Tuesday, September 27 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?
September 23, 2022
SEOUL, Nam Hàn (NV) – Truyền thông nhà nước Bắc Hàn hôm Thứ Năm, 22 Tháng Chín, đưa tin Bắc Hàn không xuất cảng bất kỳ võ khí nào cho phía Nga trong cuộc chiến tại Ukraine và cũng không có ý định thực hiện việc này, đồng thời nói rằng việc tình báo Mỹ đưa tin chuyển giao võ khí là nỗ lực làm hoen ố hình ảnh Bắc Hàn, theo AP.

Trong bản tin, một viên chức quốc phòng giấu tên của Bắc Hàn nói rằng Mỹ nên ngừng “đưa ra nhận xét thiếu thận trọng.” Trước đó hồi đầu tháng, viên chức chính quyền Mỹ đưa tin tình báo rằng Nga đang mua võ khí từ Bắc Hàn để giải quyết việc thiếu hụt võ khí trong chiến tranh Ukraine.

Ông Vladimir Putin (phải), tổng thống Nga, gặp ông Kim Jong Un, chủ tịch Bắc Hàn, ở Vladivostok, Nga, năm 2019. (Hình minh họa: Alexey Nikolsky/Sputnik/AFP via Getty mages)

Tuyên bố của Bắc Hàn được đưa ra vài ngày sau khi Moscow nói rằng phát giác của tình báo Mỹ là “giả.”

Nếu Bắc Hàn xuất cảng võ khí qua Nga, thì nước này sẽ vi phạm nghị quyết của Liên Hiệp Quốc, trong đó cấm Bắc Hàn xuất cảng hoặc nhập cảng võ khí.

Giới chức Bắc Hàn nói rằng nước này chưa bao giờ công nhận biện pháp trừng phạt “bất hợp pháp” này của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc. Mặc dù vậy, họ vẫn muốn khẳng định là chưa bao giờ và cũng không có ý định chuyển giao võ khí cho Nga.

Trong khi đó, vì chịu các lệnh trừng phạt và kiểm soát xuất cảng, hồi Tháng Tám Nga từng mua máy bay không người lái do Iran sản xuất.

Hệ thống pháo cơ động của Bắc Hàn. (Hình: STR/AFP via Getty Images)

Bắc Hàn tìm cách thắt chặt quan hệ với Nga ngay cả khi đa số Châu Âu đều rút lui, chê bai “hành động bá quyền” của Tây phương và biện minh cho hành động của Nga tại Ukraine là tự vệ.

Thậm chí chính phủ Bắc Hàn còn cho thấy rằng họ sẵn sàng gửi công nhân sang hỗ trợ tái thiết các khu vực ly khai thân Nga ở phía Đông Ukraine.

Hồi Tháng Bảy, Bắc Hàn là quốc gia duy nhất ngoài Nga và Syria công nhận nền độc lập của hai nhà nước ly khai Donetsk và Luhansk. Bình Nhưỡng cũng lợi dụng đang có chiến tranh, thế giới ít chú ý tới để đẩy nhanh quá trình phát triển võ khí của riêng mình. (V.Giang) [qd]

Share.

Leave a Reply