Monday, May 29 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?

Hai thành viên hàng đầu OPEC có thể tăng đáng kể sản lượng khai thác nếu thế giới đối mặt cuộc khủng hoảng dầu trầm trọng trong mùa đông.

Thông tin được ba nguồn thạo tin tiết lộ với Reuters ngày 4/8. Theo đó, nguồn cung từ Arab Saudi và Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), hai quốc gia đóng vai trò dẫn dắt Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), sẽ bơm thêm lượng dầu “đáng kể” vào mùa đông, nếu cuộc khủng hoảng nguồn cung trầm trọng hơn.

“Với nguy cơ khan hiếm khí đốt ở châu Âu vào mùa đông năm nay, cũng như khả năng phương Tấp áp trần giá dầu với Nga từ đầu năm sau, chúng tôi không thể giải phóng toàn bộ dầu ra thị trường vào lúc này”, một trong ba nguồn tin cho biết.

Các nguồn tin không nói rõ số lượng dầu mà Arab Saudi cùng UAE dự kiến tăng, song cho biết hai quốc gia này và một số thành viên OPEC khác có năng lực dự phòng khoảng 2-2,7 triệu thùng/ngày.

“Thời điểm duy nhất chúng tôi có thể chứng minh năng lực dự phòng là khi xảy ra một cuộc khủng hoảng kéo dài, đó là lúc OPEC tăng sản lượng”, nguồn tin nói, thêm rằng kịch bản này có thể xảy ra vào mùa đông.

Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman tại Điện Elysee ở Paris, Pháp, ngày 28/7. Ảnh: AFP.

Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman tại Điện Elysee ở Paris, Pháp, ngày 28/7. Ảnh: AFP.

Kết thúc phiên họp ngày 3/8, OPEC+ thống nhất tăng sản lượng dầu thêm 100.000 thùng một ngày trong tháng 9. Con số này thấp hơn nhiều so với mục tiêu tăng hơn 600.000 thùng trong tháng 7 và 8. Tuyên bố từ OPEC+ đề cập đến “tình trạng hạn chế nghiêm trọng” trong năng lực sản xuất dự phòng, nói thêm rằng khối cần dự trữ cho những trường hợp khi nguồn cung bị gián đoạn.

OPEC+ là nhóm gồm 13 thành viên OPEC cùng 10 nước sản xuất dầu khác, trong đó có Nga. Liên minh OPEC+ được xây dựng năm 2016, khi giá dầu thế giới xuống mức thấp kỷ lục.

100.000 thùng một ngày là một trong những mức tăng thấp nhất lịch sử của nhóm. Con số này sẽ được chia cho 23 quốc gia trong OPEC+. Trong bối cảnh chỉ Saudi Arabia và UAE là có khả năng tăng sản lượng khai thác, giới phân tích cho rằng mức tăng thực tế sẽ không đáng kể.

Share.

Leave a Reply