Saturday, February 24 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?
September 16, 2022
Văn Lan/Người Việt

GARDEN GROVE, California (NV) – Trưa Chủ Nhật, 11 Tháng Chín, buổi hội luận với Luật Sư (LS) Nguyễn Văn Đài về chủ đề “Việt Nam & Tiến Trình Dân Chủ” diễn ra trực tuyến tại đài Truyền Hình SBTN, Garden Grove.

Từ trái, Luật Sư Nguyễn Văn Đài, MC Diệu Quyên, và Blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải trong buổi hội luận “Việt Nam & Tiến Trình Dân Chủ.” (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Diễn giả là LS Nguyễn Văn Đài thuộc Hội Anh Em Dân Chủ, từ Đức bay sang Nam California chủ trì buổi hội luận, với sự điều hợp chương trình của MC Diệu Quyên và Blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải – cũng là một nhà tranh đấu cho dân chủ nhân quyền ở Việt Nam, cũng bị trục xuất và hiện nay đang định cư ở Hoa Kỳ.

Trước giờ hội luận là video được chiếu trên màn ảnh, cùng lời tâm tình của Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (California-Địa Hạt 47) với LS Nguyễn Văn Đài. Ông là người nhận đỡ đầu tranh đấu cho LS Nguyễn Văn Đài vào danh sách tù nhân lương tâm qua chương trình Defending Freedoms Project của Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos thuộc Hạ Viện Quốc Hội Hoa Kỳ.

Luật Sư Đài từng là thành viên Luật Sư Đoàn Hà Nội, sáng lập viên Hội Anh Em Dân Chủ vào năm 2011. Ông là người đấu tranh không ngừng nghỉ cho dân chủ, đa đảng, nhân quyền Việt Nam, bất chấp tù đày, bị hành hung nhiều lần. Vào Tháng Ba, 2007, ông bị kết án bốn năm tù và bốn năm quản chế.

Ông Alan Lowenthal nói: “LS Nguyễn Văn Đài là một nhà đấu tranh cho nhân quyền và là người không sợ rủi ro đánh mất tự do và cuộc sống của mình vì một tương lai tốt đẹp hơn cho người dân Việt Nam. Tháng Năm, 2015, tôi đến Việt Nam trong phái đoàn Dân Biểu Quốc Hội Hoa Kỳ, do Dân Biểu Matt Salmon dẫn đầu, và chúng tôi đã gặp LS Nguyễn Văn Đài, lúc anh vừa mãn hạn tù.”

Tháng Mười Hai năm đó, LS Nguyễn Văn Đài lại bị bắt giam lần nữa và bị kết án 15 năm tù và năm năm quản chế với những cáo buộc bịa đặt của nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam (CSVN). Năm 2018, dưới sự can thiệp mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế và Hoa Kỳ, vào ngày 7 Tháng Sáu, 2018, nhà cầm quyền CSVN đã phóng thích LS Nguyễn Văn Đài, và trục xuất ông sang Đức để tị nạn chính trị.

Thảo luận sôi nổi trong buổi hội luận “Việt Nam & Tiến Trình Dân Chủ.” (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Buổi hội luận có ba phần chính được LS Nguyễn Văn Đài trình bày, qua các chủ đề: 1/Bối cảnh và tình hình Việt Nam hiện nay như thế nào. 2/Bối cảnh quốc tế ra sao, vai trò của các tổ chức đảng phái chính trị văn hóa. 3/Giải pháp nào để có thể thực hiện được tiến trình dân chủ.

Bắt đầu buổi hội luận, LS Nguyễn Văn Đài trình bày về tình hình chung của Việt Nam trong bối cảnh của tình hình Việt Nam về kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng và quốc tế, làm sao xóa bỏ được độc tài ở Việt Nam, và người Việt ở hải ngoại có thể làm được gì.

Nói về bối cảnh và tình hình Việt Nam, LS Đài tóm lược các vấn đề đang xảy ra ở Việt Nam, như về mặt chính trị, nội bộ đảng CSVN tranh chấp với nhau thông qua cuộc chiến chống tham nhũng, đã đưa hàng loạt quan chức vào tù gây ra sự sợ hãi ngay chính trong nội bộ đảng.

Về mặt kinh tế, Việt Nam đang nợ quốc tế khoảng $157 tỷ nợ công, tương đương khoảng 41% GDP của Việt Nam.

Người dân đã chán ngán qua những vụ tham nhũng như kit test Việt Á, người dân đã mất niềm tin, rồi đến “chuyến bay giải cứu” đưa 200,000 công dân Việt Nam từ hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ về nước đã bị lợi dụng, rồi đến an ninh quốc phòng đã làm suy giảm tiềm lực quốc phòng của đất nước.

Về sự tàn ác nhân quyền, ở trong nước có hàng trăm người hoạt động đấu tranh trong nước bị bắt giữ, cầm tù trong suốt bốn năm qua, vì nhà nước độc tài CSVN hiểu rõ vị trí chiến lược quan trọng của mình để đàn áp người dân.

Nói về bối cảnh quốc tế, cuộc chiến tranh giành chiến lược giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã ảnh hưởng sâu sắc tới Việt Nam, một nước nằm trong vị trí chiến lược quan trọng đối với Mỹ, cho nên Mỹ đã nương tay với Việt Nam trong vấn đề nhân quyền.

Chính vì vậy, Việt Nam đã lợi dụng điều đó để đàn áp nhân quyền, khiến mọi áp lực của Mỹ về nhân quyền cho Việt Nam đều không có tác dụng gì cả, gây ra cho chúng ta sự khó khăn trong việc đấu tranh cho tự do dân chủ. Đó là bối cảnh quốc tế quanh chúng ta trong việc đấu tranh cho tự do dân chủ.

Quang cảnh buổi hội luận “Việt Nam & Tiến Trình Dân Chủ” tại đài Truyền Hình SBTN. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Giải pháp cuối cùng là làm sao xóa bỏ được độc tài, theo LS Nguyễn Văn Đài, trong tất cả các cuộc cách mạng muốn xóa bỏ độc tài, phải thức tỉnh được người dân.

LS Đài cho biết người dân phải được nâng cao dân trí, phải có ý thức, quyền lợi cũng như trách nhiệm của họ trong việc tham gia tiến trình cách mạng đó. Để làm một cuộc cách mạng, có rất nhiều phương pháp khác nhau, đầu tiên là phải vận động thuyết phục người dân hiểu được cuộc cách mạng.

Giải pháp nào để có thể thực hiện được tiến trình dân chủ, LS Đài nói rằng có một giải pháp rất tuyệt vời để cho người bất kỳ người Việt Nam yêu nước nào, dù sống ở Mỹ, Úc hay Châu Âu, là đều có thể dùng truyền thông mạng xã hội để tác động người dân, qua đó nâng cao dân trí, tập hợp lực lượng, đào tạo huấn luyện. Cuối cùng là phát động người dân, thông qua truyền thông mạng xã hội để thay đổi đất nước của mình.

Người Việt ở hải ngoại có thể làm được gì khi trong nước bị đàn áp? “Hiện nay người Việt tại hải ngoại có khoảng 2 triệu, nếu lấy con số 100,000 người thôi, mỗi một người lấy một trương mục YouTube hay Facebook để truyền tải thông tin trong nước thì có thể tác động đến hàng trăm ngàn người. Hoặc mỗi năm có hàng trăm ngàn người Việt trở về nước, chỉ cần nói nhỏ với bạn bè, người thân của mình là hãy sẵn sàng chuẩn bị tâm thế để thay đổi đất nước, khi có biểu tình sẽ tham gia chứ đừng thờ ơ. Phải cùng tham gia, thông qua mạng xã hội truyền thông tác động đến người Việt hải ngoại cũng như người Việt trong nước, cùng thực hiện thì mới thay đổi đất nước được,” LS Nguyễn Văn Đài nêu ý kiến.

Trong suốt buổi hội luận, có nhiều câu hỏi đặt ra và giải đáp, cũng có thêm những giải pháp được đề nghị cho tiến trình cách mạng dân chủ tại Việt Nam, với người Việt cả trong và ngoài nước.

Trước câu hỏi tình hình Việt Nam hiện nay dường như chưa đủ các yếu tố thuận lợi cho cuộc cách mạng dân chủ tại Việt Nam? LS Nguyễn Văn Đài cho biết chính trong bối cảnh như vậy, nếu những người có lạc quan thì lại cho rằng đó là cơ hội, trong lúc khó khăn nhất chính là lúc có nhiều cơ hội nhất để thay đổi đất nước.

Buổi hội luận chiếu video với hình ảnh Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal, người kêu gọi trả tự do cho Luật Sư Nguyễn Văn Đài. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

“Thí dụ như những khi có đàn áp trong nước, thì ở hải ngoại dùng sức mạnh của truyền thông mạng xã hội là mạnh nhất với hàng triệu người ở trong nước, khi đã được đào tạo thì họ không thể nào bắt hết được. Cứ mỗi một người, một đội ngũ cá nhân đào tạo ra một người bằng trang mạng truyền thông của mình, sẽ lan tỏa ra được hàng triệu người,” LS Đài nhấn mạnh.

Có nhiều câu hỏi được đặt ra trực tiếp tại buổi hội thảo hoặc gọi vào, như “Làm sao có một cuộc cách mạng xã hội hay cách mạng dân chủ để xóa bỏ độc tài, chuyển sang dân chủ;” “Liệu nhà nước CSVN có tự sụp đổ không;” “Có hiện tượng các viên chức trong ngành y tế, giáo dục, bỏ việc hàng loạt. Có phải đó là dấu hiệu tan rã của xã hội?;” “Khi người dân Việt Nam chán ghét và mất niềm tin vào chế độ độc tài CSVN, họ có tự đứng lên làm cách mạng xóa bỏ độc tài CSVN hay không?;” “Để có thể tận diệt được tham nhũng trong nước, có thể một hội đoàn nào ở hải ngoại với một quỹ hỗ trợ những nhà hoạt động trong nước khi họ bị tù đày?;” “Nếu chế độ độc tài Cộng Sản Trung Quốc sụp đổ, thì liệu chế độ độc tài CSVN có sụp đổ không?;” “Cộng đồng người Việt trên toàn thế giới cùng quyết định chấm dứt không gởi tiền về Việt Nam nữa, vì đồng đô la Mỹ gởi về làm cho chế độ CSVN nuôi dưỡng nền kinh tế phồn vinh giả tạo”…

Với câu hỏi “Làm sao cho cộng đồng Việt hải ngoại đoàn kết để chống lại chế độ Cộng Sản,” LS Nguyễn Văn Đài trả lời: “Một trong những nguyên nhân người Việt hải ngoại chưa đoàn kết được là do mạng lưới điệp viên Cộng Sản cài khắp nơi, phá hoại sự đoàn kết của người Việt hải ngoại. Đó là mục tiêu chính yếu, vì họ biết nếu người Việt hải ngoại đoàn kết tạo một hậu phương lớn ủng hộ các tổ chức đảng phái chính trị của người Việt hải ngoại, chắc chắn chế độ CSVN sẽ khó tồn tại!”

Cuộc hội luận dường như không có thời điểm kết thúc khi còn nhiều câu hỏi nữa được đặt ra trong một thời lượng nhất định,và diễn giả đã cố gắng trả lời các câu hỏi trong giới hạn thời gian. [qd]

Share.

Leave a Reply