Saturday, February 24 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?
February 8, 2023
Thiện Lê/Người Việt

HOLLYWOOD, California (NV) – Khi xem phim, khán giả thường ủng hộ cho những nhân vật chính diện, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Hollywood có những phim với các vai phản diện hoặc kẻ xấu hay đến mức khán giả phải cổ vũ cho những nhân vật đó.

Tom Cruise trong vai sát thủ Vincent của “Collateral.” (Hình: Facebook Collateral)

Những phim đó có nội dung trắng đen không rõ ràng, khiến khán giả không biết rõ thiện ác là ai. Nhiều phim thì có những vai phản diện quá đáng thông cảm vì luôn tranh đấu cho lý tưởng của họ, hoặc có khả năng thu hút không thể tưởng được, làm khán giả phải ủng hộ cho những nhân vật đó.

Collateral

Trong sự nghiệp của tài tử Tom Cruise, ông thường đóng vai người hùng, nhưng rất thành công trong vai phản diện của “Collateral” công chiếu năm 2007.

“Collateral” có sự xuất hiện của tài tử Tom Cruise và tài tử Jamie Foxx và rất thành công nhờ sự ăn khớp của hai người.

Trong phim, tài tử Foxx đóng vai tài xế taxi Max ở Los Angeles. Sau một ngày làm việc mệt mỏi, ông Max đang định trả xe thì gặp nhân vật Vincent (Tom Cruise). Người này nói sẽ trả ông Max $600 để lái đến năm địa điểm.

Thấy tiền nhiều và chỉ cần dừng năm chỗ, ông Maxx nhận lời nhưng không hề biết Vincent là một sát thủ cần giết người tại năm địa điểm đó. Sau từng địa điểm, ông Max càng sợ hãi hơn, không biết mình còn sống khi trời sáng hay không. Trong khi đó, cả hai đều bị cảnh sát và FBI truy lùng.

Một bên là thường dân phải dính líu đến các vụ giết người, một bên là tên sát thủ đầy lạnh lẽo, tài tử Foxx diễn rất ăn khớp với tài tử Cruise.

Tài tử Tom Cruise thường đóng vai anh hùng trong phim hành động, nhưng bây giờ đóng vai một sát thủ lạnh lùng, khiến khán giả cảm thấy lạ nhưng vẫn yêu thích nhân vật này.

Hai nhân vật người kể chuyện (phải) và Tyler Durden của “Fight Club.” (Hình: Facebook Fight Club)

Fight Club

Tác phẩm “Fight Club” chiếu năm 1999 là một phim tuy không thành công về doanh thu, nhưng được đánh giá rất cao, phần lớn nhờ vào diễn xuất của hai vai chính là tài tử Edward Norton và Brad Pitt, với cả hai người đều là kẻ ác trong phim.

Phim có vai chính là tài tử Edward Norton, đóng vai một nhân vật không tên, chỉ được gọi là người kể chuyện. Anh bị mất ngủ và có nhiều ảo tưởng về cuộc sống với công việc nhàm chán.

Sau đó, anh gặp một người bán xà bông là Tyler Durden do Brad Pitt đóng. Sau khi căn nhà của người kể chuyện bị đập phá, anh phải sống trong nhà của anh Durden, và từ đó hai người lập ra một câu lạc bộ đấu võ ngầm. Câu lạc bộ này có những luật lệ nghiêm khắc, và hai vai chính đánh nhau với nhiều người đàn ông khác cũng đang chán nản với cuộc sống của họ.

Tuy nhiên, sự hợp tác của hai vai chính có một số sứt mẻ sau khi nhân vật Marla Singer xuất hiện, khiến anh Durden chú ý đến cô.

Có rất ít phim có kẻ ác là cả hai nhân vật chính, nhưng hai nhân vật người kể chuyện và Tyler Durden luôn gắn liền với nhau trên màn ảnh, và họ luôn được coi là kẻ ác. Khi khán giả cổ vũ cho một người, họ phải cổ vũ cho cả nhân vật kia.

Tuy vậy, nhân vật Durden có nhiều yếu tố của vai phản diện hơn, với cá tính tự tin, làm cho người kể chuyện hiểu được những điểm tốt nhất và xấu nhất của bản thân. Điều đó làm anh là một kẻ ác đáng để khán giả ngưỡng mộ.

Từ trái, George Clooney, Brad Pitt và Matt Damon trong “Ocean’s Eleven.” (Hình: Facebook Ocean’s Trilogy)

Ocean’s Eleven

Công chiếu năm 2001, “Ocean’s Eleven” có nhóm vai chính được coi là kẻ ác vì cướp sòng bài, nhưng vì dàn diễn viên quá thu hút nên khán giả phải ủng hộ nhóm cướp đó.

Vai chính của phim là ông Danny Ocean do tài tử George Clooney đóng. Sau khi ra tù ở New Jersey chưa được 24 tiếng đồng hồ, ông đã toan tính kế hoạch cho một vụ cướp lớn.

Ông mời nhiều “chuyên gia” trong nghề vào nhóm để cướp ba sòng bài lớn ở Las Vegas là Bellagio, Mirage và MGM Grand trong một lúc. Ông đặt ra ba luật lệ là không làm hại người khác; không ăn cắp của những người không đáng bị ăn cắp; và tham gia cuộc chơi này hết mình như không có gì để mất.

Nhóm cướp 11 người chỉ có một cơ hội để thực hiện vụ ăn cắp số tiền $150 triệu của ba sòng bài lớn.

Dàn diễn viên toàn là những người hạng A của Hollywood đương thời như George Clooney, Brad Pitt, Matt Damon, Bernie Mac và Julia Roberts, nên chắc chắn thu hút được khán giả.

Ngoài ra, các vai chính của phim là kẻ cướp, nhưng nếu không cổ vũ cho họ thành công thì khán giả sẽ không biết cổ vũ cho ai. Không chỉ vậy, “Ocean’s Eleven” có nhiều chi tiết hấp dẫn, luôn làm khán giả không rời mắt khỏi màn ảnh được, và điều đó càng làm họ mong muốn nhóm cướp 11 người thành công nhiều hơn.

Al Pacino trong vai trùm ma túy Tony Montana của “Scarface.” (Hình: Facebook Scarface)

Scarface

Tài tử lão làng Al Pacino từng nổi đình nổi đám nhờ phim “Scarface” công chiếu năm 1983, với nhân vật chính là một kẻ ác nhưng có sức thu hút đến mức khán giả luôn yêu quý nhân vật đó.

Đây là một phim mafia mà khán giả không thể bỏ qua, và là một trong những phim kinh điển nhất sự nghiệp của Al Pacin, và là phim tái bản tác phẩm cùng tên của năm 1932, nhưng phim có bối cảnh ở Chicago.

Trong phim, ông đóng vai trùm ma túy người Cuba, Tony Montana sống ở Miami, Florida. Nhân vật này được dựa theo trùm mafia có thật ngoài đời Al Capone của thành phố Chicago.

Nhân vật Montana phải trải qua nhiều thứ trong thế giới tội phạm của Miami trong năm 1980 để trở thành người đứng đầu một băng đảng buôn ma túy.

Với cá tính đầy bạo lực nhưng luôn quyết tâm vươn lên trong cuộc đời gặp nhiều khó khăn, Tony Montana chinh phục được không biết bao nhiêu khán giả. Ông luôn đầy nhiệt huyết, lúc nào cũng dám thẳng thắn, và điều đó làm khán giả theo dõi từng bước đi của ông trong cuộc chiến để trở thành trùm ma túy lớn nhất của thành phố Miami.

Qua diễn xuất thần sầu của tài tử Pacino, khán giả xem phim này không thể nào quên được các câu nói bất hủ, trong đó có “Say hello to my little friend!”

Vai phản diện Joker của “The Dark Knight” do tài tử Heath Ledger đóng. (Hình: Facebook The Dark Knight Trilogy)

The Dark Knight

Phần thứ hai của dòng phim “Dark Knight” nói về anh hùng Batman của đạo diễn Chirstopher Nolan là “The Dark Knight,” công chiếu vào năm 2008 và có vai phản diện không thể nào quên được, khiến khán giả thích nhân vật đó hơn anh hùng Batman.

Tài tử Christian Bale quay lại trong vai tỷ phú Bruce Wayne và người hùng Batman. Anh và một số đồng minh là thanh tra Jim Gorden với Chánh Biện Lý Harvey Dent đang làm tỷ lệ tội phạm ở thành phố Gotham giảm rất nhiều.

Tuy nhiên, sự yên bình đó bị đe dọa vì sự xuất hiện của một trùm tội phạm mới là Joker do cố tài tử Heath Ledger đóng. Joker làm thành phố Gotham chìm trong loạn lạc và còn đưa Batman vào đường cùng nhiều lần.

Tài tử Ledger có diễn xuất thần sầu, mang một sức sống mới cho nhân vật phản diện luôn được khán giả yêu thích. Tuy là người đầu não cho nhiều kế hoạch đen tối và có những hành động tà ác, nhưng Joker có khả năng nhìn được bản chất thật của con người.

Không chỉ vậy, Joker là vai phản diện hay nhất của mọi phim và truyện tranh “Batman” từ trước đến nay, thử sức anh hùng Batman qua những cách không ai ngờ được.

Qua khả năng nhìn được bản chất của con người, Joker có nhiều cách để tàn phá thành phố Gotham và trở thành đối thủ ghê gớm nhất của Batman.

Diễn xuất đoạt giải Oscar của cố tài tử Ledger làm khán giả luôn nín thở khi Joker xuất hiện, và phần nào ủng hộ Joker trong kế hoạch đánh bại Batman. (Thiện Lê) [qd]

Share.

Leave a Reply