Wednesday, May 22 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?
March 20, 2023
Văn Lan/Người Việt

FOUNTAIN VALLEY, California (NV) – Đại Lễ Hai Bà Trưng lần thứ 42 do Hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương Nam California tổ chức long trọng vào trưa Chủ Nhật, 19 Tháng Ba, tại Saigon Grand Center, với sự góp mặt của các vị dân cử, hội đoàn, cựu nữ sinh Trưng Vương cùng hàng trăm đồng hương chật kín cả khán phòng, sau ba năm gián đoạn vì đại dịch COVID-19.

Hoạt cảnh “Trưng Nữ Vương” của Trường Việt Ngữ Trung Tâm Văn Hóa Việt Nam, do hai cô giáo Loan Anh và Mỹ Huyền cùng học trò trình diễn trong ngày đại lễ Hai Bà. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Ba hồi chiêng trống vang rền, kiệu Hai Bà, do các em thuộc Trung Tâm Việt Võ Đạo Nguyễn Bá Học và Trung Tâm Văn Hóa Việt Nam Nam California trong trang phục lính thú thời xưa rước, nghiêm trang dẫn đầu, theo sau là Hai Bà, cùng các nữ tướng, nữ binh, quân sĩ, ban tế nữ quan mặc lễ phục do 12 cựu nữ sinh Trưng Vương đảm trách.

Nối tiếp theo sau là rừng cờ xí, cùng các màu áo dài đặc trưng của các trường, màu xanh lá cây Lê Văn Duyệt, màu xanh Trưng Vương, màu vàng của Hội Bà Triệu, cùng nhiều hội đoàn khác.

Trên sân khấu, ban tế nữ quan phủ phục trước hương án Hai Bà, với bài văn tế của soạn giả cựu học sinh Bưởi-Chu Văn An Bùi Đức Uyên, Viện Nghiên Cứu Lịch Sử và Văn Hóa Việt Nam, biên soạn, do cựu nữ sinh Trưng Vương Nguyễn Thị Nguyệt diễn ngâm.

Từ phải: Trưng Trắc (sinh viên Jolynna Đặng Ngọc Hiền) và Trưng Nhị (sinh viên Kassandra Trần Nhã Vy). Cả hai nữ sinh đều là Hoa Khôi Liên Trường Nam California 2022 và 2023. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Ban tế lễ của Hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương dâng hương, dâng hoa, dâng trà, cùng dâng lên Hai Bà lời cầu quốc thái dân an, cho hơn 90 triệu dân Việt Nam sớm tìm được tự do dân chủ và thoát khỏi cảnh ngoại bang luôn âm mưu xâm chiếm đất nước ta.

Sau lời chào mừng của hội trưởng Nguyễn Khánh Linh, bài “Hiệu Đoàn Ca Trưng Vương” sáng tác Thẩm Oánh, do toàn ban hợp ca Trưng Vương trình bày.

Tiếp đến là các vị dân cử trao bằng tưởng lục đến Hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương, gồm Thượng Nghị Sĩ California Janet Nguyễn, Dân Biểu California Trí Tạ, cùng Thị Trưởng Charlie Chí Nguyễn, Phó Thị Trưởng Nguyễn Nam Quan, Nghị Viên Amy Phan West, Nghị Viên Kimberly Hồ, Nghị Viên Carlos Manzo của thành phố Westminster và Nghị Viên Cindy Trần của thành phố Garden Grove.

Đoàn rước kiệu Hai Bà tiến vào lễ đài. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Tiếp đến, trưởng ban giáo dục Nguyễn Võ Thơ phụ trách trao Giải Khuyến Học Trưng Vương đến các học sinh ưu tú tại các trường Việt Ngữ miền Nam California, nhằm mục đích khuyến khích các em trao dồi tiếng Việt, hiểu biết về lịch sử, cũng như học hỏi về các bậc tiền bối anh hùng của dân tộc Việt.

Để khuyến khích các học sinh xuất sắc của các trường Việt Ngữ trong vùng, hàng năm Hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương Nam Nam California đều phát Giải Khuyến Học, được bảo trợ theo ý nguyện của gia đình cố Giáo Sư Trưng Vương Lưu Kim Dung, ông Văn Kỳ Thanh of American Avionics Inc (cựu học sinh Chu Văn An) và Luật Sư Jimmy Phạm (The Law office of Jimmy Phạm), cũng là con trai của cựu hội trưởng Vũ Bội Tú.

Quang cảnh buổi đại lễ Hai Bà tại Litlle Saigon. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Hội cũng đồng cảm tạ quý ân nhân đã bảo trợ các phần thưởng Khuyến Học và Văn Hóa Xã Hội năm nay.

Giải Khuyến Học năm 2023 được trao cho các học sinh xuất sắc thuộc 19 Trung Tâm Việt Ngữ: Bát Nhã, Ca Dao, Cộng Đoàn Costa Mesa, Cộng Đoàn Westminster, Đức Mẹ La Vang, Hồng Bàng, Hội Thánh Thánh Linh Westminster, Mục Vụ Việt Ngữ Garden Grove, Nguyễn Bá Tòng, Phan Bội Châu, Saddle Back, Saint Polycarp, Tin Lành Midway, Tin Lành Nguyễn Du, Troy High School, Tustin, Văn Hóa Việt Nam, Vinh Sơn Liêm,  Vovinam Nguyễn Bá Học. Tổng cộng có 52 em được lãnh thưởng.

Giải Văn Hóa Xã Hội được trao cho Trung Tâm Vovinam Nguyễn Bá Học.

Giây phút thiêng liêng nhất trong ngày đại lễ là nghi thức tế lễ Hai Bà. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Phần văn nghệ được trình diễn xuất sắc qua 18 tiết mục do các cựu nữ sinh Trưng Vương, các hội đoàn như Ban Hợp Xướng Trưng Vương Nguyễn Thị Nhuận, Vũ Đoàn Việt Cầm, Trường Việt Ngữ Trung Tâm Văn Hóa Việt Nam, Tam Ca AVT, Hội Đồng Hương Bắc Ninh, Nhóm Cát Trắng, Ca Sĩ Lê Hồng Quang và Lớp Thanh Nhạc, Nhóm Sóng Xanh, Nhóm Mây Hồng, Ban Kịch Đền Hùng, và các ca sĩ trẻ Mê Linh, Kristine Lê, Kiều Loan, Trưng Vương Vân Thu và thân hữu, ca sĩ Trang Thanh Lan.

Tiếp nối là phần trình diễn các màn hoạt cảnh đặc sắc “Trưng Nữ Vương” do các cô giáo và học sinh Trường Việt Ngữ Trung Tâm Văn Hóa Việt Nam; “Cái Hời, Cái Ả” Hội Đồng Hương Bắc Ninh; Liên Khúc “Sài Gòn-Đêm Đô Thị” do Nhóm Sóng Xanh; màn kịch “Nghĩa Sĩ Xuống Núi Đáp Lời Sông Núi” Ban Kịch Đền Hùng trình diễn; hoạt cảnh “Trưng Nữ Vương” do Quỳnh Hoa và Song Ngân trình diễn. Tất cả làm nên một ngày Lễ Hai Bà thật trọn vẹn.

Hội trưởng Nguyễn Khánh Linh khai mạc đại lễ Hai Bà, chào mừng đồng hương đến tham dự. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Hai thiếu nữ vinh dự được chọn vào vai Hai Bà, với Trưng Trắc là em Jolynna Đặng Ngọc Hiền, Hoa Khôi Liên Trường Nam California 2023, hiện đang học Business Aministration tại UC Irvine. Em là cháu nội của cựu nữ sinh Trưng Vương 60-67 Nguyễn Thị Hán.

Em Jolynna Đặng Ngọc Hiền cho hay: “Em rất hãnh diện khi được đóng vai Bà Trưng Trắc, và buổi lễ hôm nay rất long trọng khi các bạn trẻ rất hăng say trong việc khiêng kiệu Hai Bà, cùng nhiều hội đoàn và nhiều thế hệ cùng tham gia, với nhiều trang phục lính thú ngày xưa, và các bác lớn tuổi trong lễ tế Hai Bà, đó cũng là văn hóa truyền thống Việt Nam.”

Các vị dân cử trao bằng tưởng lục đến Hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương, do hội trưởng Nguyễn Khánh Linh tiếp nhận. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

“Sau khi tốt nghiệp UCI, em sẽ học lên thạc sĩ về giáo dục đại học và công tác sinh viên vào mùa Thu tới, quản lý chương trình học để giúp các học sinh tham gia vào các hoạt động của trường để giúp họ được thành công,” Jolynna nói.

Vai Trưng Nhị là em Kassandra Trần Nhã Vy, Hoa Khôi Liên Trường Nam California 2022, hiện đang theo học y khoa tại Western University. Tất cả các em đóng vai Hai Bà và các nữ tướng, đều là hoa khôi, á khôi của Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Nam California.

Các em cũng cho biết để trình diễn trong ngày lễ, đã tập luyện mấy tháng nay và rất tự hào, hãnh diện khi được trình diễn trong ngày đại lễ, và rất vui cùng các bạn bè đi trong hàng quân trong ngày đại lễ, diễn lại lịch sử nước Việt rất oai hùng.

Cựu nữ sinh Trưng Vương hát “Hiệu Đoàn Ca Trưng Vương” trong đại lễ Hai Bà. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Hai em học sinh, Kariann Anh Thư Bùi, học sinh trường Mc Gavin Intermediate và em trai Kenrick Khải Bùi đang học lớp 5 trường tiểu học Ethan Allen Elementary. Cả hai đều tích cực tham gia các hoạt động ở trường, năm lớp 6 Kariann là chủ tịch hội học sinh, hiện em đang sinh hoạt hướng đạo, học võ cổ truyền Việt Nam, có thành tích xuất sắc tại trường.

Cô Tâm An, mẹ của hai em nói: “Kenrick Khải Bùi cũng đang sinh hoạt hướng đạo, học tiếng Việt, học võ cổ truyền Việt Nam, thành tích xuất sắc trong học tập. Em mới đoạt giải nhất về Spelling Bee ở trường. Hai cháu cũng đang học tiếng Việt tại Trung Tâm Việt Ngữ Nguyễn Bá Tòng khoảng 4 năm. Các cháu được tuyển chọn vì thành tích học giỏi vượt trội, và được giới thiệu lãnh Giải Khuyến Học trong ngày đại lễ Hai Bà năm nay, các em rất thích.”

Các em học sinh thuộc các Trung Tâm Việt Ngữ nhận giải khuyến học. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

“Nhân đây em cũng xin cám ơn cô Diệp Vũ, hiệu trưởng Trung Tâm Việt Ngữ Nguyễn Bá Tòng đã bao năm gìn giữ và phát huy tiếng Việt, luôn tận tụy trong việc duy trì văn hóa Việt Nam nơi hải ngoại, luôn đặt nặng việc rèn luyện tiếng Việt cho học sinh qua những kỳ tham gia cuộc thi Đố Vui Để Học, thi viết chính tả, học lịch sử và văn hóa Việt Nam, nhờ vậy các cháu giỏi và ham học hơn,” cô Tâm An tiếp.

Từ Irvine đến dự lễ, cô Trịnh Thúy Nga, giáo sư Trưng Vương, cho rằng qua mỗi năm đều chứng kiến sự đổi mới ngày càng khởi sắc, phải đến dự lễ mới thấy được điều này, nhắc nhở đến mọi người thấy lại được văn hóa truyền thống, những trang lịch sử hào hùng của đất nước đều diễn ra trong ngày Lễ Hai Bà.

“Tinh thần bất khuất của Hai Bà luôn sáng rực để cho các thế hệ trẻ, dù sinh ra và lớn lên ở Mỹ cũng hiểu được mình thuộc nòi giống anh hùng, luôn bảo vệ đất nước do tổ tiên để lại, nhất là giữ được nền văn hóa, giữ được tiếng Việt mến yêu mãi trường tồn. Ngày nay tại hải ngoại, các em trẻ tiếp nối các thế hệ đàn chị, ai cũng đầy tài năng, thông minh xuất sắc, tôi tin rằng nòi giống Việt Nam luôn có một tương lai rực rỡ.”

Hoạt cảnh “Một Thời Áo Trắng” sáng tác Võ Tá Hân, do các cựu nữ sinh Trưng Vương trình diễn. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Hội trưởng đương nhiệm Nguyễn Khánh Linh thì cho rằng: “Chương trình được thành công suôn sẻ như hôm nay phải nói là nhờ công sức của tất cả mọi người, với nỗ lực tối đa của toàn ban chấp hành, các chị cố vấn cho đến các cựu nữ sinh cùng góp sức trong mấy tháng trước. Điều này chứng tỏ sự đoàn kết, truyền thống Trưng Vương của chúng tôi.”

Hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương Nam California, với tinh thần đoàn kết là kim chỉ nam của việc bảo tồn và phát huy văn hóa Việt Nam nơi hải ngoại, cùng tinh thần chống ngoại xâm luôn được trao truyền cho thế hệ sau gìn giữ qua đại lễ Hai Bà Trưng, một nét văn hóa không thể thiếu được với người Việt ở Little Saigon. [kn]

Share.

Leave a Reply