Saturday, February 24 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?

2023.03.17

SpaceX muốn bán dịch vụ internet vệ tinh cho Việt NamTrụ sở của SpaceX ở Hawthorne, California
 AFP

Hãng SpaceX của tỷ phú Elon Musk sẽ tham gia một đoàn các đại diện doanh nghiệp Mỹ tới Việt Nam để tìm kiếm cơ hội bán dịch vụ internet vệ tinh cho Hà Nội.

Reuters hôm 17/1 cho biết, khoảng trên 50 đại diện doanh nghiệp Mỹ sẽ đến thăm Việt Nam trong đoàn do Hội đồng Kinh doanh Mỹ-ASEAN tổ chức. Các doanh nghiệp trong đoàn bao gồm các lĩnh vực về quốc phòng, dược phẩm, công nghệ.

Chuyến đi diễn ra vào khi có những quan tâm ngày một gia tăng đối với thị trường 100 triệu dân ở Châu Á, nhất là khi các hãng đang tìm cách dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang các nước khác khi quan hệ thương mại Mỹ – Trung căng thẳng.

Reuters trích lời ông Vũ Tú Thành, đại diện tại Việt Nam của Hội đồng Kinh doanh Mỹ-ASEAN cho biết đây là đoàn đến thăm Việt Nam lớn nhất từ trước đến nay của Mỹ.

Hãng Netflix cũng có đại diện tham gia đoàn nhưng hiện chưa đưa ra phản hồi nào với Reuters về thông tin này. Theo Reuters, hãng Netflix đang có dự định mở văn phòng đại diện tại Việt Nam.

Các hãng sản xuất máy bay lớn của Mỹ như Boeing, Lockheed Martin, Bell cũng sẽ có các cuộc gặp với các công ty mua thiết bị quốc phòng của Việt Nam, ông Thành cho Reuters biết, đồng thời nói thêm rằng đây là lần đầu tiên sau một thập niên các hãng an ninh của Mỹ tham gia đoàn đến thăm Việt Nam thường niên.

Hồi tháng 12 năm ngoái, nhân một triển lãm thiết bị quốc phòng tại Việt Nam, các hãng này cũng đã có thảo luận với Chính phủ Việt Nam về việc bán các máy bay trực thăng và không người lái.

Phần đông các hãng tham gia chuyến thăm này đã có hoạt động kinh doanh ở Việt Nam như Apple, Coca-Cola, PepsiCo, ông Thành cho Reuters biết.

Ngoài ra, ông Thành cũng cho biết là một số hãng muốn vào để tìm hiểu tình hình chính trị Việt Nam sau những xáo trộn trong hàng ngũ lãnh đạo của Đảng Cộng sản vừa qua.

Các đại diện hãng sẽ có cuộc gặp với các lãnh đạo cấp cao bao gồm Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Hãng SpaceX tham gia đoàn lần này cũng tìm kiếm cơ hội bán dịch vụ internet vệ tinh cho Việt Nam, ông Thành cho Reuters biết. SpaceX hiện chưa đưa ra lời bình luận nào.(RFA)

Share.

Leave a Reply