Saturday, February 24 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin và phó thủ tướng Marat Khousnoulline tại nhà hát Marioupol, ngày 19/03/2023.
Tổng thống Nga Vladimir Putin và phó thủ tướng Marat Khousnoulline tại nhà hát Marioupol, ngày 19/03/2023. AP

Lần đầu tiên từ ngày khởi động cuộc chiến tranh xâm lược Ukraina, tổng thống Nga Vladimir Putin đã bất ngờ đến thăm Mariupol, một thành phố cảng của Ukraina ở vùng Donbass bị đã quân đội Nga chiếm đóng vào tháng 5/2022. Theo truyền thông Nga vào hôm nay, 19/03/2023, chuyến thăm thành phố Ukraina bị chiếm đóng được thực hiện ngay sau khi ông Putin ghé bán đảo Crimée bị Nga sáp nhập từ năm 2014.

Theo hãng thông tấn Tass của Nga, ông Vladimir Putin đã bay tới Mariupol bằng trực thăng, sau đó tự mình lái xe tham quan thành phố. Ông đã nói chuyện với người dân địa phương, đến thăm nhiều địa điểm và được báo cáo về công cuộc tái thiết thành phố đã bị tàn phá nặng nề vào năm ngoái.

Chuyến thị sát Mariupol, vùng đất của Ukraina mới bị Nga sáp nhập, diễn ra ngay sau khi ông Putin cũng bất ngờ ghé thăm bán đảo Crimée vào hôm qua, một vùng lãnh thổ của Ukraina đã bị Nga chiếm đóng từ năm 2014, nhân dịp kỷ niệm 9 năm ngày Nga sáp nhập Crimée.

Theo thông tín viên RFI Julian Colling tại Matxcơva, động thái đi thăm Crimée của tổng thống Nga quả là một cử chỉ nhạo báng hướng về phương Tây, vào lúc ông vừa bị Tòa Án Hình Sự Quốc Tế ban hành lệnh truy nã về các tội ác chiến tranh ở Ukraina:

“Chuyến thăm này có thể được hiểu là một cử chỉ ủng hộ mạnh mẽ đối với bán đảo bị sáp nhập. Thật vậy, là người đã thực hiện liên tiếp nhiều chuyến công du trong những tuần lễ gần đây, sự kiện tổng thống Nga đích thân đến Crimée diễn ra vào lúc bán đảo này ngày càng trở thành một vấn đề sống còn đối với Điện Kremlin.

Lý do là tại Kiev, tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky tiếp tục hứa với người dân của ông mình về việc chiếm lại toàn bộ bán đảo Crimée. Trong những tháng gần đây, nhiều sự cố an ninh khác nhau đã khuấy động bề ngoài yên tĩnh của nơi này, trong đó có các vụ tấn công bằng drone và nhiều vụ nổ khác nhau gần các địa điểm chiến lược. Nổi bật nhất là cuộc tấn công phá hoại nhắm vào Cầu Crimée.

Trong một cuộc họp về sự phát triển kinh tế của vùng Crimée hôm thứ Sáu vừa qua, Vladimir Putin đã hứa làm mọi việc để “loại bỏ mọi mối đe dọa”.

Cần nhớ rằng, cho đến nay, Matxcơva đã bơm hàng tỷ euro vào bán đảo vốn đã trở thành ưu tiên hàng đầu trước sự bất mãn của nhiều vùng khác của Nga. Putin cũng gọi “sự thống nhất” của Crimée với nước Nga là một “lựa chọn lịch sử”.

Vào hôm qua, thứ Bảy, theo các hình ảnh được chính quyền công bố, ông Putin đã tự lái xe đến Crimée, điều đã khiến thống đốc vùng này thốt lên rằng ông Putin là một “lãnh đạo đáng kinh ngạc, người biết cách gây bất ngờ”.

Sau đó, hai người đã cùng nhau đến thăm một trung tâm văn hóa mới ở Sevastopol, trước khi rời đi – trên một chiếc xe nước ngoài, cụ thể là một chiếc xe Nhật Bản – điều mà các kênh thông tin độc lập của Nga đã không quên ghi nhận một cách mỉa mai”.

Các chuyến thăm của tổng thống Putin diễn ra vào lúc lực lượng Nga tiếp tục các cuộc tấn công vào Ukraina. Theo quân đội Ukraina, khu vực Lviv ở miền tây, lại bị drone do Iran sản xuất tấn công. Trong lúc đó, theo hãng tin Anh Reuters, lực lượng lính đánh thuê Wagner của Nga đã lên kế hoạch tuyển mộ khoảng 30.000 chiến binh mới vào giữa tháng 5 tới đây.(RFI)

Share.

Leave a Reply