Wednesday, May 22 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?
Ảnh minh họa

NGUỒN HÌNH ẢNH,TERO VESALAINEN/GETTY IMAGES

Chụp lại hình ảnh,
Ảnh minh họa
Truyền thông Việt Nam hôm 26/10 đưa tin sự việc gần 1000 người Việt thế chấp ảnh khiêu dâm để vay nặng lãi, gây xôn xao dư luận.

Sự việc xảy ra tại quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội. Công an vừa có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam.

Vay nặng lãi bằng ảnh khiêu dâm?

Theo truyền thông Việt Nam, ngày 26/10, công an Từ Liêm đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với hai đối tượng là Nguyễn Thị Vân Anh và Khương Thị Tuyến, Bùi Ngọc Thủy, Đào Quốc Huy, liên quan đến việc cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Theo điều tra, từ cuối tháng 12/2020, các đối tượng này tham gia các nhóm kín về mua bán dâm trên mạng xã hội để quảng cáo cho vay lãi nặng theo hình thức “bốc bát họ”, theo Vietnamnet.

Người muốn vay nặng lãi phải gửi ảnh chụp chứng minh thư, ảnh chân dung, ảnh giao diện tài khoản mạng xã hội và đặc biệt là ảnh khỏa thân. Nếu không, phải cung cấp mật khẩu điện thoại thế chấp hoặc tên đăng nhập, mật khẩu tài khoản mạng xã hội, tài khoản icloud.

Đến hạn không trả, các đối tượng này sẽ dùng các tài sản ‘thế chấp’ này để uy hiếp khách hàng.

Theo Facebook Thông tin Chính phủ, “mở rộng điều tra, lực lượng chức năng phát hiện thông qua tài khoản cá nhân trên trang web mecash.vn, vợ chồng Vân Anh đã cho gần 1.000 người vay lãi với tổng số tiền lên đến hơn 5 tỷ đồng. Tổng số tiền thu lợi bất chính từ hoạt động này là hơn 1,3 tỷ đồng.”

Theo Thanh Niên, công an quận Nam Từ Liêm cho biết đây là thủ đoạn phạm tội mới, lần đầu xuất hiện trên địa bàn. Nạn nhân là những cô gái làm “dịch vụ”, cần tiền nhưng không có tài sản để tín chấp.”

Trang này cho biết thêm, lực lượng chức năng xác định, từ đầu tháng Năm, vợ chồng nghi phạm đã cho một người ở Nghệ An vay tiền bảy lần “với tổng số tiền 163 triệu đồng, lãi suất 10.000-20.000 đồng/triệu mỗi ngày (khoảng 365-730%/năm).”

Ảnh minh họa

NGUỒN HÌNH ẢNH,GODONG/GETTY IMAGES

Chụp lại hình ảnh,
Ảnh minh họa
‘Bắt chước Trung Quốc’?

Nhiều ý kiến trên mạng xã hội cho rằng phương thức cho vay kiểu này đã xảy ra ở Trung Quốc từ lâu.

Bạn Trần Mạnh Kiên phê phán rằng: “Người Việt có cái tài là kết tinh được những thứ cặn bã trên khắp thế giới về thành tinh hoa của mình. Từ quan tới dân. Từ tầng lớp trí thức tới người ít học. Như nhau cả nên đừng chê bai nha.”

Danh khoản này dẫn chứng bằng một bài báo của tờ Người Lao Động với tựa: “Trung Quốc: Thế chấp vay tiền bằng ảnh khỏa thân.” Theo bài này, hàng trăm ảnh và video phụ nữ khỏa thân được sử dụng làm tài sản thế chấp cho các khoản vay trên một số dịch vụ cho vay trực tuyến ở Trung Quốc bị rò rỉ.

Và người này kết luận: “Vụ thế chấp vay tiền từ ảnh khỏa thân ở Việt Nam thực ra là học từ Trung Quốc thôi. Việt Nam chả thấy học được cái hay gì từ Trung Quốc mà toàn học những thứ xấu của người ta không à.”

Gái mại dâm tìm khách vào ban ngày tại một công viên trung tâm Hà Nội

NGUỒN HÌNH ẢNH,HOANG DINH NAM/GETTY IMAGES

Chụp lại hình ảnh,
Gái mại dâm tìm khách vào ban ngày tại một công viên trung tâm Hà Nội
Trong một diễn đàn khác, Trần Minh Lương viết: “Em thấy hình thức này xuất phát từ Trung Quốc anh ơi. Hình như đã có từ vài năm trước rồi, giờ đã du nhập vào Việt Nam.”

Còn danh khoản mang ký tự Trung Quốc 志威 này nêu: “cái trò cầm theo giấy căn cước công dân chụp ảnh khỏa thân để vay tiền, bên china nó đã có rất nhiều năm trước rồi,chuyện hội nhập chỉ là sớm muộn thôi.”

‘Bước đường cùng’?

Một số ý kiến cho rằng có lẽ túng quẫn vì không còn việc làm, không có thu nhập, giá cả tăng cao sau dịch bệnh đã đẩy nhiều người dân vào cùng quẫn.

Nguyễn Hơn viết: “Dân bí quá, nhưng thế này vay được tiền còn hơn là bí quá mà liều cái khác!”

Bạn Làng Mõ liên tưởng với bối cảnh thực dân ở Việt Nam : “Những tưởng chuyện này chỉ có trong mạch văn của Ngô Tất Tố, Vũ Trọng Phụng…trước 1945… Ai dè , nó có hiện thực trong thời nay… Thật bi đát!”

“Cái bọn cho vay lãi kinh lắm. Thiệt nếu ko bán d trả thì chúng hâm dọa miết khubg hoảng r cũng tự tử mà chết. Tôi đã thấy nhiều cảnh tụ tử vì lỡ xa vào nợ giang hồ này rồi,” Bích Ngọc viết.

Thay vì bức xúc trước hiện tượng xã hội này, danh khoản Phuong Lam phát biểu rằng: “Liên quan đến tiền thì phải vậy thôi. Đồng tiền là đồng bạc mà, còn có dâm mà bán thì cũng là một loại bán thân bán xác bán sức khoẻ mà. Còn sức còn phải bán thôi. Tiêu trước trả sau thì phải chịu ạ.”

Ảnh minh họa

NGUỒN HÌNH ẢNH,PIRANKA/GETTY IMAGES

Chụp lại hình ảnh,
Ảnh minh họa
Tuyết Tuyết QN bênh vực những người cho vay: “Ai ngu thì chết, đã dây vào tiền bạc thì phải chấp nhận thôi, người ta cho bốc họ trước (hụi chết) thì người ta cũng là lấy đồng tiền để đẻ ra tiền mà, người ta cũng phải cầm đằng chuôi chứ không thôi các ông các bà chạy nợ mất rồi thì người ta cụt cả vốn à.”

“Chấp nhận vay tiền của người khác là chấp nhận phải trả lãi rồi, nếu không muốn bị đe dọa, chửi bới, áp lực thì tốt nhất là đừng bao giờ dây vào bốc họ này kia làm gì, mình không chơi, ai cầm dao vào cổ mà ép nổi mình, trách người thì cũng phải tự trách bản thân mình trước.”

Cũng có những ý kiến cho rằng với việc hàng ngàn người chấp nhận dùng “hình ảnh khiêu dâm” của mình để thế chấp, dường như đã bộc lộ phần nào giá trị nhân phẩm của một bộ phận người Việt Nam.(BBC)

Share.

Leave a Reply