Thursday, February 20 Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không?

Hạ Viện Mỹ thông qua dự luật ‘Nhân Quyền và Dân Chủ Hồng Kông’

Các nghị viên đối lập ở Hồng Kông đưa hình Đặc Khu Trưởng Carrie Lam với đôi tay “vấy máu” trong nghị trường. (Hình: AP Photo/Kin Cheung)

WASHINGTON, D.C. (NV) — Hạ Viện Mỹ hôm Thứ Ba, 15 Tháng Mười, thông qua một dự luật được sự mong đợi của giới tranh đấu đòi tự do dân chủ ở Hồng Kông, theo đó sẽ bảo vệ dân quyền trong vùng lãnh thổ bán tự trị này, khiến có phản ứng giận dữ từ Trung Quốc.

Theo bản tin của hãng thông tấn AFP, dự luật mang tên “Hong Kong Human Rights and Democracy Act” nay được chuyển sang Thượng Viện để thông qua trước khi trở thành luật.  Đạo luật này có sự hậu thuẫn hiếm thấy từ cả hai đảng Cộng Hòa và  Dân Chủ tại Quốc Hội Mỹ.

Chính quyền Trung Quốc mạnh mẽ phản đối việc Hạ Viện Mỹ thông qua dự luật này. Phát ngôn viên Cảnh Sảng (Geng Shuang) của bộ ngoại giao Trung Quốc nói rằng “Điều Hồng Kông đang phải đối đầu không là nhân quyền hay dân chủ, mà là vấn đề ngăn chặn bạo động, tái lập an ninh trật tự càng sớm càng tốt.”

Cảnh Sảng cũng nói rằng Mỹ nên ngưng can dự vào nội bộ Trung Quốc và cảnh cáo rằng Trung Quốc sẽ có biện pháp mạnh để chống lại dự luật này.

Dân Biểu Ben Ray Lujan, thuộc đảng Dân Chủ, nói rằng “Hạ Viện gửi một thông điệp mạnh mẽ đến người dân Hồng Kông: Chúng tôi đứng với các bạn trong cuộc tranh đấu cho dân chủ và  công lý.”

Trong khi đó, Dân Biểu Mario Diaz-Balart, thuộc đảng Cộng Hòa, nói dự luật bảo đảm rằng “mối quan hệ đặc biệt với Hồng Kông chỉ tồn tại nếu Hồng Kông tiếp tục có được quyền tự trị và các quyền tự do của mình.”

Hạ Viện cũng chấp thuận một dự luật khác, theo đó cấm xuất cảng sang Hồng Kông một số loại khí cụ dùng đàn áp biểu tình, như lựu đạn cay.

Ngoài ra, Hạ Viện Mỹ cũng thông qua một nghị quyết kêu gọi chính quyền Hồng Kông khởi sự thương thảo để đáp ứng những đòi hỏi của phía tranh đấu, gồm cả quyền phổ thông đầu phiếu và mở cuộc điều tra độc lập về các hành vi bạo lực của cảnh sát. (V.Giang)

Share.

Leave a Reply

tredeponline