Thursday, February 20 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?

Ban Hiệu suất Chính phủ Mỹ của Elon Musk tuyên bố đã tiết kiệm 55 tỷ USD ngân sách bằng loạt động thái cắt giảm, nhưng con số này rất khó xác thực.

Ban Hiệu suất Chính phủ Mỹ (DOGE) ngày 19/2 thông báo trên trang web rằng đã số tiền này được họ tiết kiệm cho ngân sách bằng cách hủy các hợp đồng không cần thiết, sa thải nhân sự và bán tài sản kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức ngày 20/1.

Tuy nhiên, hiện chưa thể xác minh được DOGE đã cắt giảm được bao nhiêu và nhắm vào những gì, bởi cơ quan này thừa nhận mới chỉ công bố một phần trong số những hợp đồng sẽ bị hủy trong chiến dịch cắt giảm. DOGE cũng cho biết hiện chỉ có thông tin về khoảng 20% số tiền họ tiết kiệm được trên trang web, khẳng định sẽ tiếp tục công bố dữ liệu mới.

Ngoài hủy các hợp đồng, DOGE cho biết họ còn cắt giảm được ngân sách nhờ phát hiện gian lận, bán bớt tài sản công, hủy trợ cấp, tinh giản nhân sự, áp dụng thay đổi có quy trình và tiết kiệm theo quy định.Tỷ phú Elon Musk tại lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Đồi Capitol ngày 20/1. Ảnh: Reuters

Tỷ phú Elon Musk tại lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Đồi Capitol ngày 20/1. Ảnh: Reuters

Ban đầu DOGE công bố hợp đồng trị giá lớn nhất cơ quan này cắt giảm được là một thỏa thuận trị giá 8 tỷ USD cho các dịch vụ “cơ hội việc làm bình đẳng”, song giá trị hợp đồng sau đó được chỉnh xuống còn 8 triệu USD.

Không rõ sự thay đổi chênh lệch đáng kể này có ảnh hưởng tới con số 55 tỷ USD DOGE tuyên bố đã tiết kiệm được hay không.

Theo thông báo trên trang web, DOGE đã cắt giảm ít nhất 6,5 tỷ USD từ Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID), 502 triệu USD từ Bộ Giáo dục, 232 triệu USD từ Cơ quan An sinh Xã hội và 192 triệu USD từ Cơ quan Dịch vụ Công.

Cơ quan này cũng đã cắt giảm ít nhất 173 triệu USD từ Bộ Nông nghiệp, 152 triệu USD từ Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, 133 triệu USD từ Bộ Giao thông Vận tải và 119 triệu USD từ Bộ Thương mại.

Tỷ phú Elon Musk, người giàu nhất thế giới, được Tổng thống Trump bổ nhiệm làm “nhân viên đặc biệt” của chính phủ Mỹ và lãnh đạo DOGE thực hiện kế hoạch tinh giản, cải tổ bộ máy chính quyền liên bang.

Tuy nhiên, cách làm việc của DOGE đang gây nhiều tranh cãi và bất bình, khi nhóm này sa thải nhầm loạt nhân sự trọng yếu trong lĩnh vực hạt nhân hoặc đối phó dịch cúm gia cầm.

“Người ta thường nói đo hai lần rồi mới cắt, nhưng dường như họ lại đang đo một lần rồi phải cắt đến hai lần. Một số quyết định họ sẽ phải rút lại. Tôi chỉ ước họ có thể đưa ra quyết định tốt hơn ngay từ đầu”, nghị sĩ Don Bacon của đảng Cộng hòa, thành viên Ủy ban Nông nghiệp Hạ viện, bình luận về cách làm việc của DOGE.

Ngọc Ánh (Theo ABC News, Reuters)

Share.

Leave a Reply