Friday, June 2 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?

CHALINEE THIRASUPA/POOL/AFP via Getty Images

NGUỒN HÌNH ẢNH,GETTY IMAGES

Chụp lại hình ảnh,Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken gặp người đồng cấp Việt Nam Bùi Thanh Sơn bên lề hội nghị cấp cao APEC, tại Bangkok, Thái Lan ngày 17/11/2022
Việc Mỹ thúc đẩy nâng cấp quan hệ với Việt Nam trong năm nay đang vấp phải sự kháng cự từ Hà Nội, về điều mà các chuyên gia cho là có những quan ngại Trung Quốc có thể xem đây là động thái chống đối, vào thời điểm căng thẳng giữa hai siêu cường Bắc Kinh và Washington, theo Reuters.
Mỹ hy vọng sẽ nâng cấp quan hệ với Việt Nam trong năm nay, lý tưởng nhất là trùng với dịp kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ đối tác toàn diện với nước này vào tháng 7.

Mỹ là nhà đầu tư lớn tại Việt Nam và phái đoàn kinh doanh lớn nhất từ trước đến nay của Washington đã đến thăm Việt Nam trong tuần này.

Dù là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, Mỹ hiện được xếp hạng là đối tác ngoại giao cấp ba của Hà Nội.

Đối tác ngoại giao hàng đầu của Việt Nam gồm Trung Quốc, Nga, Ấn Độ và Hàn Quốc, trong khi hàng thứ hai, mà Washington muốn xếp ngang hàng, bao gồm các nước châu Âu và Nhật Bản.

Florian Feyerabend, đại diện tại Việt Nam của Quỹ Konrad Adenauer của Đức cho biết, việc nâng cấp quan hệ chính thức trong năm nay “không còn được coi là thực tế nữa”.

Theo các chuyên gia, những người viện dẫn lại các cuộc thảo luận với quan chức Việt Nam, cho dù động thái này chủ yếu mang tính biểu tượng, nhưng các nhà lãnh đạo Việt Nam đang lưỡng lự, lo sợ khả năng trả đũa từ Trung Quốc.

“Với sự đua tranh ngày càng gay gắt giữa Trung Quốc và Mỹ và sự gần gũi giữa Trung Quốc và Việt Nam, Hà Nội có thể cảm thấy miễn cưỡng khi chính thức nâng cấp quan hệ đối tác toàn diện với Washington,” Bích Trần, từ Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế của Washington, cho biết.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam và là nguồn nhập khẩu quan trọng cho lĩnh vực sản xuất của Việt Nam.

Hai nước láng giềng có lịch sử lâu dài về những xung đột và ngờ vực, hiện vẫn còn bất đồng về các đảo, thực thể và tài nguyên ở Biển Đông.

Khi được hỏi liệu Việt Nam đã sẵn sàng nâng cấp quan hệ với Hoa Kỳ trong năm nay hay chưa, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 23/3 nói điều đó sẽ xảy ra “khi thời điểm chín muồi”, nhấn mạnh mối quan hệ bền chặt mà đôi bên đã có.

Các chuyên gia cho rằng các cuộc gặp cấp cao có thể tạo cơ hội cho một bước đột phá vào phút cuối trong quan hệ Việt – Mỹ, với việc các nhà ngoại giao hy vọng sắp xếp một cuộc gặp giữa các bộ trưởng ngoại giao, trong khi các nhà lãnh đạo của họ có thể gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh G7 tại Nhật Bản vào tháng Năm.

Người phát ngôn của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cho biết hai nước đang làm việc cùng nhau để nâng cao quan hệ đối tác.

Lê Hồng Hiệp, Nghiên cứu viên cao cấp tại Viện ISEAS–Yusof Ishak của Singapore, cho biết Việt Nam chắc chắn muốn nâng cấp quan hệ với Washington, nhưng khó có khả năng đồng ý điều đó trong năm nay.

Nhưng “việc nâng cấp có thể không còn là ưu tiên của Mỹ trong tương lai,” ông nói.(BBC)

Share.

Leave a Reply