Wednesday, May 22 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?

22 tháng 5 2023

EPA

NGUỒN HÌNH ẢNH,EPA

Chụp lại hình ảnh,
Chủ tịch đảng Nước Nga Thống nhất, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga, ông Dmitry Medvedev gặp gỡ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hôm 22/5
Chủ tịch đảng Nước Nga Thống nhất, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga, ông Dmitry Medvedev vừa tới Việt Nam vào ngày thứ Hai, 22 tháng 5, theo hãng tin Nga Tass.

Chiều cùng ngày, ông đã có cuộc hội đàm với Tổng Bí thư Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng tại Trụ sở Trung ương Đảng, VOV tường thuật.

Tass đưa tin, trích theo nguồn từ ban thư ký của ông Medvedev, người từng giữ các chức tổng thống và thủ tướng Nga, ông sẽ có hội đàm với các lãnh đạo cao nhất của Việt Nam.

Ngoài ông Nguyễn Phú Trọng, ông Medvedev sẽ gặp gỡ Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Trương Thị Mai, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Thủ tướng Chính vừa có cái bắt tay “bất ngờ” tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Hiroshima với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, khách mời đặc biệt của Nhật Bản, nước chủ nhà G7 năm nay.

Giới quan sát tin rằng động tác ngoại giao này không nói lên điều gì nhiều vì Nga “vẫn là đồng minh quan trọng hơn” đối với Hà Nội.

Dù vậy, Tass nói quan hệ hai bên không chỉ tập trung vào trao đổi hệ kinh tế.

“Trong số những chủ đề ông Medvedev có kế hoạch thảo luận với các lãnh đạo VN sẽ gồm cả việc hợp tác khu vực và tình hình Ukraine.”

Vẫn hãng tin Nga thừa nhận mậu dịch hai bên xuống thấp:

“Vào tháng 1 năm 2023, thương mại song phương giữa hai nước đạt 304,6 triệu USD, thấp hơn 44,7% so với cùng kỳ năm trước.”

Cấm vận làm giảm giao thương Nga-Việt

Tass nói đó là vì cấm vận của Phương Tây, nên ba năm liên tục trao đổi thương mại Nga-Việt giảm, từ 7 tỷ USD xuống còn 4,569 tỷ USD năm ngoái.

Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Thủ tướng Anh Rishi Sunak trong cuộc gặp bên lề Thượng đỉnh G7 mở rộng vào ngày 21/5

NGUỒN HÌNH ẢNH,UK IN VIETNAM

Chụp lại hình ảnh,
Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Thủ tướng Anh Rishi Sunak trong cuộc gặp bên lề Thượng đỉnh G7 mở rộng vào ngày 21/5
Cả xuất nhập khẩu của Nga với VN đều giảm hàng chục phần trăm.

Hợp tác năng lượng, nhất là dầu khí sẽ được bàn đến.

Hiện các tập đoàn năng lượng của Nga Gazprom, Zarubezhneft và Novatek đều có các hoạt động tại VN.

Mới đây nhất, có tin một tàu nghiên cứu Trung Quốc, hai tàu tuần duyên và 11 tàu đánh cá đã vào lô 04-03 của Vietsovpetro, một liên doanh giữa Zarubezhneft của Nga và PetroVietnam ở Biển Đông, dữ liệu từ hai tàu giám sát độc lập mà Reuters xem qua cho thấy.

Dầu khí bán sang châu Á là nguồn thu quan trọng khi Nga bị EU và Hoa Kỳ cấm vận vì gây ra cuộc chiến tranh xâm lược nước láng giềng Ukraine năm 2022.

Tháng 11/2018, ông Medvedev, Thủ tướng Nga nhiệm kỳ năm đó, đồng thời đã là Chủ tịch Ðảng Nước Nga Thống nhất sang thăm VN theo lời mời của người tương nhiệm [khi ấy]Nguyễn Xuân Phúc.

Lần đó, ông Medvedev cũng có các cuộc gặp cao cấp với lãnh đạo Đảng CS và Nhà nước Việt Nam để “đẩy mạnh quan hệ chính trị, tin cậy, vững chắc” của hai bên, theo các trang web chính thống ở VN.

BBC
Chụp lại hình ảnh,Tàu Việt Nam đã bám sát để theo dõi một tàu Cảnh sát biển Trung Quốc khi tàu này tiến tới gần một mỏ khí đốt do Nga khai thác trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam vào tháng 3/2023

Bản tin của Nga tin rằng “thanh niên VN rất hào hứng đi Nga du học” nên ông Medvedev sẽ bàn cả về đề tài này với phía VN.

Sinh năm 1957 ở St Petersburg, ông Medvedev từng làm tổng thống Nga một nhiệm kỳ và hiện có tên trong danh sách cấm nhập cảnh của nhiều nước như Anh, New Zealand, vì vai trò trong cuộc xâm lăng Ukraine.

Hồi tháng 3/2022, Anh Quốc công bố thêm danh sách 51 công ty và 370 cá nhân, gồm ông Medvedev, bị cấm vào Anh và ra lệnh buộc mọi tài sản [nếu có của họ] ở Anh bị đóng băng. Tương tự, ai làm ăn với những người này sẽ bị Anh trừng phạt.(BBC)

Share.

Leave a Reply