Saturday, September 30 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?

Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ cáo buộc sàn giao dịch “trộn” hàng tỷ USD tiền của khách hàng và gửi đến một công ty riêng do nhà sáng lập Changpeng Zhao kiểm soát.

Changpeng Zhao và Binance bị SEC kiện vì xử lý sai tiền của khách hàng và lừa dối cơ quan quản lý. Ảnh: Reuters.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đã cáo buộc Binance, sàn giao dịch tiền điện tử tập trung lớn nhất thế giới, xử lý sai tiền của khách hàng cũng như nói dối với các nhà quản lý và nhà đầu tư về hoạt động của sàn. Vụ kiện của SEC được đệ trình lên tòa án liên bang Mỹ ngày 5/6.

SEC còn cho rằng Binance đã đánh lừa các nhà đầu tư về khả năng phát hiện và kiểm soát giao dịch gian lận của nền tảng, không thực hiện đầy đủ các bước để hạn chế các nhà đầu tư Mỹ truy cập vào sàn giao dịch không được kiểm soát của Binance.

“Chúng tôi cáo buộc rằng Changpeng Zhao và các thực thể thuộc Binance không chỉ biết các quy tắc, mà còn né tránh một cách có ý thức và khiến khách hàng cũng như nhà đầu tư của họ gặp rủi ro”, Gurbir Grewal, Giám đốc bộ phận thực thi pháp lý của SEC, cho biết.

Cơ quan quản lý chứng khoán hàng đầu của Mỹ đã đệ trình 13 cáo buộc chống lại Binance và Zhao, thường được biết đến trong giới tiền điện tử với tên C.Z.

SEC đệ trình vụ kiện hơn một tháng sau khi Ủy ban giao dịch hàng hóa kỳ hạn Mỹ đệ trình một vụ kiện khác chống lại Binance và C.Z.

Theo đơn kiện, Binance, Binance.US và C.Z. đã cung cấp chứng khoán chưa đăng ký cho công chúng dưới dạng token BNB và stablecoin BUSD được liên kết với Binance. Ngoài ra, C.Z. bị cáo buộc bí mật kiểm soát Binance.US và một thực thể làm tăng khối lượng giao dịch của Binance.US.

“Để bảo vệ mình khỏi quy định của Mỹ, họ đã liên tục tuyên bố với công chúng rằng Binance không phục vụ người Mỹ, đồng thời che giấu những nỗ lực nhằm giúp những khách hàng có giá trị nhất ở Mỹ tiếp tục giao dịch trên nền tảng”, đơn kiện viết.

“Zhao và Binance đã tham gia vào một mạng lưới lừa đảo, xung đột lợi ích, thiếu minh bạch và trốn tránh luật pháp một cách có tính toán”, Gary Gensler, Chủ tịch SEC, cho biết trong một thông cáo báo chí.

Các động thái chống lại Binance và C.Z. diễn ra vài tháng sau các cáo buộc hình sự với Sam Bankman-Fried, người sáng lập FTX, sàn giao dịch từng là đối thủ lớn của Binance cho đến khi nộp đơn xin phá sản vào tháng 11/2022.

Vụ kiện của SEC là động thái mới nhất của các cơ quan quản lý và công tố viên Mỹ nhằm kiểm soát ngành tiền điện tử và buộc những sàn giao dịch lớn phải tuân thủ luật pháp Mỹ. Binance là một trong những sàn giao dịch chịu nhiều áp lực nhất.

Theo New York Times, Bộ Tư pháp Mỹ cũng đang điều tra sàn giao dịch này về vi phạm rửa tiền và CFTC muốn cấm C.Z. kinh doanh trong các lĩnh vực thuộc thẩm quyền của họ và muốn trục xuất vĩnh viễn Binance khỏi Mỹ.

Thị phần của Binance đã giảm xuống 43% vào tháng 5, trong khi khối lượng giao dịch giao giảm xuống còn 212 tỷ USD, mức thấp nhất từ tháng 11/2020 trở lại đây. Sàn giao dịch đã đóng cửa hoạt động tại Canada do các vấn đề liên quan đến pháp lý. Theo Coindesk, Binance có thể đã sa thải tới 20% nhân viên.

Share.

Leave a Reply