đặc biệt trong vài tháng đầu đời. Đây cũng là khoảng thời gian cha mẹ mệt mỏi nhất, còn trẻ có nguy cơ SIDS cao nhất. Vậy nên dù mệt thì cha mẹ cũng cần nâng cao cảnh giác.

Một số người cho rằng trẻ sẽ thoải mái hơn khi nằm sấp và khi ngủ cùng giường với người lớn. Tuy nhiên theo Bác Sĩ Hauck, đây là những hành động nguy hiểm. Các quy tắc thực hành giấc ngủ an toàn nên được áp dụng trong mọi trường hợp, dù là khi trẻ chợp mắt hoặc đi ngủ vào ban đêm. (V.Giang) [qd]

Share.

Leave a Reply