Thursday, February 20 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?

TQ dọa Anh chớ ‘có hành động thù nghịch’ ở Biển Đông

  • 8 giờ trước
Getty ImagesBản quyền hình ảnhGETTY IMAGES
Image captionĐại sứ Lưu Hiểu Minh phát biểu tại London rằng Anh Quốc “chớ nên làm công việc bẩn thỉu này cho kẻ khác” trước tin hàng không mẫu hạm Anh có thể chở phi cơ Mỹ tới vùng biển có tranh chấp ở Biển Đông

Trung Quốc cảnh báo Anh chớ thách thức các tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với các vùng có tranh chấp trên Biển Đông.

Lời cảnh báo được nêu ra giữa lúc truyền thông Anh đưa tin về việc Hải quân Anh có thể sẽ cử tân hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth chở theo phi cơ Mỹ tới vùng Quần đảo Trường Sa có tranh chấp.

Tờ Telegraph nói rằng dự kiến các chiến đấu cơ tàng hình F-35 của Thủy quân Lục Chiến Hoa Kỳ sẽ có mặt trên chiếc hàng không mẫu hạm Anh trong lần triển khai hoạt động đầu tiên của chiếc tàu 65 ngàn tấn này tới khu vực, theo kế hoạch sẽ thực hiện vào năm 2021.

Đại sứ Trung Quốc tại London, ông Lưu Hiểu Minh được báo chí Anh dẫn lời, nói Anh “chớ nên làm công việc bẩn thỉu này cho kẻ khác”.

Tại một sự kiện được tổ chức ở London hồi tuần trước, tùy viên quân sự Trung Quốc tại Anh, Thiếu tướng Tô Quang Huy (Su Guanghui) tuyên bố: “Nếu như Mỹ và Anh cùng nhau thách thức hoặc vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc, thì đó sẽ là hành động thù nghịch.”

Getty ImagesBản quyền hình ảnhGETTY IMAGES
Image captionHàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth là tàu lớn nhất và mạnh nhất từng được đóng cho Hải quân Hoàng gia Anh, có khả năng chở được 40 phi cơ

Cũng cùng tại sự kiện này, ông đại sứ Trung Quốc bác bỏ lập luận của Hải quân Hoàng gia Anh về việc duy trì luật pháp quốc tế trong vấn đề tự do đi lại trên biển.

“Biển Nam Trung Hoa (cách Trung Quốc gọi Biển Đông) rất rộng lớn, rộng ba triệu cây số vuông, chúng tôi không phản đối việc mọi người đi lại ở đó, nhưng chớ có vào vùng biển thuộc phạm vi 12 hải lý của Trung Quốc,” ông nói.

Quan điểm của London là “Anh Quốc duy trì lợi ích trong khu vực và cam kết duy trì an ninh khu vực”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Anh nói.

“Sự hiện diện của các lực lượng hải quân quốc tế tại Biển Đông là bình thường, và Hải quân Hoàng gia Anh không phải là ngoại lệ.”

Việc gửi tàu chiến Anh, HMS Albion tới Quần đảo Hoàng Sa hồi năm ngoái đã gây ra những rạn nứt ngoại giao.

Chiến hạm 22 ngàn tấn của Anh hồi cuối tháng 8/2018 đã đi qua các đảo có tranh chấp khi trên đường từ Nhật Bản tới Việt Nam.

Bắc Kinh giận dữ gọi đó là hành động “khiêu khích”.

Trung Quốc nói nếu Anh tiếp tục cho tàu chiến tới khu vực thì điều này sẽ bị coi là vi phạm lãnh thổ của Trung Quốc, và sẽ bị coi là hành động thù nghịch.

Từ đầu tháng Bảy đến nay, Biển Đông đã là tâm điểm đối đầu gay gắt giữa Việt Nam và Trung Quốc sau sự kiện Bắc Kinh cho tàu Hải Dương Địa Chất 8 vào vùng thềm lục địa ngoài khơi Vũng Tàu.

Nhiều quốc gia, trong đó có Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Úc, đã lên tiếng phản đối hành động của Bắc Kinh.

Trung Quốc đáp trả với việc liên tiếp cáo buộc Việt Nam vi phạm chủ quyền của Trung Quốc, lên án Mỹ “kích động ác ý”, và tuyên bố “giữ quan điểm bất di bất dịch” về chủ quyền của mình đối với Biển Đông.(BBC)

Share.

Leave a Reply

tredeponline