Sunday, April 21 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?

Bình luận của Nguyễn Trần Ngôn

2023.03.04
Bà Nguyễn Phương Hằng và chồng là ông Huỳnh Uy Dũng trong một livestream trước đây
 Ảnh chụp màn hình từ YouTube

Nói gì nói, mấy tháng đầu năm 2021, nhờ có cô Hằng mà vui vãi.

Tối tối người người ăn cơm sớm, bày ra một khay thức ăn vặt và bia bọt nước ngọt, rửa chân leo lên ghế nằm xải lai mở YouTube coi cô Hằng livestream. Tập trung hết nỗi, hào hứng tột độ, lượng người xem có lần đông tới nỗi tất cả các kênh truyền hình quốc doanh lẫn tư nhân đứt hết cả ruột vì thèm muốn. 

Từ nữ hoàng live stream

Người chê cô Hằng “rẻ”, người khen cô Hằng như tiên giáng thế vì vừa giàu, vừa đẹp, vừa tốt bụng hay đi làm từ thiện, vừa nói chuyện hài hước, bình dân dễ nghe, ai cũng hiểu mà vẫn duyên dáng. Chê khen mặc lòng, nhưng hầu như ai cũng ít nhất một lần ghé xem live của cô.

Nhưng điểm thu hút người xem và chờ đợi live của cô Hằng không phải do cô giàu, đẹp, tốt, hay chửi có duyên. Mà do cô biết, và dám vạch tanh bành té bẹ ra trước thiên hạ những cái lưng lem luốc, thậm chí dơ dáy đằng sau những bộ mặt gán danh “ngôi sao” nổi tiếng nước Việt, những người luôn luôn cũng phải phô ra công chúng bộ mặt đẹp đẽ hoàn hảo và hay nói về lương tri đạo lý.

Cho dù người ta đồn đoán những chuyện oán oán ân ân tình tình hận hận đằng sau sân khấu cô Hằng, nhưng phải thừa nhận, nếu cô Hằng chưa lên tiếng thì vẫn còn những cái lưỡi bị thần y Võ Hoàng Yên kéo xoạc ra để chữa bệnh câm; những đôi tai bị vỗ đến long óc để chữa bệnh điếc. Và những đồng tiền đẫm mồ hôi của khán giả khắp nơi vẫn chảy ào ạt vào tài khoản “Linh 14”, kèm theo nỗi hạnh phúc vô biên khi tiền ra đi nhưng được thần tượng nhắc tên cảm ơn trên mạng.

Trong hoàn cảnh tin tức được kiểm duyệt kỹ lưỡng và thật giả khó lường của Việt Nam, những thông tin trực diện, nói có sách mách có chứng, kèm theo những bình luận thẳng thừng của bà Hằng thật sự là món ăn đầy mới lạ. 

Chỉ tiếc rằng ban đầu xuất phát từ một mục đích tốt nhưng về sau, cùng với sự tung hô thái quá của rất nhiều người, bà Hằng đã bị lóa mắt, choáng ngợp về bản thân, bắt đầu đánh đồng mình với đấng cứu thế. 

Đến đấng cứu thế tự phong

Bà đốp chát, thậm chí sẵn sàng ăn nói thô tục để đáp trả lại bất cứ ai có nhận xét mà bà không đẹp lòng.  

Bỗng chốc diễn đàn vạch mặt thần y, thần sao…kê trở thành cái chợ trời, nơi những người đàn bà đanh đá giật tóc móc mắt xé áo nhau.

Doanh nhân Phương Hằng với nhà báo Hàn Ni cũng vậy, mà đến bà Hằng với cựu người mẫu Trang Trần từ lâu đã lừng danh ăn nói thô tục thì việc xé áo giật tóc càng lên một level mới.

Đều là những người đàn bà đang nổi tiếng và có ngoại hình dễ nhìn, thế mà lời lẽ họ thốt ra thật kinh khủng. Họ gọi nhau là con đ., xưng hô mày tao, chỉ thẳng ngón tay thối vào mặt nhau, thách thức (online) nhau và vô số lời lẽ vô văn hóa khác không thể nhắc lại.

Trang Trần từng bị bắt và phạt tù chín tháng (treo) vào năm 2015 về tội Chống người công vụ. Các các tình tiết giảm nhẹ Trang Trần được hưởng như ăn năn hối cải, khai nhận thành khẩn, phạm tội lần đầu và đang có thai. Theo bản án, cô và một nhóm bạn đi taxi ngược chiều trên phố và bị công an dừng lại kiểm tra. Cô đã ngăn cản lực lượng công an, lăng mạ, tấn công cán bộ tự quản. Khi bị đưa về trụ sở, cô tiếp tục ăn nói thô tục với công an. Hai năm sau, cô bị nghệ sĩ Xuân Hương kiện ra tòa vì có hành vi xúc phạm danh dự cá nhân. 

Chợ búa, thô tục vốn là phong cách nói chuyện trên mạng với antifan của Trang Trần. Cô luôn tự nhận điều đó. 

Nhưng Hàn Ni vốn là người làm báo, lại là luật sư. Bà Hàn Ni hẳn phải hiểu rất rõ về pháp luật, về giới hạn của các hành vi. Tại sao bà cũng mất tỉnh táo và sự thận trọng cần thiết để thực hiện các video trên YouTube có nội dung xúc phạm danh dự, nhân phẩm của ông Huỳnh Uy Dũng chồng bà Hằng và cá nhân bà Hằng, xâm phạm bí mật gia đình, bí mật đời tư của họ, đồng thời xâm phạm lợi ích hợp pháp của công ty Đại Nam và quỹ từ thiện Hằng Hữu, như cáo buộc của Công an?

hannifacebook1.jpeg
Nhà báo Hàn Ni. Facebook Nhà báo Hàn Ni

Cùng câu hỏi với tiến sĩ luật Đặng Anh Quân, Giảng viên Đại học Luật TP HCM và luật sư Trần Văn Sỹ (nguyên Chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Vĩnh Long).

Chửi nhau mấy năm trước, đến giờ mới xử lý?

Mấy hôm nay rộ lên tin đồn Trang Trần bị bắt để mở rộng vụ án liên quan đến bà Phương Hằng theo Điều 331 (Bộ Luật Hình sự) “Người nào lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm”.

Không phải đồn, hẳn hoi là có một bài báo được đăng trên báo Thanh Niên ngày 01/3 nhưng đã bị rút xuống sau đó. Trang Khàn ngay lập tức live stream báo mình đang uống cà phê tại Hà Nội và nhắc báo Thanh Niên cần cẩn thận khi đăng tin.

Nhưng thực tế là các clip chửi nhau trên mạng của bà Phương Hằng và Trang Trần đã diễn ra từ năm 2020. Dẫu rằng sau khi bà Hằng bị bắt tạm giam thì Trang Trần càng được thể lấn tới, chửi bới ngày càng tục tĩu, nhưng nội dung cũng vẫn chỉ là chửi bới, nhục mạ cá nhân, không khác gì những năm trước. Vậy tại sao ngay từ thời điểm đó cả bà Phương Hằng và Trang Trần không bị xử lý hành chính?

Bước xử lý hành chính chính là động thái nhắc nhở, cảnh cáo của cơ quan luật pháp, đại diện cho ý chí xã hội khi có những hành vi vi phạm pháp luật nhưng chưa đến mức xử lý hình sự. 

Nếu thật sự quan tâm đến môi trường xã hội, an ninh trật tự trên mạng xã hội thì vơi những bằng chứng đầy đủ sờ sờ trước mắt, Công an phải gõ nhẹ cả bà Hằng, bà Hàn Ni, ông Quân, ông Sĩ… mà nhất là Trang Trần cách đây cả năm rồi chứ? Sao phải để đến cả năm sau khi bà Hằng bị bắt (còn phe đối thủ thì mở vang ăn mừng, nhảy múa trước cổng Khu vui chơi Đại Nam do bà Hằng làm Tổng giám đốc và xả van chửi bới) mới thực hiện?

Đây là câu hỏi cần được giải đáp.

Câu hỏi thứ hai, với những chứng cứ dày dặn được chính thức cung cấp cho cơ quan điều tra, chính quyền đã xử lý “thần y” Võ Hoàng Yên như thế nào?

Có tin đồn cả bà Hằng lẫn bà Hàn Ni đều chỉ là những con tốt được hai phe quyền lực dựng lên để đưa ra những thông tin dìm dập nhằm triệt hạ nhau; vụ bắt bà Hàn Ni sau thời gian rất dài bị bà Phương Hằng tố cáo là bằng chứng cho thấy “phe cô Hằng” đang phản công. 

Nhưng “Phe cô Hằng” là ai? “Phe Hàn Ni” là ai? 

Chỉ có Công an, An ninh, các “cấp trên” và chính người trong cuộc biết rõ chân tướng của vụ việc. Nó đang xoay chuyển theo hướng rất hài hước. Những người tố cáo nhau về hành vị xúc phạm cá nhân, cuối cùng đều bị giam giữ, mất hết danh dự và hình ảnh cá nhân tốt đẹp đã bỏ nhiều năm xây dựng. Và dĩ nhiên, khối tài sản “kim cương đong bằng lon, sổ đỏ tính bằng ký” của người giàu nhất trong số đó là bà Hằng cũng bị ảnh hưởng nặng. 

Cho nên nếu quả thật họ không chỉ đại diện cho chính mình mà còn đại diện cho những ai đó nữa, rồi vì tự tin quá đà mà mắc bệnh ngáo mạng (đấy là nói nhẹ nhất) thì cuối cùng nó chỉ mang lại kết quả đáng thương cho cả hai, hoặc cả ba, bốn… tùy tình hình.(RFA)

Share.

Leave a Reply