Monday, June 24 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?
Hàng trăm học sinh tại nhiều trường học của huyện Tây Giang có nguy cơ bỏ học giữa chừng vì bị “cắt chế độ hỗ trợ.” (Hình: GDVN)

HÀ NỘI (NV) – Ông tổng bí thư đảng kiêm chủ tịch nước CSVN tấm tắc tự sướng khi khen rằng “giáo dục của chúng ta chưa bao giờ được như bây giờ,” bất kể những tai tiếng liên tiếp xảy ra.

Chiều ngày Thứ Bảy, 3 Tháng Mười Một, 2018, theo tờ Giáo Dục Việt Nam (GDVN) tường thuật: “Tại Phủ Chủ Tịch, Tổng Bí Thư, Chủ Tịch Nước Nguyễn Phú Trọng đã gặp mặt 55 học sinh, sinh viên tiêu biểu ngành giáo dục năm học 2017-2018.”

Ông Bộ Trưởng Giáo Dục Phùng Xuân Nhạ mượn cơ hội này để khoe thành tích: “Chất lượng giáo dục phổ thông được quốc tế ghi nhận, đánh giá cao. Chất lượng giáo dục đại học được cải thiện một bước.”

Tờ GDVN nói ông Nguyễn Phú Trọng “đánh giá cao những kết quả mà ngành đã đạt được trong thời gian qua” và ông nhấn mạnh “…giáo dục của chúng ta chưa bao giờ được như bây giờ.”

Chỉ mới tuần trước, cả nước sững sờ khi thấy Bộ Giáo Dục và Đào Tạo CSVN công bố để “lấy ý kiến” trước khi ban hành dự thảo “thông tư về quy chế công tác học sinh, sinh viên đối với các ngành đào tạo giáo viên trình độ cao đẳng, trung cấp.” Trong đó có khoản nữ sinh viên ngành sư phạm bán dâm đến lần thứ tư mới bị đuổi học.

Thấy dư luận phẫn nộ dữ dội, Bộ GDĐT vội vàng rút bản dự thảo thông tư lại, còn ông Bộ Trưởng Nhạ, thay vì nhận lỗi, thì đổ tội cho cấp dưới là “ban soạn thảo hoặc cán bộ, cá nhân thực hiện việc này năng lực hạn chế, ý thức trách nhiệm kém,” tờ Lao Động dẫn lời ông Phùng Xuân Nhạ trả lời chất vấn ở Quốc Hội ngày 31 Tháng Mười, 2018.

Khi ông tổng bí thư kiêm chủ tịch nước khen ngợi 55 học sinh sinh viên xuất sắc và ca ngợi nền giáo dục “chưa bao giờ được như bây giờ” thì tờ GDVN cũng đưa tin trong một bản tin khác rằng hàng trăm học sinh của những xã vùng cao “vừa đạt chuẩn nông thôn mới” ở Quảng Nam “đang có nguy cơ bỏ học giữa chừng vì bị cắt chế độ hỗ trợ gạo cơm, thực phẩm.”

Những học sinh này nhà ở xa trường cả chục cây số, nếu không được trợ cấp tiền ăn và ở bán trú thì chúng sẽ phải bỏ học. Cha mẹ chúng nghèo khổ, không thể gánh các tốn phí cho chúng kiếm chữ. Tờ GDVN nói: “Nhà trường phải đứng ra vay mượn, xin tài trợ từ các mạnh thường quân… để đảm bảo cuộc sống bán trú cho những học sinh bị cắt chế độ hỗ trợ vì xã đạt chuẩn nông thôn mới” nhưng cũng chỉ giải quyết tạm thời.

Khi Quốc Hội CSVN ngày 25 Tháng Mười, 2018, bỏ phiếu tín nhiệm 48 chức danh cầm đầu chế độ Hà Nội và Quốc Hội, ông Bộ Trưởng Phùng Xuân Nhạ có “điểm tín nhiệm thấp” nhiều nhất. Hơn hai tháng trước, cả nước bàng hoàng khi tin tức bị xì ra là cuộc thi tốt nghiệp trung học kết hợp tuyển sinh đại học “hai trong một” đã bị sửa nâng điểm tại hội đồng thi một số địa phương. Thiên hạ ai cũng chỉ tay về phía ông Nhạ để đòi ông từ chức nhưng ông vẫn ngồi nguyên đó.

Nay ông lại còn được ông tổng bí thư kiêm chủ tịch nước “hai trong một” tấm tắc chống lưng. (TN)

Share.