Wednesday, May 22 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?
October 16, 2021
OKLAHOMA CITY, Oklahoma (NV) – Vào một tối khuya Tháng Tư, một ông gốc Việt cùng bạn làm ăn ở New Mexico đang lái xe trên xa lộ xuyên bang I-40 tại tiểu bang Oklahoma, thì từ phía sau một xe cảnh sát chớp đèn, hụ còi, và ra lệnh cho chiếc xe BMW này phải ngừng lại.

Theo bản tin của NBC News hôm Thứ Bảy, 16 Tháng Mười, thì hai người trên xe, ông Nang Thai (tạm dịch Năng Thái) và Weichuan Liu, đang trên đường tới một khách sạn ở Oklahoma City. Họ dự trù sẽ ngủ qua đêm rồi sáng ra sẽ đến nơi mua một miếng đất rộng 10 mẫu tây, với giá $100,000.

Xe tuần tiễu của cảnh sát Oklahoma. (Hình minh họa: J Pat Carter/Getty Images)

Ông Năng Thái, 51 tuổi, một thuyền nhân Việt Nam đến Mỹ năm 1986, có hai con, sống ở Albuquerque, New Mexico, nói rằng ông không hiểu tại sao cảnh sát chặn xe ông vì lúc đó ông lái xe “dưới hạn định tốc độ.”

Hai người này lúc đó không hề biết rằng sẽ bị cảnh sát Oklahoma thẩm vấn trong nhiều giờ đồng hồ và tịch thu hết số tiền mặt của họ. Điều xảy ra cho họ cũng từng xảy ra cho nhiều người khác, khi giới chức công lực tịch thu tiền bạc tài sản của người dân (civil asset forfeiture) mà không cần phải truy tố tội hình sự.

Ông Năng Thái kể lại rằng cảnh sát viên kia đòi xem giấy tờ, hỏi họ đi đâu và có mang theo tiền mặt hay không.

Hai ông này có mang theo một số tiền lớn, hơn $100,000, để trả tiền mua đất. Ông Năng Thái, người nói tiếng Anh vẫn còn nhiều âm hưởng của người ngoại quốc, và ông Liu, người nói rất ít tiếng Anh, cho hay họ đang đến khách sạn, và có mang theo tiền mặt.

Ông Năng Thái nói cảnh sát viên này nghi ngờ hai ông có “hành vi bất hợp pháp.” Điều tra lý lịch sau đó cho thấy ông Liu từng bị tù năm 2017 về tội trồng cần sa bất hợp pháp ở California.

Hai ông này sau đó bị đưa về trạm cảnh sát, thẩm vấn trong nhiều giờ đồng hồ. Cảnh sát lục tung mọi món đồ, tháo gỡ mọi thứ bên trong chiếc xe BMW của họ, nhưng không thấy súng ống hay ma túy gì.

Ông Năng Thái khai rằng ông để dành tiền từ nhiều năm nay và có ý muốn mua đất trồng trọt, nhưng chưa quyết định là sẽ trồng thứ gì.

Hai người sau đó được thả ra, không bị truy tố tội gì, cũng chẳng có giấy phạt. Nhưng Văn Phòng Cảnh Sát Trưởng Canadian County không trả lại số tiền mặt của họ.

Hồ sơ do Biện Lý Michael Fields nộp tại tòa nói rằng số tiền bị tịch thu vì “sẽ được dùng vào việc vi phạm luật ma túy hay có được là nhờ buôn bán ma túy bất hợp pháp.”

Ông Năng Thái kể mình đến Mỹ khi 16 tuổi. Sau khi tốt nghiệp trung học, ông theo học đại học cộng đồng và sau đó làm việc cho Intel trong 16 năm. Ông sau đó mở tiệm ăn, có tên Asian Grill, cho tới năm 2019.

Ông nói mình để dành được một số tiền trong những năm làm việc, nhưng không gởi ngân hàng.

“Cộng đồng chúng tôi thường dùng tiền mặt,” theo lời ông Năng Thái.

Do muốn đầu tư tiền một cách an toàn, ông nghĩ tới việc mở nông trại và tìm nơi mua đất rẻ. Ông gặp ông Liu trong giới nhà hàng ở Albuquerque và đồng ý làm ăn chung với nhau.

Tin hai ông bị bắt cũng khiến người chủ đất, vốn đã gặp họ ít ngày trước đó, hết sức ngạc nhiên.

Người này nói rằng đồng ý bán với giá $100,000 và đã viết sẵn giao kèo bán đất.

Hai ông Năng Thái và Weichuan Liu nay đang đòi Sở Cảnh Sát Oklahoma phải trả lại tiền cho họ. Ngoài ra, họ cũng nói rằng số tiền sở cảnh sát nói tịch thu của họ là $131,500 thực ra là không đúng, vì họ có tới $141,500 trong ba lô tối hôm đó.

Ông Năng Thái nói: “Nay tôi phải chứng minh rằng mình vô tội, và họ là người tịch thu tiền của tôi bất hợp pháp và còn lấy cắp tiền của tôi nữa.” (V.Giang) [qd]

Share.

Leave a Reply